Mách bạn 5 cách chống nồm cho nền nhà hiệu quả đơn giản

16/12/2021 24

Hiện tường “nhà đổ mồ hôi” không phải hiếm gặp vào tiết đông – xuân tại miền Bắc khiến tuổi thọ công trình nhà khung thép, nhà tiền chế… đi xuống và ảnh hưởng sức khỏe con người. Thiết bị chuyên dụng sẽ hướng dẫn bạn các cách chống nồm ẩm trong nhà dưới đây rất đơn giản mà vô cùng hiệu quả.

Hiện tượng nhà bị “nồm ẩm là gì”?

Hiện tượng nhà bị nồm ẩm được biết đến là hiện tượng có thể nhìn rõ bằng mắt, phần sàn nhà và tường thường có nước như “ đổ mồ hôi”. Nhiều trường hợp độ ẩm lên đến 100% nền nhà và tường nước chảy thành dòng, sinh hoạt gia đình rất bất tiện.

Hiện tượng nhà bị nồm ẩm

Hiện tượng nhà bị nồm ẩm

Nguyên nhân của nồm ẩm thường xảy ra vào mùa xuân ở khu vực phía bắc. Khi độ ẩm trong không khí cao nhưng nền nhiệt độ vẫn thấp. Khi tiếp xúc với nền nhà hay tường sẽ ngưng tụ thành giọt nước. Hiện tượng xảy ra với hầu hết các ngôi nhà, ngoại trừ sử dụng điều hòa hoặc máy sấy cả ngày sẽ không có tình trạng nồm.

Tác hại của nồm ẩm đối với ngôi nhà

Nồm ẩm trong nhà luôn mang đến những tác hại cho ngôi nhà cũng như sinh hoạt hàng ngày. Bạn có thể dễ dàng phát hiện khi nhà bị nồm ẩm:

  • Trần, tường và sàn nhà “vã mồ hôi”. Nước ngưng tụ trên trần nhà nhỏ giọt như bị dột, sàn nhà ẩm ướt dễ trơn trượt.
  • Quần áo giặt lâu khô, ẩm mốc xuất hiện nhanh.
  • Sờ vào các vật dụng làm bằng vải như chăm, mền, gối… có cảm giác ẩm, không khô ráo.
  • Đồ điện tử như máy tính, ti vi không bật được nguồn, hỏng hóc..
Nồm ẩm mang đến nhiều mối nguy hại

Nồm ẩm mang đến nhiều mối nguy hại

Chúng sẽ tạo ra các vết ố vàng, vết đen loang lổ ở những nơi dễ xảy ra ẩm mốc như: trần nhà, chân tường hoặc góc nhà… Bên cạnh đó, tình trạng này lâu ngày sẽ làm mục nát, hoen ố, ăn mòn vật liệu, gây hại các thiết bị điện tử, vừa làm giảm tuổi thọ của công trình, vừa gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà. Do vậy, việc tìm hiểu những cách chống nồm ẩm cho nhà là điều cần thiết

Cách chống nồm ẩm trong nhà đơn giản

Lau nhà bẳng giẻ lau khô, thấm hút hơi nước trên sàn nhà

Nhiều chị em nội trợ hay sử dụng nước nóng + giẻ lau sàn lau đi lau lại cho sàn nhanh khô. Thực chất hành động này không hề làm thuyên giảm tình trạng nồm ẩm. Thay vào đó, hãy sử dụng giẻ lau khô, chất liệu thấm hút tốt để lau phần sàn bị ướt trong nhà container, nhà khung thép…

Cách chống nồm cho nhà - lau bằng giẻ khô

Cách chống nồm cho nhà – lau bằng giẻ khô

Luôn đóng kín cửa nhà khi gặp thời tiết ẩm thấp

Nhiều gia đình có xu hướng mở cửa nhà ra với mong muốn nhà đỡ bị ẩm hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên mở cửa khi thời tiết có chuyển biến tích cực, không khí khô ráo. Nếu mở trong lúc thời tiết nồm ẩm lại càng thêm phần ẩm ướt cho ngôi nhà. Do đó, hãy hạn chế mở cửa nhất khi có thể.

Bật điều hòa để chế độ hong khô không khí

Đây là cách chống nồm ẩm trong nhà vô cùng hữu hiệu để hong khô không khí. Điều hòa có chế độ làm khô không khí sẽ giúp hiện tượng ẩm ướt giảm bớt, giảm vi khuẩn sinh sôi, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Cách chống ẩm nền nhà - bật điều hòa hút ẩm

Cách chống ẩm nền nhà – bật điều hòa hút ẩm

Sử dụng các vật liệu hút ẩm như báo cũ, than củi

Các loại vật liệu có tính hút ẩm cao mà dễ tìm thấy như than củi khô, báo giấy cũ, bạn có thể sử dụng chúng để hút ẩm các khu vực dễ bị động nước tại góc nhà, bếp. Ngoài ra, nếu nhà có điều kiện hơn, bạn nên mua thiết bị hút ẩm điện tử cho nhà gác lửng, nhà tiền chế…

Sử dụng cây hút ẩm

Một số loại thực vật có khả năng hút ẩm, đặc biệt là cây dương xỉ. Bạn không chỉ giảm mức độ ẩm và mức tiêu thụ năng lượng mà còn đang giúp đỡ môi trường bằng cách loại bỏ nhiều khí cacbonic và bổ sung thêm oxy nữa!

Trên đây là một số cách chống ẩm cho nền nhà đơn giản, dễ thực hiện giúp bạn luôn giữ được ngôi nhà khô ráo. Từ đó, bạn có thể bảo vệ được sức khỏe gia đình cũng như các đồ điện tử. Chúc bạn thành công.