Máy hàn TIG là gì? Các loại máy hàn TIG phổ biến

24/06/2020 1523

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại máy hàn khác nhau trong đó máy hàn TIG tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, đảm bảo mang đến những mối hàn với độ thẩm mỹ cao, tiết kiệm thời gian, tăng hiệu quả công việc.

Máy hàn TIG được nhiều người ưa chuộng hiện nay

Máy hàn TIG được nhiều người ưa chuộng hiện nay

Máy hàn TIG là gì?

Máy hàn Tig thuộc dòng hàn hồ quang bằng điện cực Wolfram trong môi trường khí trơ. Điều này giúp đảm bảo tránh sự xâm nhập của không khí bên ngoài, mang đến mối hàn đẹp mắt, không bị ngậm sỉ.

Phương pháp hàn TIG được ứng dụng dùng cho một số kim loại và hợp ki như thép, nhôm, đồng hay Niken…

Nguyên lý hoạt động của máy hàn TIG

Nguyên lý hoạt động củ máy hàn TIG cũng giống như nhiều loại máy hàn khác. Đây là sự nối kết bề mặt của vật liệu, điển hình là kim loại với nhau. Bên cạnh đó, máy hàn TIG cũng mang đến những điểm riêng không hề pha trộn với bất kỳ các phương pháp hàn nào khác, cụ thể:

Thứ nhất, Các mối hàn sẽ được liên kết với nhau bằng cách nung nóng dưới 1 dòng điện. Dòng điện này sẽ được tạo nên bởi phôi và điện cực.

Thứ hai, Khi vật liệu hay kim loai nóng chảy, mối hàn sẽ được bảo vệ bởi dòng khi trơ, ở đây thường là Heli hoặc Argon hoặc thậm chí là cả 2.

Mấy hàn TIG có khả năng nối kết bề mặt của vật liệu

Mấy hàn TIG có khả năng nối kết bề mặt của vật liệu

Nhờ cơ chế hoạt động như vậy, hiện máy hàn Tig được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt với các lĩnh vực như công nghiệp sản xuất, cơ khí chế tạo…

Các loại máy hàn TIG hiện có trên thị trường

Hiện nay, máy hàn TG được chia làm 2 loại phổ biến bao gồm dạng 1 chiều và xoay chiều. Mỗi loại máy sẽ được thiết kế với các mục đích sử dụng khác nhau, điều này phụ thuộc vào vật liệu hàn cũng như đặc tính của hồ quang.

Máy hàn TIG 1 chiều

Máy hàn 1 chiều có ưu điểm là bề mặt mang tính thẩm mỹ cao

Máy hàn 1 chiều có ưu điểm là bề mặt mang tính thẩm mỹ cao

Với kiểu máy hàn này sẽ phải sử dụng đến 2 kiểu đấu dây là phân cực thuận và phân cực nghịch. Hiện nay, người ta hạn chế sử dụng kiểu phân cực nghịch bởi hồ quan hoạt động kém ổn định, chiều sâu kém… Tuy nhiên, nó cũng mang đến một số những ưu điểm như thích hợp hàn kim loại dễ bị oxy hóa hay khả năng làm sạch lớp oxy trên bề mặt kim loại hiệu quả.

Máy hàn TIG 1 chiều phân cực thuận được nhiều người ưa chuộng bởi nó cho khả năng hoạt động ổn định, cho mối hàn đẹp mắt… Bên cạnh đó, nó cũng mang đến các ưu điểm khác như mối hàn ít bị ứng suất, chiều sâu thấu tốt.

Chính bởi điều này mà trên thị trường hiện nay, bạn có thể thấy chủ yếu là máy hàn TIG phân cực thuận, dòng phân cực nghịch cũng có nhưng số lượng hạn chế.

Máy hàn TIG xoay chiều

Máy hàn TIG xoay chiều cho khả năng làm việc nhanh

Máy hàn TIG xoay chiều cho khả năng làm việc nhanh

Máy hàn TIG xoay chiều là sự kết hợp của phân cực thuận – nghịch, chính bởi vậy nó mang tính đa năng hơn so với máy hàn tích 1 chiều.

Dòng sản phẩm này vừa đảm bảo tẩy được lớp oxit bám trên bề mặt, vừa cho khả năng làm việc nhanh, hiệu quả. Máy hàn TIG xoay chiều thích hợp sử dụng với các kim loại như nhôm, magie, và đồng thanh berili…

Thông thường máy hàn xoay chiều sẽ sử dụng dòng cao tần để tạo hồ quang tuy nhiên, áy hàn 1 chiều lại sử dụng dòng cao tần liên tục. Khi hoạt động, một chiếc máy hàn TIG sẽ sử dụng dòng điện từ 3 – 350A và phạm vi điện áp từ 10 đến 35V và hệ số tải 60%. Trong khi đó, máy hàn nguồn AC đòi hỏi cần phải duy trì ở mức điện áp không tải lớn, tối thiểu là 75V.

Xem thêm: Các lỗi máy hàn thường gặp và cách khắc phục

Ứng dụng của máy hàn TIG trong đời sống

Là sản phẩm của công nghệ hiện đại, máy hàn TIG mang đến rất nhiều các ưu điểm như bạn có thể điều chỉnh kết cấu mối hàn ngay trong khi thao tác, đảm bảo tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, việc tích hợp 3 chế độ hàn gồm hàn bằng tay 100%, hàn tự động và bán tự động đảm bảo tính linh hoạt trong quá trình sử dụng.

Máy hàn TIG ứng dụng linh hoạt

Máy hàn TIG ứng dụng linh hoạt

Nhờ tốc độ hàn cao, hiện ‘máy hàn TIG được nhiều người ưa chuộng và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

Máy hàn TIG được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cơ khí, chế tạo và sản xuất. Dòng sản phẩm vô cùng lý tưởng để hàn thép hợp kim cao, kim loại màu….

Máy hàn TIG cũng được dùng khá nhiều trong các ngành như hàng không vũ trụ, sản xuất xe không gian, trong ngành công nghiệp xe đạp….

Ngoài ra, máy hàn này cũng sử dụng khá nhiều trong sửa chữa chi tiết bị hỏng hóc đặc biệt với các loại vật liệu như nhôm, magie.

Với nhiều ưu điểm như dễ sử dụng, không cần gia công nhiều sau khi hàn hay đảm bảo kim loại mối hàn chắc đặc, không lo ngậm sỉ… máy hàn TIG là sự lựa chọn đáng cân nhắc.