Mách bạn cách sơn lại bàn ghế cũ đơn giản đẹp như mới

30/11/2021 499

Bạn đang muốn sơn lại bộ bàn ghế để đổi màu cho đẹp mắt hơn hoặc để khiến cho nó trở lên mới hơn. Cách sơn lại bàn ghế cũ rất đơn giản dễ thực hiện sẽ mang đến cho bạn những bộ bàn ghế đẹp như mới. Hãy cùng theo dõi các bước sau đây nhé.

Các bước chuẩn bị sơn

Trước khi bắt tay vào sơn thì điều đầu tiên quan trọng đó là bạn cần phải chuẩn bị thật đầy đủ các dụng cụ cần thiết để sơn.

  • Chọn màu sơn mới
  • Dụng cụ sơn gỗ
  • Máy hút bụi, máy đánh bóng.
  • Cách sơn lại bàn ghế cũ đơn giản

Bước 1: Đặt bộ bàn ghế cần sơn ra ngoài

Hãy đảm bảo di chuyển bộ bàn ghế ra một nơi thật thoáng mát, gọn gàng. Để tránh việc trong quá trình sơn sơn sẽ bị văng sang những đồ vật khác.

Bước 2: Làm sạch bề mặt gỗ

Trước khi sơn thì bạn cần chuẩn bị bề mặt gỗ thật sạch sẽ. Bạn có thể quét, sử dụng máy hút bụi hoặc lau bộ bàn ghế, nhớ chú ý đến những khe cạnh, nơi bám rất nhiều bụi bẩn. Nếu như bạn muốn lớp sơn mới bám đều hơn thì có thể đánh qua bằng một lớp giấy nhám.

làm sạch bàn ghế gỗ

làm sạch bàn ghế gỗ

Tháo những phụ kiện đi kèm như chốt hãm, khóa kìm, tay cầm…để tránh bị bẩn khi sơn. Nếu như bề mặt bàn ghế gỗ có lỗ thủng hoặc vết nứt thì cần sử dụng bột trét gỗ bịt lại. Sau đó đánh lại bằng lớp giấy nhám để bề mặt gỗ bằng phẳng, giúp sơn bám dễ dàng hơn.

Bước 3: Chuẩn bị loại sơn phù hợp

Mỗi loại gỗ sẽ phù hợp với những dòng sơn khác nhau. Do đó lưu ý chọn loại sơn phù hợp với loại gỗ nhà bạn. Đồng thời bạn cũng cần chú ý đến màu sắc sơn, tốt nhất bạn nên chọn màu sơn giống với màu trước đó của bộ bàn ghế.

Xem thêm: Mách bạn cách làm ghế gỗ đơn giản với thanh gỗ và máy khoan

Các bước sơn lại bàn ghế cũ

Sau khi đã chuẩn bị không gian và dụng cụ đầy đủ thì bạn tiến hành sơn lại bàn ghế gỗ. Cách sơn lại bàn ghế gỗ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơn lót cho bàn ghế gỗ

Bạn có thể bỏ qua bước này bởi lớp sơn lót không quá cần thiết. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn khôi phục được lớp sơn hoàn hảo nhất cho bộ bàn ghế nhà mình thì đừng bỏ qua bước này nhé.

Sơn lót cho bàn ghế

Bởi lớp sơn lót sẽ giúp cho màu sơn bền hơn và màu sắc của lớp sơn cũ cũng sẽ không làm ảnh hưởng tới lớp sơn mới. Sử dụng con lăn, chổi với các kích thước khác nhau để giúp cho việc sơn dễ dàng và đều màu hơn.

Bước 2: Sơn chính bộ bàn ghế

Cuối cùng là sử dụng con lăn để lăn đều lớp sơn chính phủ lên trên lớp sơn lót. Lưu ý nên sơn đều tay và sơn ít nhất là 3 lớp để tránh lớp sơn không bị quá mỏng.

Bước 3: Sơn bóng cho bộ bàn ghế

Sau khi sơn màu xong bạn có thể thực hiện thêm bước sơn bóng để giúp cho lớp sơn sáng bóng hơn và bảo vệ lớp sơn tốt hơn. Cuối cùng chờ sơn khô là bạn đã có một bộ bàn ghế đẹp như mới rồi đó.

Lưu ý khi sơn lại bàn ghế gỗ

Để cho lớp sơn bàn ghế gỗ được đẹp và đảm bảo chất lượng thì trước khi sơn lại bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Cần chuẩn bị sẵn các loại con lăn, chổi có nhiều kích thước khác nhau để đảm bảo lăn được sơn đến mọi vị trí, tránh tình trạng chỗ có sơn, chỗ không có rất mất thẩm mỹ.
  • Thực hiện sơn đều tay, sơn tối thiểu 3 lớp để tránh chỗ thì có lớp sơn dày, chỗ thì lại mỏng.
  • Nếu như bộ bàn ghế đã xuống cấp và ảnh hưởng đến công năng sử dụng thì tốt nhất bạn nên thay thế một bộ bàn ghế mới.
  • Lựa chọn loại sơn phù hợp với chất liệu gỗ để đảm bảo lớp sơn được lên màu đẹp nhất và bền bỉ nhất.
Lưu ý khi sơn lại bàn ghế

Lưu ý khi sơn lại bàn ghế

Trên đây là những hướng dẫn cách sơn lại bàn ghế cũ rất nhanh chóng, không phức tạp. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng để hô biến bộ bàn ghế cũ đã bạc màu thành bộ ghế như mới, đẹp. Chúc bạn thành công.