Máy rửa xe không hút nước, nguyên nhân và cách sửa tại nhà!

14/06/2021 2121

Nhiều dòng máy rửa xe có khả năng tự hút nước từ xô chậu, nhưng sau một thời gian sử dụng thì bị mất tính năng này, vậy nguyên nhân do đâu và cách sửa tại nhà như thế nào?

Nguyên nhân máy rửa xe không hút nước

Sau đây là một vài nguyên nhân khiến máy bơm rửa xe không hút được nước:

Không bảo dưỡng máy thường xuyên

Một tình trạng chung của rất nhiều gia đình đó là không bảo dưỡng máy rửa xe theo định kì, nên sau một thời gian dài sử dụng mô tơ sẽ bị mắc cặn bởi chất bẩn, dầu nhớt trong quá trình rửa xe hay vệ sinh nhà cửa bị văng bắn vào, lâu ngày sẽ tích tụ lại, khiến cho xi lanh không thể hoạt động trơn tru được và đó cũng là một trong những lý do khiến máy rửa xe gia đình không hút nước.

máy rửa xe không ra nước

Cần phải bảo dưỡng máy thường xuyên

Không sử dụng đầu van lọc khi rửa xe

Ngoài ra còn có một vấn đề mà rất nhiều người gặp phải đó là không lắp đặt van lọc nước, khiến cho nước nguồn vào đưa theo chất cặn bẩn gây sự cố tắc nghiêm trọng bên trong động cơ, về lâu dài không chỉ không có khả năng hút nước mà còn làm hỏng, cháy động cơ.

Van điều áp bị hỏng

Một nguyên nhân khiến máy rửa xe không hút được nước đó là van một chiều bị hỏng. Vì vậy nếu như máy không hút nước nghĩa là áp lực máy rửa xe đang có vấn đề, có thể xem xét đến van điều áp.

Chiều dài dây áp lực quá lớn

Nhiều người không sử dụng dây áp lực đi kèm sẵn với máy mà lại mua dây áp lực khác bên ngoài có chiều dài lớn hơn để sử dụng thoải mái. Nhưng làm như vậy là không đúng, mà lại sai quá sai! Vì nhà sản xuất máy rửa xe cao áp đã tính toán làm sao để chiều dài dây áp lực phải tương ứng với công suất của máy, nếu dây ngắn hơn thì tăng áp lực, không phù hợp để xịt rửa đồ nội thất, xe cộ trong gia đình; còn nếu dây quá dài thì sẽ làm giảm áp lực, hiệu quả phun xịt không cao.

Và đó cũng là nguyên nhân tại sao sử dụng dây áp lực dài hơn, không đúng với tiêu chuẩn nhà NSX đưa ra sẽ không hút được nước, vì tự hút nước thì cần phải áp lực khỏe!

Khớp nối bị rò nước

Khớp nối trên các vị trí lắp đặt hoặc phần mặt đồng của đầu bơm bị nứt, vỡ sẽ khiến cho áp lực nước yếu đi, khiến máy rửa xe mini không hút nước.

Nút điều chỉnh áp lực bị hỏng

Trên một số máy rửa xe gia đình sẽ có van chỉnh áp lực nước ngay trên thân máy (ví dụ như: máy rửa xe chỉnh áp Seikyo SK-999). Vì vậy nếu máy rửa xe mini không hút được nước thì nguyên nhân có thể từ đây.

Nếu núm điều chỉnh áp lực bị hỏng, thì không còn khả năng cân bằng áp lực nên sẽ khiến áp lực bị yếu đi, dẫn đến không tự hút nước.

Cách sửa máy rửa xe mini không hút nước

Sử dụng đúng phụ kiện của máy và lắp đặt chắc chắn

Hầu hết các máy rửa xe gia đình đều đi kèm phụ kiện chính hãng và được các NSX khuyến cáo là sử dụng đúng phụ kiện mà hãng đưa ra. Nếu người dùng muốn xịt rửa ở khoảng cách xa thì nên sử dụng thêm ổ điện nối chứ không nên tự ý dùng dây phun áp lực quá dài so với tiêu chuẩn.

Khi lắp đặt, nhớ lắp đúng khớp, kiểm tra các đầu nối để đảm bảo không bị rò nước ra ngoài. Vì nếu bị rò rỉ sẽ làm áp lực bị giảm đi từ đó khả năng hút của máy bị giảm đi nhiều. Để khắc phục bạn chỉ nên dùng máy đúng với quy định của nhà sản xuất, hoặc vá các vị trí dây khi phát hiện rò rỉ.

Hướng Dẫn Lắp Máy Rửa Xe Gia Đình Tại Nhà Cực Đơn Giản

Bảo dưỡng máy định kì

Bảo dưỡng máy định kì là việc nên làm nhưng lại rất nhiều người không màng tới, đó là lý do tại sao mà máy rửa xe lại nhanh hỏng đến vậy.

Bảo dưỡng máy định kì là những việc làm như sau:

Thay dầu nhớt, để cho dầu nhớt cũ không còn đóng cặn lại trong xi lanh, ảnh hưởng đến áp lực máy.

Xem thêm: Hướng dẫn châm nhớt cho máy rửa xe gia đình ngay tại nhà

máy rửa xe không lên nước

Thay nhớt cho máy theo định kì

Vệ sinh màng lọc và vòi hút. Vì sau một thời gian sử dụng các chất bẩn có trong nước sẽ tích tụ ở đây. Nếu không vệ sinh chúng thì sẽ làm cản áp lực, là nguyên nhân khiến máy bơm rửa xe không hút được nước.

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh súng phun áp lực

máy rửa xe không ra nước

Vệ sinh đầu lọc, đầu súng thường xuyên để tránh các chất bẩn làm tắc ngẽn

Ngoài ra, người dùng cần chú ý nếu phớt của máy bị mòn hay rách thì cần ngay lập tức thay thế.

Xem thêm:Hướng dẫn cách thay phớt máy rửa xe đơn giản tại nhà

Kiêm tra và sửa hoặc thay van một chiều

Nếu máy rửa xe không hút nước, có thể là van một chiều đang bị tắc ngẽn cho bụi bẩn hoặc bị hỏng. Cần tháo ra và kiểm tra xem.

Nếu van một chiều bị hở sẽ bị rò nước ra, làm mất áp lực của đường ống. Bạn có thể dùng chìa vặn lục giác để mở các van này ra. Van máy rửa xe có cấu tạo lò xo bên trong, kiểm tra xem lò xo có bị kênh không, bên trong có bị vướng mắc vật cản nào không?

máy rửa xe không ra nước

Kiểm tra van một chiều có bị kênh lò xo, tắc ngẽn chất bển hay không

Như vậy là thietbichuyendung.com.vn vừa hướng dẫn các bạn cách sửa máy rửa xe không hút được nước. Hi vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn thật nhiều hữu ích!