Kính hiển vi soi nổi là gì? Cấu tạo, ứng dụng và cách sử dụng chi tiết

24/09/2021 1358

Kính hiển vi soi nổi là một loại kính hiển vi giúp tạo ra hình ảnh lập thể của mẫu vật dưới dạng 3D – 3 chiều. Loại kính này có thể quan sát mẫu vật kích thước rất bé như phôi, mô phôi đang phát triển cho đến các vi mạch, khuôn chế tác. Để hiểu rõ hơn về kính hiển vi soi nổi, mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Kính hiển vi soi nổi là gì?

Kính hiển vi soi nổi tên tiếng Anh là Stereo Microscope giúp phân tích hình ảnh 3 chiều về các mẫu vật quan sát. Thiết bị có hệ thống thấu kính và thị kính riêng biệt cho từng vị trí trên mắt giúp hỗ trợ người dùng quan sát mẫu vật với chất lượng hình ảnh cao nhất. 

kính hiển vi soi nổi

Hình ảnh kính hiển vi soi nổi

Nguyên lý hoạt động của kính hiển vi soi nổi

Kính hiển vi soi nổi là một loại kính hiển vi quang học nhưng có chức năng ở độ phóng đại thấp. Thiết bị này hoạt động bằng cách sử dụng hai đường quang riêng biệt thay vì chỉ một. Đồng thời hai mục tiêu và hai thị kính cung cấp cho mắt những góc nhìn khác nhau. Về bản chất, mắt trái và phải đang nhìn thấy cùng một vật thể nhưng theo một cách khác.

kính hiển vi soi nổi

Kính hiển vi soi nổi quan sát rõ vật thể dạng 3D bằng 2 mắt

Kính hiển vi soi nổi tạo cảm giác như quan sát bằng mắt thường với hai góc nhìn riêng biệt của hai mắt tạo cảm giác hình ảnh ba chiều. Tính năng này giúp kiểm tra bề mặt vật liệu rắn chính xác nhất.

Ngoài việc quan sát các mô, mô chuyển động, thiết bị cũng hỗ trợ việc phân loại và phân tích mẫu vật.  Nhiều người sử dụng thiết bị này để làm việc với đồng hồ, mạch điện và thậm chí là vi phẫu. 

kính hiển vi soi nổi

Kính hiển vi soi nổi quan sát chi tiết các mẫu vật

Ánh sáng của kính hiển vi soi nổi cũng khác với các loại kính hiển vi khác với cơ chế phản xạ hoặc episcopic, chiếu sáng để làm sáng lên các mẫu vật. Điều đó có nghĩa là thiết bị này sử dụng ánh sáng tự nhiên được phản xạ từ vật thể.

>>> XEM THÊM: Kính hiển vi sinh học là gì? Phân loại và ứng dụng chi tiết

Cấu tạo kính hiển vi soi nổi

 • Thị kính (eyepieces): nơi nhìn vào để quan sát mẫu vật, thường có độ phóng đại 10x. Có thể nâng cấp lên độ phóng đại cao hơn như 16x, 25x.
 • Núm zoom (zoom knob): nơi điều chỉnh độ phóng đại của vật
 • Vật kính (objective lense): bộ phận đầu tiên có chức năng phóng đại ảnh của vật 
 • Núm điều chỉnh tiêu cự (focus knob): điều chỉnh tiêu cự để có được ảnh sắc nét. Kính hiển vi soi nổi thường chỉ có 1 núm điều chỉnh tiêu cự chung, một số loại cao cấp hơn có thể có núm điều chỉnh thô và tinh riêng biệt.
 • Nguồn sáng: kính hiển vi soi nổi thường sử dụng nguồn sáng phản xạ (reflected light) và một số sử dụng nguồn sáng truyền qua (transmitted light) hoặc kết hợp cả hai.
kính hiển vi soi nổi

Cấu tạo kính hiển vi soi nổi

Ứng dụng kính hiển vi soi nổi

Kính hiển vi soi nổi được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tiêu biểu có thể kể đến:

