Hướng dẫn sử dụng máy mài 2 đá an toàn, chính xác cao!

06/06/2022 207

Bạn có thể sử dụng được máy mài 2 đá nhưng chưa chắc đã dùng đúng cách. Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để kiểm tra xem mình đã thực hiện đúng chưa? Nếu chưa thì phải thay đổi ngay nếu không sẽ làm giảm độ bền của máy, thậm chí là rủi ro đến cho cả bạn nữa đấy!

Cấu tạo máy mài 2 đá

Để sử dụng chiếc máy mài này thành thạo và chính xác, ai cũng phải nắm được cấu tạo cơ bản của chiếc máy này.

Máy mài 2 đá là dạng để bàn, cấu tạo rất đơn giản, bao gồm:

 1. Trục nằm giữa là mô tơ chính giúp máy vận hành, bao gồm chổi than, bộ phận truyền độn gồm rotor và stato.
 2. Hai bên trục máy là 2 đá mài (đá mài thô và đá mài mịn) hoạt động song song, đồng thời.
 3. Bao xung quanh đá mài là chụp che và phía trước là 2 vành chắn ngăn tỉa lửa điện dạng kính trong suốt.
 4. Nằm dưới trục máy là công tắc On/Off
 5. Và cuối cùng là giá đỡ máy hay còn gọi là chân đế, xung quanh chân đế có 4 vị trí để lắp đai ốc, mục đích cố định và cân bằng máy khi đặt máy trên mặt bàn.
Cấu tạo máy mài 2 đá Bosch

Cấu tạo máy mài 2 đá Bosch

Máy mài 2 đá nhìn chung sử dụng khá an toàn và an toàn hơn rất nhiều so với máy mài góc, vì vậy, không ít người xem nhẹ việc tuân thủ an toàn khi sử dụng máy mài 2 đá. Dụng cụ điện nào cũng vậy, khi sử dụng đều cần phải tuân thủ an toàn (dù ít hay nhiều), vì đã dùng điện thì đều có những rủi ro nhất định. Sau đây, thietbichuyendung.com.vn sẽ chỉ dẫn bạn hướng dẫn sử dụng máy mài hai đá đúng cách và an toàn!

Lưu ý trước khi dùng máy mài 2 đá

Bất kì máy mài nào, dù là hàng cao cấp như máy mài Bosch hay Makita thì vẫn cần tuân thủ các nguyên tắc sử dụng an toàn như sau:

 • Bật công tắc ON sau khi đã cắm điện 220V, nghĩa là trước khi cắm điện phải đảm bảo công tắc đã đưa về OFF.
 • Sử dụng đúng điện áp mà NSX yêu cầu (thường là 220V hoặc 230V).
 • Tốc độ quay của máy rất nhanh, đạt tới 50m/giây nên khi mài sẽ phát sinh nhiều bụi, vì vậy phải trang bị mắt kính làm việc khi thực hiện mài, đồng thời sử dụng vành chắn mạt bụi của máy.
 • Đá mài là vật liệu hết sức quan trọng của máy mài hai đá, tính hiệu quả không chỉ phụ thuộc vào tốc độ của máy và còn chất liệu của đá mài. Nên chọn đá mài chất lượng cao, không tuyển chọn hàng rẻ vì khi mài dễ làm vỡ vụn đá, thậm chí là bắn ngược vào phía người dùng, gây nguy hiểm.
 • Không được điều chỉnh hoặc gắn phôi khi máy đang còn hoạt động. Tỷ lệ gây mất an toàn do hành động này chiếm đến 70%.
 • Kiểm tra định kì đá mài, nếu có dấu hiệu mòn, chịu lực kém, dễ bị nứt vỡ thì phải thay mới.

Xem thêm:

Cấu tạo máy mài 2 đá Makita

Cấu tạo máy mài 2 đá Makita

Hướng dẫn sử dụng máy mài 2 đá

Sử dụng đá mài đúng mục đích công việc: Như chúng ta biết là thi máy mài hai đá gồm 2 đá mài: đá mài thô và đá mài mịn. Nhiệm vụ của 2 đá mài này là: nếu đá mài thô mài các chi tiết ở giai đoạn hoàn thiện sản phẩm thì đá mài mịn làm công việc đánh bóng bề mặt sản phẩm.

Tư thế mài: Đầu người khi làm việc cách đá mài 50cm. Tuyệt đối ko được tháo tấm chắn bảo vệ và phải sử dụng khi làm việc, để tránh nguy cơ đá văng vào mặt hoặc làm nảy sinh các mảnh kim khí.

Sử dụng tấm chắn khi mài kim loại

Sử dụng tấm chắn khi mài kim loại

Hướng dẫn mài:

 • Cho máy chạy không tải khoảng 5 giây, khi ổn định thì mới bắt đầu mài. Đầu tiên phải cho vật mài từ từ tiến vào đá mài, không đè lực mạnh, khi mài phải đi đều tay, ngắm chính xác từng đường đi, không mài một điểm, ko để va đập mạnh giữa phôi và máy.
 • Hai người được phép sử dụng ở 2 đá mài khác nhau, nhưng tuyệt đối không làm việc chung trên 1 đá.
 • Không để máy chạy liên tục quá lâu, gây nóng máy, về lâu về dài sẽ làm yếu đi các linh kiện bên trong, giảm độ bền của máy. Tốt nhất nên cho máy chạy 5 phút, sau đấy nghỉ 1 phút rồi sử dụng tiếp.

Như vậy là chúng tôi đã vừa hướng dẫn sử dụng máy mài hai đá đúng cách. Bài viết này đã mang lại thông tin chính xác và đầy đủ để từ nay bạn sẽ sử dụng máy mài an toàn hơn. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!