Lợp mái tôn sử dụng loại đinh vít bắn tôn nào?

16/07/2021 1996

Đinh vít bắn tôn là một chi tiết không thể thiếu khi lợp, sửa chữa mái tôn. Nó giúp cố định mái tôn chắc chắn hơn, tránh để gió bão làm tốc mái. Vậy loại đinh vít nào chuyên được sử dụng để lợp mái tôn? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đinh vít bắn tôn là gì?

Đinh vít bắn tôn là loại vít chuyên dụng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng và nội thất, có thể xuyên thủng các bề mặt vật liệu như tôn, sắt, thép, gỗ, bê tông,… và thường được thợ xây dựng sử dụng khi lợp mái tôn để giúp mái tôn chắc chắn hơn, chống gió bão, thấm dột.

Đinh vít bắn tôn là gì?

Đinh vít bắn tôn

Ốc vít bắn tôn thường có phần đầu vít tiếp xúc với bề mặt được thiết kế dạng khoan. Đầu khoan được thiết kế dạng lục giác, đầu này thường được sử dụng khoan để bắn vít vào vị trí cần cố định. 

Thân vít được thiết kế dạng ren nên có thể ăn sâu vào bề mặt như bê tông hoặc gỗ, bám dính rất tốt.

Đinh vít bắn tôn loại nào tốt?

Vít bắn tôn có rất nhiều loại với chất liệu và kích thước khác nhau. Trong đó, 3 loại vít bắn tôn thường gặp là: vít bắn tốn mạ kẽm, vít bắn tôn inox 201, vít bắn tôn inox 304.

Đinh vít bắn tôn loại nào tốt?

Có 3 loại đinh vít phổ biến được dùng để bắn tôn

Vít bắn tôn mạ kẽm

loại vít này có khả năng chống ăn mòn cao, chống ẩm, chống tia cực tím, chịu được lực uốn, nên rất thích hợp để vít trên các tấm mái tôn – nơi có điều kiện thời tiết cực kỳ khắc nghiệt. Điều đặc biệt hơn là loại vít này có mũi tự khoan sẽ giúp người dùng tiết kiệm được 30% thời gian khoan so với khi sử dụng các loại vít thông thường.

Vít bắn tôn inox 201

Loại vít này được cấu tạo từ thép không gỉ Inox 201 có độ cứng cao, chịu lực tốt nên dễ dàng khoan/bắn vít lên các bề mặt cứng như kim loại

Vít bắn tôn inox 304

Vít bắn tôn inox 304 còn có tên gọi khác là vít tô lê. Đây là loại vít được làm từ thép không gỉ Inox 304 có khả năng chống ăn mòn hóa học tốt. Tuy nhiên, loại này có độ cứng không bằng Inox 201 nên thường ít được sử dụng hơn khi thi công mái tôn. Nếu sử dụng, người dùng cần khoan bồi khi làm việc trên các tấm xà gồ dày.

Những lưu ý khi sử dụng đinh vít bắn tôn

Những lưu ý khi sử dụng đinh vít bắn tôn

Lưu ý khi sử dụng đinh vít bắn tôn

  • Nếu sử dụng trong các môi trường dễ bị oxi hóa và khắc nghiệt như mái nhà thì nên dùng đầu vít lục giác Inox để tránh đinh vít bị han gỉ.
  • Đầu mũi khoan vít bắn tôn lục giác rất dễ bị đùi nên người dùng cần chú ý để không bị mòn mũi
  • Nếu mũi đầu vít lục giác bị mòn thì có thể dùng đầu vít lục giác khác để khoan lỗ rồi dùng vít mòn để bắt siết chặt lại

Ứng dụng của đinh vít bắn tôn khi sử dụng để lợp mái tôn

Ứng dụng của đinh vít bắn tôn khi sử dụng để lợp mái tôn

Đinh vít bắn tôn dùng để lợp mái

Ốc vít bắn tôn thường được sử dụng để:

  • Lợp mái nhà bằng tấm lợp kim loại, dùng để cố định tấm lợp mái tôn với các thanh xà gỗ bên dưới
  • Liên kết các khung kim loại và lắp đặt các kệ đỡ, giá đỡ

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về các loại ốc vít bắn tôn thường được sử dụng khi lợp mái tôn và ứng dụng của chúng.

Ngoài ra, nếu các bạn đang muốn tìm kiếm các dụng cụ hỗ trợ việc thi công mái tôn như máy khoan, máy bắt vít thì có thể truy cập vào website maydochuyendung.com hoặc tham khảo top 3 máy bắn vít được thợ xây dựng tin dùng Tại đây

Sau bài viết này, hy vọng các bạn đã phân biết được các loại đinh vít bắn tôn và biết cách lựa chọn sao cho phù hợp với công việc.