Kính hiển vi điện tử truyền qua Tem là gì? Ưu điểm, ứng dụng chi tiết

03/07/2024 61

Kính hiển vi điện tử truyền qua Tem được dùng để quan sát các cấu trúc và đặc tính của các vật thể thông qua thấu kính. Vậy kính hiển vi truyền qua là gì? Cùng tìm hiểu về khái niệm, ưu điểm và ứng dụng chi tiết chi tiết của thiết bị này ngay dưới đây nhé.

Kính hiển vi điện tử truyền qua Tem là gì?

Kính hiển vi điện tử truyền qua Tem được biết đến là loại kính hiển vi sử dụng tia electron đi qua mẫu vật và thu thập các tia truyền. Người dùng có thể quan sát cẩu trúc và đặc tính ở bên trong của vật thể với độ phân giải cao nhất. Do đó, kính hiển vi truyền qua này được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực nghiên cứu vật liệu, sinh học cấu trúc và điện tử phù hợp với các nhà nghiên cứu, nhà sinh học,…Hình ảnh kính hiển vi điện tử truyền qua tem

Hình ảnh kính hiển vi điện tử truyền qua tem

 

TEM có cấu trúc tương tự như kính hiển vi quang học với đầy đủ các bộ phận như nguồn sáng, khẩu độ, hệ thống thấu kính hội tụ. hệ thống kính tạo ảnh… Tuy nhiên, kính hiển vi điện tử truyền qua vượt bậc hơn nhiều so với các dòng kính hiển vi truyền thống. Không chỉ quan sát được các mẫu vật nhỏ mà TEM còn mang đến khả năng phân tích hình ảnh đặc biệt nhờ tương tác giữa chùm điện tử với mẫu.

Ưu điểm của kính hiển vi điện tử truyền qua TEM

TEM còn là dòng kính hiển vi điện tử sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

  • Độ phóng đại lớn: Loại kính hiển vi này có độ phóng đại lớn, có thể hơn 10000 lần. Vì thế, người dùng có thể quan sát hình ảnh các mẫu vật có kích thước nhỏ đến siêu nhỏ thích hợp cho nghiên cứu vi sinh vật, các tế bào, các cấu trúc nguyên tử.
  • Độ phân giải cao: TEM có độ phân giải cao (HRTEM) cho phép quan sát các mẫu vật có kích thước rất nhỏ thông qua electron với bước sóng ngắn hơn ánh sáng.
  • Quan sát  đa dạng mẫu vật: kính hiển vi điện tử truyền qua TEM có khả năng quan sát nhiều loại mẫu vật khác nhau như các vật liệu rắn đến các mẫu vật mỏng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, điển hình là sinh học.
Kính hiển vi điện tử Tem
Kính hiển vi điện tử Tem

Xem thêm: Top 3 kính hiển vi có màn hình chất lượng, giá tốt nên mua nhất

Ứng dụng của kính hiển vi điện tử  truyền qua tem

Kính hiển vi điện tử truyền qua Tem có rất nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực đời sống, cụ thể như sau:

  • Nghiên cứu vật liệu: dòng kính hiển vi này có khả năng quan sát, phân tích các cấu trúc của vật liệu như vật liệu bán dẫn, vật liệu nano,…
  • Nghiên cứu sinh học, y học: Kính hiển vi điện tử truyền qua Tem được ứng dụng thực tế trong nghiên cứu các cấu trúc tế bào sinh học, các tế bào vi sinh vật, protein, các vật thể sinh học có kích thước nhỏ đến siêu nhỏ.
Kính hiển vi điện tử truyền qua Tem sử dụng trong bài giảng sinh học ở trường học
Kính hiển vi điện tử truyền qua Tem sử dụng trong bài giảng sinh học ở trường học
  • Ứng dụng trong môi trường và vật liệu lượng tử: TEM dùng để nghiên cứu các vật liệu lượng tử, các cấu trúc vật liệu có tính chất đặc biệt trong môi trường khắc nghiệt.
  • Ứng dụng trong công nghệ thông tin và điện tử: nghiên cứu, tìm hiểu và quan sát các thành phần điện tử như transistor, vi mạch và các cấu trúc điện tử nhỏ.

Xem thêm: Các tiêu chí chọn lựa kính hiển vi phòng thí nghiệm

Trên đây là những chia sẻ của Thiết bị chuyên dụng về khái niệm, ưu điểm và ứng dụng chi tiết của kính hiển vi điện tử truyền qua Tem. Hy vọng những thông tin ở trên sẽ giúp ích được cho quý khách. Mọi thắc mắc, tư vấn liên hệ qua website: maydochuyendung.com, thbvietnam.com hoặc Hotline Hà Nội: 0904.810.817 – Hồ Chí Minh: 0979.244.335.