Máy cưa lọng là gì? Nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy cưa lọng!

16/05/2022 1303

Máy cưa có nhiều dòng khác nhau và thường được sử dụng trong ngành làm mộc. Tùy vào mục đích cụ thể, yêu cầu công việc mà mỗi cá nhân/đơn vị sẽ sở hữu từ 1 đến 3, 4 loại máy. Và trong số các loại máy cưa đó không thể thiếu máy cưa lọng, cùng thietbichuyendung.com.vn tìm hiểu về khái niệm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này!

Máy cưa lọng là gì?

Máy cưa lọng là dụng cụ cầm tay được sử dụng để xẻ gỗ tấm vãn. Ưu điểm của dòng máy này là nhỏ gọn, linh hoạt, dùng để cửa đường thẳng hay cong theo mong muốn. Nhược điểm là không cưa được những thân gỗ có đường kính quá lớn, chỉ dùng để cửa những tấm gỗ có chiều cao vừa phải.

Máy cưa lọng sử dụng lưỡi cưa mỏng, sắc bén, khi kết hợp với công suất mạnh mẽ, lưỡi cưa sẽ chuyển động lên xuống ở tốc độ cao để để cưa đứt đoạn tấm gỗ với đường cắt đẹp, ít ba via. Máy có công suất càng lớn thì cưa càng khỏe, càng nhanh, thích hợp để cưa những tấm gỗ dày. Còn nếu máy cưa lọng công suất nhỏ thì chỉ phù hợp để cưa tấm gỗ mỏng.

Ứng dụng chính của máy cưa lọng là để cưa gỗ và dùng trong ngành mộc, nhưng thực tế thì công cụ này còn có thể cưa được kim loại mỏng hoặc gạch. Máy cưa lọng có loại dùng điện hoặc loại dùng pin, đáp ứng mọi yêu cầu trong ngành chế biến – gia công đồ gỗ mỹ nghệ.

Máy cưa lọng tốc độ cao sử dụng lưỡi cưa sắc bén

Máy cưa lọng tốc độ cao sử dụng lưỡi cưa sắc bén

Cấu tạo máy cưa lọng

Vì là máy cưa lọng dùng điện nên cấu tạo của công cụ này không khác biệt gì nhiều so với các dụng cụ điện khác, cụ thể:

Bên ngoài

Bên ngoài máy gồm có:

  1. công tắc điều tốc, nút duy trì hoạt động
  2. núm vặn chỉnh tốc độ
  3. Trục đầu máy có gắn lưỡi cưa

Bên trong

Để hoạt động, máy cưa lọng cần có động cơ điện gồm mô tơ quay (chổi than, roto, stato), công tắc khóa, hệ thống bánh răng

Lưỡi cưa được gắn vào trục máy và là nơi cuối cùng tiếp nhận chuyển động lên xuống của động cơ.

Cấu tạo bên trong máy cưa lọng

Cấu tạo bên trong máy cưa lọng

Cấu tạo bên trong máy cưa lọng

Cấu tạo bên trong máy cưa lọng

Nguyên lý hoạt động của máy cưa lọng

Nguyên lý làm việc của máy cưa lọng rất đơn giản: khi nạp năng lượng từ nguồn điện 220V hoặc nguồn pin 18V, sẽ làm mô tơ quay để truyền động lực đến bánh răng và khi bánh răng quay, tạo ra lực giúp lưỡi cưa chuyển động lên/xuống với tốc độ cực nhanh.

Như vậy chúng ta đã hiểu được về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy cưa lọng. Để tìm mua máy cưa chất lượng tốt, nên chọn những sản phẩm từ thương hiệu uy tín, nổi tiếng, có nguồn gốc xuất xứ, mà giá bán lại phải chăng như: máy cưa Bosch, máy cưa Makita, Dewalt. Đây là các thương hiệu máy cưa được bán chạy nhất tại Việt Nam và được đã được nhiều người kiểm định hàng chất lượng cao, nên quý khách có thể yên tâm.

Một số sản phẩm máy cưa lọng bán chạy

Máy cưa lọng Bosch GST 8000E

Máy cưa lọng Bosch GST 8000Egiá bán tham tham khảo là 2.030.000đ, công suất mạnh mẽ 710W, có thể cưa cắt những đường thẳng tắp, tạo hình các tấm gỗ và và xẻ ván xiên với độ sâu cắt (gỗ / nhôm / thép) là 80/20/10mm. Ưu điểm của sản phẩm máy cưa lọng Bosch này so với các sản phẩm khác là tháo lắp và thay thế các phụ kiện nhờ vào hệ thống SDS.

Hình ảnh máy cưa lọng Bosch GST 8000E

Hình ảnh máy cưa lọng Bosch GST 8000E

Máy cưa lọng Bosch GST 700

Máy cưa lọng Bosch GST 700giá bán tham tham khảo là 1.670.000đ, công suất mạnh mẽ 500W, có khả năng cắt là (gỗ / nhôm) là 70/10mm. Dòng sản phẩm này có mức giá tốt hơn, nhưng công suất sẽ thấp hơn, phù hợp cho những xưởng gia công có quy mô vừa và nhỏ, chuyên sản xuất bàn, ghế, cửa, tủ thủ công,…

Hình ảnh máy cưa lọng Bosch GST 700

Hình ảnh máy cưa lọng Bosch GST 700

Máy cưa lọng Makita 4327

Máy cưa lọng Makita 4327giá bán tham tham khảo là 1.458.000₫ là một trong những sản phẩm máy cưa lọng Makita nổi bật hiện nay, máy hoạt động với công suất 450W, độ xọc là 18 mm. Máy có thể điều chỉnh được tốc độ, nhịp cắt dao động từ 500 đến 3,100 l/p, chuyên dùng trong các ngành công nghiệp, xây dựng, sửa chữa, cơ khí…

Máy cưa lọng Makita 4327

Hình ảnh máy cưa lọng Makita 4327

Cảm ơn mọi người đã quan tâm đến bài viết của thietbichuyendung.com.vn, hi vọng đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Để đặt mua hàng chính hãng, chất lượng cao, vui lòng truy cập vào maydochuyendung.commaykhoanbosch.net, maykhoanmakita.net hoặc gọi đến hotline 0904810817 để được hỗ trợ!