 • Phẫu thuật: Kính hiển vi soi nổi được dùng trong phẫu thuật ở nhiều bệnh viện. 
 • Phân tích mô và hóa thạch: Các nhà cổ sinh vật học sử dụng kính hiển vi soi nổi khi họ làm sạch và phân tích hóa thạch.
 • Nghiên cứu mô, mô chuyển động: Kính hiển vi soi nổi được các nhà sinh học sử dụng để hỗ trợ việc mổ xẻ.
 • Côn trùng học: Được sử dụng trong nghiên cứu côn trùng mà không cần phải mổ xẻ chúng.
 • Thực vật học: Kính hiển vi soi nổi có thể sử dụng trong nghiên cứu hoa và các cấu trúc thực vật khác.
 • Công nghiệp: Kính hiển vi soi nổi được sử dụng trong tất cả các ngành công nghiệp để kiểm tra chất lượng sản phẩm, bao gồm cả việc tìm kiếm các vết nứt nhỏ.
 • Chế tạo đồng hồ: Thiết bị rất hữu ích trong sản xuất đồng hồ do tính chất mỏng manh và kích thước nhỏ của các bộ phận.

>>> Bài viết được quan tâm: Kính hiển vi là gì? Có những loại nào? Mua ở đâu giá rẻ?

Cách sử dụng kính hiển vi soi nổi

Bước 1: Đặt kính hiển vi soi nổi ở vị trí cân bằng

Đặt kính hiển vi soi nổi trên bàn hoặc một bề mặt phẳng và ổn định có một khoảng không gian rộng đủ để người dùng có thể thực hiện các thao tác. Cắm dây nguồn của kính hiển vi soi nổi vào một ổ cắm.

Bước 2: Bật nguồn sáng

Người sử dụng cần quan sát slide hoặc đối tượng trong suốt, thì nguồn ánh sáng phía dưới của kính hiển vi sẽ làm việc tốt nhất. Nếu mẫu đang xem là mờ đục hoặc rắn (ánh sáng không thể đi qua nó từ bên dưới), người dùng cần sử dụng ánh sáng phía trên để ánh sáng có thể phản xạ ra khỏi bề mặt của mẫu vật.  

Bước 3: Đặt mẫu quan sát

Đặt mẫu vật cần quan sát ngay chính giữa bàn mang mẫu. Nếu mẫu của bạn là mỏng và phẳng, hoặc nếu các cạnh của nó cuộn tròn một cách dễ dàng, hãy sử dụng các kẹp giữ mẫu để giữ nó tại chỗ. Nếu mẫu vật cần quan sát lớn hơn so với bàn mang mẫu, người dùng có thể xoay phần kẹp giữ mẫu khỏi bàn mang mẫu để tăng thêm không gian làm việc.

kính hiển vi soi nổi

Đặt mẫu quan sát đúng chuẩn khi dùng kính hiển vi soi nổi

Bước 4: Điều chỉnh thị kính

Điều chỉnh thị kính để người dùng có thể quan sát thông qua kính hiển vi soi nổi thoải mái mà không gây mỏi mắt. Đối với mẫu vật mờ màu sáng như tinh thể muối, sử dụng phần màu đen của tấm mang mẫu (nếu nó có thể đảo ngược) hoặc một mảnh giấy màu tối để tạo sự tương phản.

Bước 5: Quan sát

Trong khi quan sát qua thị kính của kính hiển vi soi nổi, người dùng nên từ từ xoay núm chỉnh thô cho đến khi xuất hiện hình ảnh của mẫu. Khi người quan sát nhìn thấy những nét sơ bộ của mẫu, xoay núm chỉnh chậm hơn để quan sát hình ảnh rõ nét hơn.

Trong các dòng kính hiển vi trên thị trường, kính hiển vi soi nổi có những đặc điểm, công dụng và ứng dụng riêng. Do đó, đây được xem là một thiết bị cần thiết cho một số nhu cầu sử dụng khác nhau. Bạn có thể tham khảo và đặt mua dòng sản phẩm này tại maydochuyendung.com.