Hàn nhôm bằng máy hàn que có khả thi không?

17/03/2021 2456

Hàn nhôm bằng máy hàn que có được không, kết quả cho ra sẽ như thế nào? Và hàn nhôm bằng máy hàn nào sẽ là tốt nhất?

Hàn nhôm bằng máy hàn que có được không?

Nhôm là kim loại có tính nóng chảy thấp nên khi hàn nhôm không phải máy hàn nào cũng có thể làm tốt được, đặc biệt là hàn nhôm mỏng.

Nếu thực hiện không đúng kỹ thuật, thiết lập dòng hàn sai, lựa chọn loại máy hàn chưa phù hợp thì mối hàn nhôm khó mà liên kết vào nhau hoặc không thì cũng thủng mối hàn.

Cụ thể, máy hàn que không dùng để hàn nhôm vì nhiệt độ hồ quang cao trong quá trình hàn, dễ làm biến dạng vật hàn, thủng mối hàn. Máy hàn que thường chỉ dùng để hàn sắt, hàn thép là chủ yếu.

Tuy nhiên trong một số xưởng hàn nhỏ, tại nhà họ vẫn thường sử dụng que hàn nhôm và bằng phương pháp hàn gió đá để thực hiện.

Phương pháp hàn gió đá, sử dụng que hàn nhôm bù

Hàn nhôm nên sử dụng máy hàn nào?

Tại các đơn vị cơ khí chuyên gia công đồ nhôm, họ thường lựa chọn máy hàn Tig AC/DC (trong đó AC là hàn nhôm) hoặc máy hàn Mig xung AC/DC (trong đó AC xoay chiều là hàn Mig nhôm) để đảm bảo hiệu suất công việc cao nhất, cho mối hàn tốt nhất, đặc biệt là có thể hàn được nhôm loại mỏng mà không sợ thủng, cho mối hàn trắng đẹp, bền màu, liên kết chắc chắn.

Tuy nhiên hai loại máy hàn (Tig Mig AC DC) này thì rất đắt tiền, khoảng trên 10 triệu đồng, chưa kể chi phí sử dụng khí bảo vệ cũng như chi phí trả lương cho thợ hàn nhôm cũng không hề nhỏ.

hàn nhôm bằng máy hàn que

Máy hàn Tig AC là sự lựa chọn tốt nhất để hàn nhôm

Những hạn chế khi hàn nhôm bằng que hàn

Cần phải xác định là phương pháp hàn này cho kết quả không đẹp, mối hàn khá lộn xộn kể cả tay nghề bạn có cao đến đâu, vì khi đốt que hàn thì nhôm bù vào sẽ nóng chảy nhiều, tràn ra nên khó mà điều chỉnh được đường hàn đẹp.

Bên cạnh đó, hàn nhôm bằng que hàn rất tốn que hàn vì bắt buộc chúng ta phải hàn dày và thực hiện đắp mối hàn.

Chỉnh bởi vậy mà hàn nhôm bằng phương pháp hàn que không phù hợp cho cơ sở hàn nhôm chuyên nghiệp, chỉ phù hợp cho “thợ nhà”.

Lưu ý khi hàn nhôm bằng que hàn nhôm

Thực hiện hàn nhôm bằng phương pháp hàn gió đá, sử dụng que hàn nhôm bù tuy không phức tạp nhưng để cần mối hàn chắc chắn, cần có sự khéo léo và tuân theo những lưu ý dưới đây:

  • Nung nóng vật hàn trước, mối hàn càng dày thì làm nóng càng kĩ.
  • Đồng thời cho que hàn vào để làm tiếp tục làm nóng. (thời gian làm nóng vật hàn lâu hơn so với que hàn). Khi thấy que hàn sủi sủi trắng nghĩa là chuẩn bị tiến hành hàn được rồi.
  • Khi hàn nhôm sẽ nóng chảy vào vật hàn và chúng ta rê phần nhôm nóng chảy đó vào đúng vị trí mình cần hàn.
  • Với phương pháp này cần phải hàn dày thì mới đảm bảo mối hàn bền chắc.
  • Đối với mối hàn đắp, ngoài sử dụng que hàn nhôm bù cần dùng thêm thanh nhôm để nung nóng đắp vào mới đủ được.
  • Đối với mối hàn dày, có thể mài bớt đi để tạo tính thẩm mỹ cho mối hàn. Cần chú ý khi mài ở những mối hàn mỏng vì mài sẽ làm mối hàn bị yếu đi.

hàn nhôm may hàn que

Quá trình hàn nhôm bằng phương pháp gió đá, sử dụng que hàn bù

hàn nhôm máy hàn que

Mối hàn sau khi hàn xong 

Hi vọng bài viết này sẽ mang lại những hữu ích cho người đọc. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của thietbichuyendung.com.vn!