Máy hút bụi kêu to phải làm sao? Nguyên nhân, cách sửa và lưu ý khi sử dụng

20/10/2020 1266

Trong thời gian sử dụng, bạn thường xuyên nhận thấy máy có tiếng kêu to gây khó chịu cho người dùng. Vậy máy hút bụi kêu to phải làm sao? Bạn có thể tham khảo ngay nguyên nhân, cách sửa máy hút bụi kêu to cũng như phòng chống để hạn chế máy có thể bị hỏng hóc.

Tại sao và cách xử lý máy hút bụi bị kêu to?

Máy hút bị bị kêu to thường do rất nhiều nguyên nhân xảy ra khác nhau. Dưới đây là một số những nguyên nhân khiến máy kêu to.

Đường ống hút bụi bị tắc

Khi máy hút hoạt động, căn phòng có nhiều bụi, rác với kích thước như lông thú, sợi vải, tóc, các mảnh kim loại nhỏ,… Đặc biệt, khi các loại bụi bẩn có số lượng lớn có thể gây tắc ống hút bụi. Khi đó, máy phải hoạt động với công suất lớn làm phát ra tiếng ồn.

Bên cạnh đó, đường ống bị tắc cũng sẽ khiến máy hoạt động quá công suất trong khi áp lực hút của máy của máy giảm đi. Bởi vậy, máy hoạt động cũng giảm theo.

Đường ống hút bụi bị tắc

Màng lọc, túi lọc bụi quá bẩn hoặc bị rách

Bộ phận túi lọc được dùng chứa rác nên rất nhanh chóng bị làm tắc nghẽn cho đường ống hút. Nếu tắc nghẽn xảy ra tương tự với màng lọc, túi lọc bụi. Đặc biệt, màng lọc và túi lọc bụi sẽ khiến đường gió bị che khuất và kéo theo là lực hút bị giảm, làm cho công suất của máy tăng lên.

Bên cạnh đó, sau khi dùng máy hút bụi một thời gian, túi lọc bị rách, thủng sẽ làm lực hút của máy bị giảm. Điều này sẽ khiến máy luôn phải làm việc với công suất lớn hơn làm cho motor nóng lên nhanh chóng và kêu to.

Màng lọc có quá nhiều bụi bẩn, bị rách

Màng lọc có quá nhiều bụi bẩn, bị rách

Động cơ của máy hút bụi bị yếu

Trong trường máy hút bụi phải hoạt động liên tục sẽ làm dầu bôi trơn trong các ổ quay sẽ nhanh bị khô. Bởi vậy máy hút bụi có các âm thanh lớn do lực ma sát.

Ngoài ra, máy hút bụi thường xuyên phải tiếp xúc với bụi bẩn. Do vậy, sau thời gian hoạt động sẽ khiến động cơ bám nhiều các loại bụi khá lớn. Bởi vậy bụi sẽ làm khô dầu làm cho ổ trục và chổi than bị ăn mòn. Điều này dẫn đến lực hút bị giảm và làm cho máy có tiếng kêu lớn.

Kiểm tra độ hở của khung vỏ

Khi máy hút bụi có tiếng kêu to đặc biệt là các loại máy công nghiệp thường có độ rung lớn. Khi máy hoạt động lâu dài có thể khiến khung vỏ của máy có thể sẽ bị lỏng và bong ra.

Đây cũng là nguyên nhân khiến động cơ có tiếng kêu to hơn và làm cho động cơ rung hơn, máy có tiếng kêu to hơn. Bên cạnh đó, vỏ máy cũng dễ bị nóng nhanh hơn dễ dàng khiến máy bị hỏng nhanh chóng.

Hộp chứa rác của máy bị đầy

Khi rác và bụi trong hộp chứa của máy quá đầy sẽ khiến rác mới được hút vào bị tắc nghẽn lại. Đây cũng là nguyên nhân khiến máy bị kêu to. Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến động cơ của máy làm ảnh hưởng đến hiệu suất của máy.

