Cách hàn nhôm bằng máy hàn Tig, cần lưu ý những gì?

16/09/2020 1426

Một trong những kỹ thuật hàn có độ khó cao chính là hàn nhôm bằng máy hàn Tig. Và để hàn nhôm bằng máy hàn Tig cần có những lưu ý gì để có mối hàn bền đẹp? Thietbichuyendung.com.vn đưa ra một số những lưu ý khi hàn nhôm từ chia sẻ dưới đây.

Các bước chuẩn bị hàn nhôm bằng máy hàn Tig

Trước khi tiến hành hàn nhôm bằng máy hàn tig, bạn cần chuẩn bị các công việc hàn để đảm bảo việc hàn nhôm diễn ra thuận lợi. Một số những điều cần chuẩn bị như vệ sinh vật hàn, lựa chọn điện cực, lựa chọn khí bảo vệ trong quá trình hàn.

Lựa chọn máy hàn Tig

Máy hàn Tig là máy hàn điện tử hoạt động trong môi trường khí trơ. Đối với máy hàn Tig, bạn cần chuẩn bị dòng máy hàn AC xoay chiều để có thể hàn nhôm hiệu quả. Dòng điện xoay chiều hỗ trợ trong quá trình vệ sinh bề mặt vật hàn hiệu quả hơn, ngăn chặn oxit nhôm xuất hiện.

Xem thêm: Hàn nhôm bằng máy hàn que có khả thi không?

Lựa chọn đóng loại máy hàn Tig để hàn nhôm

Lựa chọn đóng loại máy hàn Tig để hàn nhôm

Vệ sinh vật hàn

Người thợ hàn luôn cần phải nắm được công việc đầu tiên đối với vật cần hàn chính là cần làm sạch sẽ bề mặt nơi hàn.  Nếu vật hàn bị bám dầu mỡ, có oxit nhôm thì cần phải chùi sạch. Nguyên nhân bởi lớp oxit nhôm có nhiệt độ nóng chảy khoảng 3700 độ F nên khi hàn sẽ cần phải gia nhiệt lâu, độ ngấu của kim loại sẽ bị hạn chế.

Bạn có thể sử dụng loại bàn chải bằng thép không gỉ để đánh sạch cho về mặt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dung môi không chứa hydrocacbon. Nếu bạn dùng bàn chải thép cần chải đúng một hướng, chải nhẹ tay để tránh vật hàn có thể ngậm oxit trên bề mặt hàn.

Chọn điện cực cho máy hàn

Khi hàn nhôm hoặc vật liệu là hợp kim nhôm với Magie, bạn nên chọn điện cực Vonfram có đầu tròn và đầu nhọn. Đây là điện cực được sử dụng phổ biến trong hàn thép carbon, thép không gỉ, hàn nhôm.

Sau khi hoàn thành chọn điện cực, bạn cần thao tác lắp điện cực vào mỏ hàn. Lưu ý, khi lắp đặt cần phải để trống một khoảng 3.2mm ở đầu điện cực.

Cách chọn khí bảo vệ

Khí bảo vệ được đánh giá phù hợp nhất để hàn nhôm chính là khí Argon. Loại khí này dễ dàng làm sạch cho mối hàn và xâm nhập tốt vào vật hàn. Trong trường hợp, bạn cần hàn hợp kim nhôm 5XXX nên dùng khí hỗn hợp Argon và heli giúp trong khi hàn hạn chế sự xuất hiện của oxit magie.

Chọn điện cực và khí bảo vệ chính xác, hỗ trợ hàn đúng kỹ thuật

Chọn điện cực và khí bảo vệ chính xác, hỗ trợ hàn đúng kỹ thuật

Quy trình hàn nhôm bằng máy hàn Tig

Sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị, bạn sẽ tiến hành hàn nhôm. Vậy sử dụng máy hàn Tig để hàn nhôm có các bước thực hiện như thế nào? Thietbichuyendung.com.vn hướng dẫn kỹ thuật hàn nhôm bằng máy hàn Tig qua các bước sau.

Hướng dẫn mồi hồ quang, chọn chiều dài hồ quang

Một lưu ý quan trọng nhất bạn cần biết là cần phải chọn dòng hàn với ngõ ra là AC. Đối với máy hàn Tig nên chọn máy hàn AC bởi máy hàn hồ quang xoay chiều có khả năng tẩy được lớp oxit trên bề mặt vật hàn thay vì máy hàn một chiều.

Khi tiến hành mồi hồ quang, bạn cần mồi gần sát với điểm đầu của đường hàn. Bạn cần mồi hồ quang đến khi vũng hàn xuất hiện thì bắt đầu kéo mỏ hàn cho đến hết đường hàn.

