Kích thủy lực là gì? Cấu tạo, nguyên lý làm việc và các loại kích phổ biến hiện nay

14/03/2023 317

Kích thủy lực hay còn thường được gọi với nhiều cái tên khác như con đội thủy lực, kích con đội thủy lực, xilanh thủy lực, kích thủy lực piston… Đây là một công cụ được dùng phổ biến cả trong các ngành công nghiệp và đời sống. Nhưng không phải ai cũng hoàn toàn biết kích thủy lực là gì? Cấu tạo gồm những gì và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào? Và các loại kích thủy lực phổ biến hiện nay?

Cùng tìm hiểu kỹ hơn về kích thủy lực qua bài viết sau nhé!

Kích thủy lực là gì?

Kích thủy lực còn có tên tiếng anh là “hydraulic cylinder” hoặc “hydraulic jack”. Đây là một loại dụng cụ thủy lực chuyên dùng để nâng các vật nặng, cồng kềnh mà sức người không thể nâng được. Con đội hiện nay có lực nâng lên tới hàng chục, hàng trăm tấn một cách dễ dàng.

kich-thuy-luc-la-gi

Con đội thủy lực có lực nâng mạnh mẽ

Kích thủy lực thường có trọng lượng nhẹ và nhỏ gọn nhưng lại có khả năng nâng mạnh mẹ nên được ứng dụng trong nhiều ngành nghề hay hoạt động đời thường. Ví dụ như trong các công trình xây dựng, các ngành sản xuất cơ khí, thép, xi măng…. Hay các ngành sản xuất, lắp ráp, sửa chữa ô tô, máy móc công nghiệp.

Cấu tạo kích thủy lực

Hiện nay các loại con đội thủy lực thông thường đều được cấu tạo từ 5 phần chính. Bao gồm khóa, van, xilanh, bình chứa chất lỏng thủy lực công tác và 2 piston. Cụ thể:

 • Bình chứa chất lỏng công tác hay bình chứa dung môi thường là các bình chứa dầu bến trong của tân kích thủy lực. Chất lỏng này có tác dụng tạo ra lực đẩy cho kích sau khi được bơm vào piston.
 • 2 Piston ở 2 đầu thiết bị là nơi chịu tác động của lực để đẩy được ô tô, máy móc công nghiệp hay vật năng lên cao.
 • Van của con đội thủy lực giúp người dùng đóng hoặc mở để khí nén đi vào đường ống giúp đẩy piston lên cao hoặc hạ xuống.
 • Khóa là bộ phận của kích thủy lực giúp người dùng cố định chiều cao nâng của kích. Khi khóa chết van xả áp thì khí nén bên trong sẽ không thoát ra ngoài được, vật nặng có thể giữ nguyên vị trí trên cao trong thời gian dài giúp người dùng thực hiện các công việc khác của mình.

Tìm hiểu thêm về: Thiết bị thủy lực là gì? Cấu tạo, phân loại, nguyên lý hoạt động

Các loại kích thủy lực được dùng nhiều nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều con đội thủy lực tùy người dùng lựa chọn theo mục đích và nhu cầu công việc của mình. Dưới đây là điểm qua các loại kích thủy lực được dùng phổ biến nhất:

Theo tải trọng

Theo tải trọng người dùng thì hiện nay phổ biến nhất là các loại kích từ 2 tấn trở lên. Cụ thể là con đội nâng được các trọng lượng: 2 tấn, 5 tấn, 10 tấn, 20 tấn, 30 tấn, 50 tấn, 100 tấn, 200 tấn… Với trọng tải nâng được càng cao thì kích thước và trọng lượng của con đội càng cồng kênh và nặng. Vì thế, tùy vào mức sử dụng tối đa mà bạn nên chọn loại kích có khả năng nâng bao nhiêu. Ví dú các loại ô tô con và ô tô bán tải hiện nay bạn chỉ cần dùng loại kích 2 tấn hay 5 – 10 tấn.

Xem thêm: Nên mua kích thủy lực 2 tấn loại nào?

Các loại kích thủy lực theo chiều nâng

Ngoài dựa trên trọng tải tối đa nâng được, con đội thủy lực còn được phân loại dựa trên chiều nâng của nó. Có 2 loại đó là: kích thủy lực 1 chiều và 2 chiều.

cac-loai-kich-thuy-luc

Con đội thủy lực 2 chiều và 1 chiều đều rất phổ biến hiện nay

 • Kích thủy lực 1 chiều là gì? Đây là loại kích đơn giản và phổ biến nhất trong các loại kích có trọng tải nâng nhỏ. Nó chỉ có thể nâng vật theo chiều thẳng đứng.
 • Kích thủy lực 2 chiều là loại có thể nâng hạ vật nặng theo 2 chiều: thẳng đứng hoặc ngang. Vì thế nó còn được gọi là kích nằm ngang.

