Hướng dẫn sử dụng máy đo khoảng cách laser chi tiết

30/06/2021 1505

Máy đo khoảng cách laser là thiết bị quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại thiết bị này dẫn đến việc sử dụng thiết bị chính xác. Dưới đây là những hướng dẫn sử dụng máy đo khoảng cách laser chi tiết!

Tìm hiểu các phím chức năng trên máy đo khoảng cách laser

Máy đo khoảng cách laser là một thiết bị đo chính xác được ứng dụng nhiều trong các công việc xây dựng, tính toán của con người. Thiết bị này giúp đảm bảo tính chính xác, tiết kiệm thời gian cho công việc đo đạc trắc địa. Thông thường trên máy đo khoảng cách sẽ có các phím chức năng. Việc nắm bắt các phím đó giúp bạn sử dụng và điều khiển chúng dễ dàng:

hướng dẫn sử dụng máy đo khoảng cách laser

Các phím chức năng trên máy đo khoảng cách laser

[Phím mũi tên lên]: Để khởi động máy và đo khoảng cách.

[Phím +/-]: Di chuyển qua lại giữa các menu chọn trong máy.

[Phím Func]: Hiển thị menu các chức năng đo hoặc nhấn giữ khoảng 3 giây để vào menu cài đặt cho máy.

[Phím C]: Bật/ tắt máy.

[Phím lưu]: Xem kết quả đo được lưu lại.

[Phím lấy mốc đo]: Chọn điểm lấy mốc khoảng cách để đo.

Tùy từng dòng máy đo khoảng cách laser mà nhà sản xuất sẽ điều chỉnh những thay đổi trong các phím chức năng của thiết bị. 

Sử dụng máy đo khoảng cách laser đo chiều dài

Sử dụng phím chức năng Func (đối với máy dòng máy Bosch) và nút hình vuông có gạch chéo (đối với dòng máy SNDWAY) và chuyển máy sang chế độ Length để đo chiều dài. 

hướng dẫn sử dụng máy đo khoảng cách laser

Sử dụng các phím bấm máy đo khoảng cách laser theo gợi ý

Đầu tiên, người dùng đặt máy đo khoảng cách ở điểm mốc, sử dụng phím có biểu tượng hình tam giác (máy Bosch) và phím Read (máy Sndway) để lấy kết quả.

Tiếp đó, ấn nút + hoặc để cộng hoặc trừ sẽ cho kết quả thực. Một số model máy đo khoảng cách có chức năng lưu dữ liệu, giúp người dùng  dễ dàng kiểm tra lại khi cần.

Để xem lại, người dùng chỉ cần sử dụng nút func để chuyển về chế độ có hiển thị M10 và nút + hoặc  –  (máy Bosch)

Hướng dẫn đo diện tích và thể tích

Sử dụng phím chức năng Func (máy Bosch) và nút hình vuông có gạch chéo (đối với dòng máy SNDWAY). Sau đó, người dùng chuyển sang chế độ có hình chữ nhật hoặc lập phương để tiến hành lấy kết quả đo diện tích, thể tích. Tiến hành thực hiện phép đo chiều ngang và chiều dọc, máy sẽ hiển thị kết quả diện tích của vật thể.

hướng dẫn sử dụng máy đo khoảng cách laser

Máy đo khoảng cách laser được ứng dụng trong nhiều công việc đo đạc khác nhau

Bên cạnh đó, máy đo khoảng cách cũng có bạn biết kết quả thể tích sau khi tiến hành đo chiều dài, chiều rộng cũng như chiều cao.

Cách đo pi-ta-go

  • Sử dụng nút Func để chuyển sang chế độ Pitago
  • Giữ máy đo khoảng cách ở vị trí cố định, bấm nút tam giác màu đỏ để đo hai cạnh của tam giác vuông, máy sẽ thông báo chiều cao của vật thể.

Lưu ý khi sử dụng máy đo khoảng cách laser cầm tay

Người dùng không nên nhìn trực tiếp vào tia laser hoặc chiếu tia laser vào người/vật khác. Thay vào đó, người dùng có thể sử dụng các phụ kiện hỗ trợ như kính để tránh tác động xấu đến thị giác.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng bạn không nên chiếu tia laser trực tiếp vào hướng mặt trời hay bất kỳ nguồn sáng nào để tránh ảnh hưởng đến độ chính xác của phép đo.

Có những model có khả năng chống bụi và nước, tuy nhiên để đảm bảo tuổi thọ cho thiết bị, tốt hơn hết bạn nên để chúng ở những nơi khô ráo, tránh ẩm ướt. Nếu không sử dụng máy trong thời gian dài, nên tháo pin ra. 

Trên đây là hướng dẫn sử dụng máy đo khoảng cách laser chi tiết. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn!

>>> XEM THÊM:

Những điều nên tránh khi sử dụng máy đo khoảng cách laser

Cách xác định tiêu chuẩn chống nước IP của máy đo khoảng cách