Hướng dẫn sử dụng thước cặp điện tử nhanh chóng, đơn giản

12/06/2020 1521

Nếu như không phải là những người thợ kỹ thuật, hay có chút kinh nghiệm thì khi đưa cho bạn chiếc thước cặp điện tử, chắc hẳn bạn sẽ không biết phải dùng như thế nào. Ngoài việc tham khảo hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm. Thì để giúp chúng ta có thể sử dụng thước cặp nhanh chóng, hiệu quả. Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn sử dụng thước cặp điện tử nhanh chóng, đơn giản.

Tìm hiểu về thước cặp điện tử

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng thước cặp điện tử thì chúng ta cũng cần biết nó là gì đã nhé. Thước cặp điện tử là gì? Thực tế, đây là dụng cụ đo lường đang được dùng khá thông dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau như cơ khí, chế tạo, sản xuất đồ gỗ, kim loại….Bởi khả năng cho kết quả đo đạc nhanh, chính xác, không mất nhiều thời gian.

Hướng dẫn sử dụng thước cặp điện tử nhanh chóng, đơn giản

Thước cặp điện tử

Thước cặp điện tử là loại thước không phải chia vạch, cho phép đọc kết quả trên màn hình LCD, thay vì đọc trên thang đo như thông thường. Một số loại thước cặp điện tử thông dụng nhất là loại 150, 200, 300mm,…Đối với các loại có kích thước lớn thì tiêu chí thường khắt khe hơn.

Thước cặp điện tử có cấu tạo hết sức đơn giản, bên cạnh những bộ phận cơ bản thì điểm đặc biệt của loại thước cặp này đó chính là màn hình LCD hiển thị kết quả. Màn hình có đèn sáng, nên có thể đọc được kết quả trong điều kiện kém ánh sáng.

Hướng dẫn sử dụng thước cặp điện tử nhanh chóng, đơn giản

Thước cặp điện tử đựng trong bộ dụng cụ

Phân loại thước cặp điện tử thành nhiều loại khác nhau như thước cặp điện tử chống nước, mỏ lệch, đo tâm với các thương hiệu nổi tiếng như Mitutoyo, Moore Wright, Shinwa, Insize …

Các loại thước cặp điện tử được các nhà sản xuất trên dây chuyền hiện đại, cho kết quả đo chính xác, nhanh chóng, độ sai lệch thấp nhất.

Cách sử dụng thước cặp điện tử đơn giản

Biết cách sử dụng thước cặp điện tử giúp chúng ta hoàn toàn chủ động hơn khi thực hiện các công việc. Do đó, trước khi dùng chúng ta cần nắm được các thông số kỹ thuật, cũng như đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng nhé.

Thông thường, thước cặp điện tử thường dùng để đo các đối tượng có kích thước nhỏ, dùng ứng dụng trong chế tạo kỹ thuật số như là máy in 3D, máy cắt laser,…Thước cho phép đảm bảo kích thước của vật liệu ở bản mềm sát nhất với kích thước thực tế.

Hướng dẫn sử dụng thước cặp điện tử nhanh chóng, đơn giản

Đọc kết quả trên thước cặp điện tử nhanh chóng

Chúng ta có thể sử dụng thước cặp điện tử theo hướng dẫn dưới đây:

Trước khi dùng thước cặp điện tử chúng ta cần tiến hành các thao tác sau:

 • Dùng vải sạch để lau khô, làm sạch bề mặt đối tượng cần tiến hành đo, hàm kẹp dưới bên phải và bên trái của thước. Nhằm đảm bảo thước cặp điện tử có thể hoạt động và đảm bảo độ chính xác của kết quả.
 • Nới lỏng bộ phận khóa vít của thước cặp điện tử

Tiến hành sử dụng thước cặp điện tử để đo lường bằng cách:

 • Trượt phần hàm kẹp để đóng hoàn toàn và bấm khởi động (ON). Nếu hiển thị trên màn hình LCD là số 0 thì chúng ta bắt đầu quá trình đo đối tượng. Trường hợp màn hình vẫn không hiển thị kết quả gốc thì cần làm sạch hàm kẹp lại 1 lần nữa.
 • Đưa thanh trượt để đo và đọc kết quả trên màn hình LCD.

Có thể bạn quan tâm >>> Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ bản của thước cặp

Lưu ý khi sử dụng thước cặp

Để việc sử dụng thước cặp điện tử hiệu quả, tránh xảy ra sai số, cũng như mất nhiều thời gian trong khi đo đạc chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

 • Không dùng thước cặp điện tử khi bề mặt của đối tượng, của hàm kẹt bị bẩn, bụi hoặc vật đang quay.
 • Dùng một lực vừa phải với mỏ đo và vật đo.
 • Trước khi đo thì cần phải bấm nút khởi động trước
 • Nếu muốn chuyển hệ đo thì bấm nút mm/inch để chuyển. Sau đó bấm ZERO (thiết lập giá trị về 0)
 • Hạn chế tối đa lấy thước cặp điện tử ra khỏi vật đo rồi mới đọc kết quả. Vì kết quả hiển thị luôn nên chúng ta có thể đọc kết quả ngay.
 • Sau khi dùng cần bảo quản thước cặp điện tử đúng cách. Lau sạch bề mặt thước tra dầu mỡ. Đặt đúng các vị trí trong hộp đựng, không để các vật khác đè lên.
 • Để nơi khô thoáng, chống bám bụi, (bụi mài, bụi cắt, phôi gang,..)
 • Thường xuyên kiểm tra thước, lau chùi bằng dầu khi không sử dụng
 • Khi không dùng thước nữa thì cần tắt OFF, tháo pin nếu không còn nhu cầu sử dụng trong thời gian dài để bảo vệ độ bền cho pin
 • Nếu màn hình hiển thị bị nhấp nháy hoặc không hiển thị kết quả thì cần kiểm tra pin xem còn không, nếu hết pin thì phải thay pin

Như vậy, thước cặp điện tử là dụng cụ đo lường mang lại kết quả nhanh, chính xác. Để đảm bảo thước phát huy hết công dụng, đảm bảo độ bền, chúng ta cần nắm được cách sử dụng thước cặp điện tử. Đó là những gì chúng tôi muốn tư vấn, nếu bạn còn băn khoăn có thể liên hệ với chúng tôi nhé!