Phân loại theo chức năng, đặc điểm khác biệt

Ngoài ra, hiện này có rất nhiều con đội thủy lực với những đặc điểm khác biệt nên được gọi bằng cái tên khác nhau.

 • Con đội thủy lực thường: đây là loại thường thấy nhất chỉ dùng để nâng vật nặng lên cao. Trọng tải tối đa mà loại này có thể nâng là từ 10 – 200 tấn với chiều cao nâng tối đa là 153cm – 406cm.
 • Con đội lùn: là loại kích nhỏ có chiều cao nâng khá thấp nên được gọi như thế. Với độ cao nâng tối đa từ 48mm – 165mm và tải trọng từ 5 – 100 tấn.
 • Kích rỗng tâm: đây là loại kích có thêm các chức năng khác như kéo và căng cáp, bu lông neo, vít buộc… ngoài chức năng chính là nâng vật thể lên.
 • Kích cá sấu: đây là loại được dùng phổ biến trong các trung tâm, gara sửa chữa ô tô. Kích cá sấu cho phép người dùng có thể dễ dàng luồn vào gầm xe do thiết kế có bánh xe và nằm sát mặt sàn của nó.
 • Con rùa đẩy hàng: là loại không phải để nâng vật nặng lên cao mà thường dùng để di chuyển hàng hóa có trọng tải lớn.
 • Con đội móc: là loại kích nâng vật nặng từ dưới thấp lên bằng cách móc chân.

Xem thêm: Con đội lùn là gì? TOP 3 kích thủy lực lùn bán chạy nhất!

Phân loại con đội theo hệ thống sinh lực

Hệ thống sinh lực chính là hệ thống bơm thủy lực của con đội. Bao gồm các loại kích thủy lực hệ thống sinh lực phổ biến là:

 • Kích thủy lực có hệ thống bơm thủy lực tích hợp bên trong thân thiết bị. Khi dùng thì bạn không cần mua thêm bất cứ bộ nguồn lực hỗ trợ nào.
 • Con đội có hệ thống bơm thủy lực dạng rời. Khi dùng thì bạn phải có bộ nguồn lực khác lắp vào van/khóa của kích.
 • Kích thủy lực dạng bơm tay: là hệ thống thủy lực dạng dùng lực tác động của tay để điều khiển chiều cao kích.
 • Kích thủy lực dạng bơm điện: bạn chỉ cần điều khiển thiết bị điện, các công tắc và không cần một lực tác động từ tay.

Vì thế, kích thủy lực hiện nay sẽ có các dạng kết hợp như: kích thủy lực có hệ thống bơm thủy lực bên trong dùng tay, hay kích có bơm thủy lực rời bằng tay…

Nguyên lý làm việc của kích thủy lực

Nguyên lý làm việc của kích thủy lực kỳ thật rất đơn giản. Nó khá tương tự với nguyên lý hoạt động của súng nước. Kích thủy lực có 2 cơ chế bao gồm: đẩy lên và hạ xuống.

nguyen-ly-lam-viec-cua-kich-thuy-luc

Sơ đồ nguyên lý làm việc của kích thủy lực

 • Đẩy lên: Khi bạn tác động 1 lực F1 vào tay đòn hoặc do điện của hệ thống bơm, Piston (2) sẽ đẩy xuống một đoạn L1. Sau đó, van (3) sẽ đóng để dầu thủy lực trong bình công tác (1) có thể đi qua xilanh vào van (4). Dưới sự khuếch đại lực thành F2 sẽ tác động vào Piston (6) nâng lên một đoạn L2. Đầu L2 là nơi đặt vật nặng.
 • Hạ xuống: Piston (2) dịch chuyển về vị trí cũ bằng đúng đoạn L1. Hạ khóa (5) để nối thông xi lanh với bình chứa. Khi đó van (4) đóng lại và dầu thủy lực trong xilanh chảy ngược lại khiến cho Piston (6) hạ xuống 1 đoạn L2.

Địa chỉ cung cấp kích thủy lực chính hãng, chất lượng

Máy đo chuyên dụng với website: maydochuyendung.com là địa chỉ chuyênn cung cáp các loại kích thủy lực nói riêng và dụng cụ thủy lực chính hãng nói chung của Công ty THB Việt Nam. Khi mua tại đây, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và giấy tờ chứng minh. Các sản phẩm thủy lực đều được bảo hành tối đa từ 6 – 12 tháng theo cam kết của hãng.

Bạn đang có nhu cầu mua kích thủy lực, máy uốn ống thủy lực, kìm cắt cáp,… Gọi ngay cho hotline 0904810817 để được tư vấn tốt nhất.

Hoặc đến của hàng tại địa chỉ dưới đây để xem và dùng thử trực tiếp sản phẩm:

 • Cửa hàng tại Hà Nội: Số 30 Mạc Thái Tổ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy.
 • Cửa hàng tại Sài Gòn: 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.