Tiến hành mồi hồ quang đúng cách

Tiến hành mồi hồ quang đúng cách

Nếu bạn chọn dòng hàn DC, cách tốt nhất để tạo được hồ quang cần chạm vào điện cực của vật hàn. Bạn chú ý cần dùng điện cực vonfram-thori sẽ ngăn chặn được khả năng khuyết tật có thể xuất hiện khi mồi hồ quang.

Chú ý bạn cần chọn chiều dài hồ quang đạt chuẩn nhất ở mức 1,5 lần so với đường kính của điện cực. Chiều dài của hồ quang càng ngắn sẽ mang đến mối hàn càng hẹp và hàn chiều sâu lớn. Nguyên nhân bởi nhiệt của hồ quang được tập trung sẽ khiến mối hàn có độ ngấu cao.

Lưu ý, trước khi tiến hành ngắt hồ quang bạn nên đẩy nhanh tốc độ hàn. Điều này sẽ đảm bảo hạn chế được các vết nứt, lõm nằm ở vị trí cuối đường hàn.

Chọn góc nghiêng khi hàn

Trong trường hợp hàn nhôm tại vị trí giáp mối, bạn cần chọn góc nghiêng của mỏ hàn là khoảng 90 độ. Nếu độ dày của vậy hàn không bằng nhau, bạn sẽ cần thực chuyển mỏ hàn hơi lệch về phía vị trí có độ dày hơn. Cách này sẽ  giúp có nhiệt độ của mỏ hàn tiếp xúc nhiều với phần dày để sự nóng chảy đảm bảo được cân bằng.

Thao tác hàn nhôm

Bạn cần phải thực hiện hàn nhôm với thao tác “nóng và nhanh hơn”. Nguyên nhân là bởi nhôm có khả năng dẫn nhiệt cao nên việc chọn điện áp hàn hay dòng hàn cũng cần ở mức cao hơn.

Điều này có nghĩa, vật hàn có khả năng nóng chảy nhanh. Do vậy, bạn cần phải thực hiện di chuyển mỏ hàn với tốc độ nhanh để đảm bảo mối hàn không bị nóng chảy.

Xem thêm: Cách hàn nhôm mỏng để không thủng mối hàn

Hàn nhôm cần thao tác nhanh

Hàn nhôm cần thao tác nhanh

Những lưu ý khi hàn nhôm bằng máy hàn Tig

Nếu bạn là người mới bắt đầu học hàn nhôm cần chọn dòng điện cực zirconi-vonfram, đường kính 2.4mm cường độ dòng hàn 165A, khí bảo vệ cần cài đặt ở mức 15cfh. Khi bạn đặt mỏ hàn trên vật hàn thì tư thế hàn luôn cần sẵn sàng di chuyển nhanh, điện cực cần đặt ở góc nghiêng so với tấm nhôm ở 20 độ.

Trong trường hợp muốn gắn kim loại vào mối hàn, bạn cần phải làm được một vũng nóng chảy cho kim loại. Tại vị trí đầu tiên của mối hàn và bắt đầu có độ ngấu phù hợp. Bạn sẽ di chuyển hồ quang đến vị trí phía sau của vũng hàn. Sau đó, bạn mới bắt đầu nhúng đầu que kim loại vào các vũng kim loại nóng chảy.

Bạn cần chú ý không được làm nóng chảy trực tiếp thanh kim loại bởi kim loại sẽ bị đóng cục ngay ở vũng hàn. Bạn sẽ cần làm nóng chảy thanh kim loại phụ với phương pháp nhúng kim loại vào vũng kim loại đang nóng chảy.

Hàn nhôm đúng kỹ thuật đảm bảo mối hàn đẹp, bền chắc

Hàn nhôm đúng kỹ thuật đảm bảo mối hàn đẹp, bền chắc

Điều này đảm bảo, việc hàn hồ quang được tiến hành dễ dàng. Đồng thời, phần kim loại được nóng chảy từ thanh kim loại sẽ giúp làm đầy vũng hàn mang đến mối hàn đẹp, có độ chắc chắn cao.

Khi bạn thấy mối hàn nhôm đã được đảm bảo đạt về kích thước thì rút que hàn về. Bạn chú ý khi chuyển mỏ hàn về phía trước mối hàn để tiếp tục làm nóng chảy nốt phần kim loại bên cạnh tính theo chiều dọc đường hàn.

Quy trình hàn được  thực hiện lặp đi lặp lại đến khi bạn hàn hết chiều dài của mối hàn. Sau đó, bạn kết thúc hàn bằng cách ngắt hồ quang và tắt máy hàn.

Từ những chia sẻ trên đây là cách dùng máy hàn tig để hàn nhôm hứa hẹn sẽ giúp thợ hàn có thể tiến hành hàn nhôm nhanh chóng, đúng kỹ thuật. Qua đó, các mối hàn nhôm sẽ có được độ bền, tính thẩm mỹ cao.