Cổ góp của máy hút bụi bị hao mòn

Khi cổ góp của máy hút bụi đang bị ăn mòn và gây hư hỏng nặng sẽ có thể khiến máy bị kêu to. Khi chu kỳ quay của tầng cánh không hoạt động đúng theo quy đạo và va vào thành tầng động cơ. Lúc này va chạm với nhiều loại linh kiện làm cho máy kêu to.

Chổi than của máy hút bụi bị ăn mòn

Khi chổi than của máy bị ăn mòn và không thể đánh lửa nên tạo ra tiếng kêu cho máy vận hành. Bởi ậy, sử dụng máy hút bụi cần chú ý bảo dưỡng và thay mới chổi than đúng cách.

Chổi than của máy hút bụi bị ăn mòn

Chổi than của máy hút bụi bị ăn mòn

Cách xử lý máy hút bụi bị kêu to

Từ những nguyên nhân gây nên hiện tượng máy hút bụi bị kêu to. Thietbichuyendung.com.vn hướng dẫn bạn cách khắc phục theo những bước đơn giản dưới đây.

Khắc phục đường ống hút bụi bị tắc

Khi đường ống hút bị tắc, bạn sẽ cần kiểm tra ống hút bụi để tìm vị trí rác bụi bị tắc lại. Khi đó, bạn cần xử lý để để đường ống hút được thông thoáng.

Vệ sinh đường ống máy hút bụi, túi đựng rác

Vệ sinh đường ống máy hút bụi, túi đựng rác

Bạn có thể tiếp tục hút bụi hoạt động ổn định, hạn chế được tiếng kêu to.  Ngoài ra, bạn cần thường xuyên vệ sinh đường ống hút cũng như máy để hạn chế sự cố tắc đường ống hút.

Túi lọc, màng lọc bị bẩn, rách

Tương tự như sự cố đường ống hút bụi bị tắc, bạn cũng cần phải tháo máy hút bụi để làm sạch túi lọc và màng lọc. Khi túi hay màng lọc có hiện tượng bị rách cần thay thế bằng túi mới.

Ngoài ra, với lỗi máy hút bị kêu to do hộp chứa rác bị đầy. Bạn chỉ cần đổ rác trong hộp để làm nơi chứa rác, bụi tiếp theo để đảm bảo máy hoạt động ổn định, không bị tiếng kêu to.

Thường xuyên vệ sinh màng lọc, túi lọc theo định kỳ

Động cơ máy hút bụi, chổi than bị yếu

Bạn sẽ cần phải bảo dưỡng máy hút bụi, tra dầu cho động cơ để đảm bảo máy hoạt động trơn tru. Đối với chổi than cũng cần phải thay thế theo định kỳ để tránh chổi than để tránh làm máy hút bụi bị kêu to.

Chữa chữa và bảo dưỡng động cơ theo định kỳ

Xử lý lớp khung vỏ bị hở

Bạn nên thường xuyên kiểm tra bộ phận khung vỏ để kiểm soát khả năng làm việc của máy. Khi lớp vỏ của máy có hiện tượng bị bong, hở. Bạn cần phải siết lại các cạnh để đảm bảo độ chắc chắn, không bị hỏng hóc.

Những lưu ý khi sử dụng máy hút bụi

Khi sử dụng máy hút bụi, bạn sẽ luôn cần phải đảm bảo máy hoạt động ổn định. Để làm được điều này, bạn cần nắm được một số những lưu ý dưới đây.

  • Luôn biết cách sử dụng máy hút bụi theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Trong quá trình sử dụng, bạn nên chú ý để cho máy được nghỉ, tránh để máy hoạt động trong thời gian dài.
  • Nếu máy hoạt động trong 30 phút cần để máy nghỉ trong 5 phút.
  • Luôn kiểm tra và theo dõi tình trạng của máy, khi có bất thường sẽ cần phải xử lý ngay.
  • Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng máy hút bụi.

Trên đây là những hướng dẫn khắc phục hiện tượng máy hút bụi kêu to thì phải làm sao đảm bảo máy hoạt động ổn định, hạn chế được tiếng ồn. Đồng thời, hướng dẫn bạn cách sử dụng và lưu ý khi dùng để tránh máy bị hỏng hóc nhanh chóng.