Hướng dẫn sử dụng máy cưa lọng cầm tay đúng kỹ thuật!

09/12/2022 538

Sau đây, Thiết bị chuyên dụng sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng máy cưa lọng cầm tay an toàn và đơn giản tại nhà. Cùng tìm hiểu!

Hướng dẫn sử dụng máy cưa lọng cơ bản

Để sử dụng máy cưa lọng hiệu quả, đúng kỹ thuật thì đầu tiên người thao tác phải nắm rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy. Cho dù là máy cưa lọng Bosch, Makita hay bất kì thương hiệu nào khác thì đều có chung một cấu tạo và nguyên lý làm việc, từ đó sẽ giúp chúng ta hiểu được cơ bản các tính năng điều chỉnh trên máy cưa lọng và sử dụng một cách có chú ý hơn.

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy cưa lọng!

Cấu tạo một chiếc máy cưa lọng cơ bản

Cấu tạo một chiếc máy cưa lọng cơ bản

Trên máy cưa lọng sẽ có hệ thống điều khiển như sau:

 • Công tắc On/Off
 • Núm vặn chỉnh tốc độ
 • Nút duy trì hoạt động
 • Bộ phận điều chỉnh độ sâu cắt
 • 4 cấp độ đá lưỡi (quỹ đạo cưa)
Cấp 0Chuyên để cắt thẳng. Nhược điểm mạch cưa không rộng, bó lưỡi làm máy hoạt động hơi ì
Cấp 1Phù hợp cắt đường cong lớn, cắt đường thẳng
Cấp 2Cắt đường cong nhỏ
Cấp 3Cắt đường vòng vèo uốn lượn, hoa văn

 

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy cưa lọng

 1. Đọc tài liệu hướng dẫn: Trước khi lần đầu làm quen với một công cụ nào đó, chúng ta cũng phải đọc kĩ HDSD mã hàng đưa ra. Tuyệt đối không sử dụng máy theo cảm tính vì máy cưa cắt có độ rủi ro cao, cần trang bị cho mình những kiến thức an toàn.
 2. Khư vực làm việc cần đảm bảo an toàn, không nên làm việc nơi phòng quá kín, khu vực thiếu ánh sáng, chật hẹp, hạn chế tiếp xúc với những vật liệu dễ gây cháy nổ. Nếu bắt buộc phải làm việc tại những khu vực kém an toàn thì nên trang bị thêm thiết bị ngắt mạch tự động RDC.
 3. Sử dụng đồ bảo hộ, găng tay công nhân, mắt kính và nút tai,…
 4. Thực hiện thao tác máy cưa đúng kỹ thuật, không được phân tâm, làm việc cần chú ý, không sự dụng chất kích thích như rượu bia,… trước khi vận hành bất kì một thiết bị máy móc nào.

Các bước sử dụng máy cưa lọng

Sử dụng máy cưa lọng cũng không quá khó khăn gì, đầu tiên cần:

 1. Chuẩn bị vật liệu cần cắt, lưỡi cưa lọng phù hợp. Xem xét máy cưa lọng có bị hư hỏng ở chỗ nào không?; lưỡi cưa có bị sứt mẻ không,….
 2. Cắm dây điện vào nguồn ổ cắm
 3. Khởi động máy bằng cách bật chạy không khoảng 1 phút, giúp máy cưa có đà chạy hiệu quả hơn. cũng như hạn chế những rủi ro ngoài ý muốn có thể xảy ra.
 4. Trước khi cưa bằng máy cưa, hãy đánh dấu đường cưa, nhất là đường xiên, khoét lỗ, vòng cung,… Giúp định hình tốt hơn.
 5. Xác định đường cắt để chọn cấp độ đá lưỡi (0;I;II;III) và tốc độ cưa phù hợp (đã hướng dẫn ở trên).
 6. Xác định chất liệu và độ dày vật cưa để chọn lưỡi cưa phù hợp. Khì không chỉ máy cưa lọng sắt mà còn cưa được gỗ, ống nhựa,… vì vậy xác định đúng vật liệu để chọn lưỡi cưa phù hợp.
 7. Với đường cắt thẳng nên dùng thêm miếng gỗ kẹp vào đường cắt của vật liệu.
Chọn lưỡi cưa và thiếp lập quỹ đạo cưa rất quan trọng để có đường cắt đẹp

Chọn lưỡi cưa và thiếp lập quỹ đạo cưa rất quan trọng để có đường cắt đẹp

Lưu ý khi sử dụng máy cưa lọng

Không dùng các vật khác chặn lưỡi cưa: Hầu hết các dòng máy cưa lọng như máy cưa Bosch, Makita,… đều đã có bộ phận bảo vệ lưỡi cưa – vành chắn tự động đẩy lên khi cắt và thu về khi nhấc máy cưa ra khỏi vật liệu. Vì vậy tuyệt đối không dùng thêm chặn lưỡi cưa nào khác như tự chế hay mua ngoài lắp vào vì sẽ giảm hiệu quả công việc, gây nguy hiểm cho người khác.

Tất cả các dòng cưa lọng đều cho phép làm việc liên tục trong khoảng thời gian nhất định, vì vậy nên hạn chế làm việc liên tục trong thời gian dài, tối đa 10 phút liên tục rồi cho nghỉ.

Sau khi không dùng cưa lọng nữa, hãy rút phích cắm và để nguội. Sau đó lau sạch bụi bẩn trên máy.

Báo giá máy cưa lọng – Cập nhật Mới nhất!

Sau đây là bảng giá máy cưa lọng được chia theo các thương hiệu nổi bật trên thị trường Việt nam. Cập nhập mới nhất tại công ty THB Việt Nam.

Giá cưa lọng 2023
Hãng Bosch1,3 – 7,8 triệu
Hãng Makita1,3 – 8,6 triệu
Hãng Dewalt1,3 – 4,4 triệu
Hãng Milwaukee6 – 12 triệu
Hãng Maktec1,3 – 1,7 triệu
Hãng Total650 ngàn – 1,3 triệu

Trong đó Bosch, Makita là 2 hãng cao cấp, phổ biến nhất được nhiều đơn vị lớn tại Việt nam tin dùng. Còn Maktec và Total là hai thương hiệu bình dân chuyên cung cấp những dòng máy cưa lọng cơ bản, giá rẻ dành cho thợ phổ thông, xưởng mộc gia đình hay thợ DIY sử dụng.

Mua máy cưa lọng chỉ giá rẻ, chính hãng ở đâu?

Bạn đang có nhu cầu mua máy cưa lọng chỉ giá rẻ, chất lượng cao thì hãy ghé qua maydochuyendung.com hoặc maykhoanbosch.net – Địa chỉ số 30 Mạc Thái Tổ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy hoặc 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11 để được xem hàng thực tế!

Hai trang web này trực thuộc công ty THB Việt Nam, dịch vụ bảo hành tốt, tư vấn khách hàng nhiệt tình, nhận hàng ngay chỉ sau 1 – 5 ngày đặt hàng. Để được tư vấn, hãy gọi về hotline: 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh).

Tham khảo một số cưa lọng Bosch bán chạy:

THB Việt Nam – Đại lý cấp I Bosch uy tín tại Việt Nam

THB Việt Nam – Đại lý cấp I Bosch uy tín tại Việt Nam

Như vậy là chúng tôi đã vừa huớng dẫn sử dụng máy cưa lọng đơn giản, an toàn. Hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều hữu ích cho người đọc!