Mẹo hay cách đi xe đỡ tốn xăng khi giá xăng “leo” đỉnh

22/11/2021 23

Đứng trước tình trạng giá xăng đang ngày càng “leo” đỉnh, hay lên nhanh nhưng xuống chậm chính là nỗi lo đi xem máy tốn quá nhiều tiền xăng. Bạn chắc chắn cần biết ngay 9+ cách đi xe đỡ tốn xăng dành cho xe máy ngay dưới đây. Những cách làm này hứa hẹn sẽ giúp bạn tiết kiệm xăng tốt hơn, hạn chế phải đổ xăng liên tục và thường xuyên.

Luôn đi đúng số, giữ đều tay ga

Đối với bạn đang đi xe số, cần đi đúng số cũng như với tốc độ phù hợp với từng mức số bạn đang đi. Nguyên nhân bởi nếu bạn đang đi với một mức số thấp như số 4 nhưng tốc độ quá cao. Khi đó, động cơ sẽ bị cản lại và việc tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn sẽ xảy ra.

Trong khi đó, nếu bạn đang ở mức số cao như số 1 hoặc số 2 nhưng bạn lại chọn tốc độ xe quá thấp. Lúc này, động cơ của xe lại bị đuối đi cũng như không có được sức kéo tốt nhất cho xe. Khi đo sẽ ảnh hưởng đến sức bền cũng như tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Luôn giữ tay ga hoặc số đều

Luôn giữ tay ga hoặc số đều

Đối với xe ga, bạn chú ý cần đi đều gas, tránh tình trạng lúc tăng, lúc giảm sẽ khiến nhiên liệu vận hành không đều. Điều này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến việc tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu.

Xem thêm: Tự làm nước rửa xe máy chất lượng, siêu rẻ tại nhà! Bạn đã biết chưa?

Luôn giữ cho xe có tải trọng vừa phải

Tất hiên, khi chở thêm bất kỳ người hay vật nặng nào phía sau thì động cơ cũng sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Như vậy, việc tiêu tốn nhiều nhiên liệu là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Vậy nên, bạn cần chú ý nên để xe chịu một mức tải trọng vừa phải, không nên chờ hàng quá nặng, đặc biệt là quá tải trọng cho phép của xe.

Luôn khởi động xe mỗi ngày

Vào mỗi sáng, trước khi xuất phát, bạn nên khởi động xe và giữ ga cho xe nổ máy tại chỗ từ khoảng 60 – 90 giây. Việc này sẽ giúp cho dầu sẽ được bơm đến và bôi trơn cho các chi tiết của cộng cơ. Khi đó, động cơ sẽ không ngốn quá nhiều xăng.

Khởi động xe hàng ngày để đọng cơ hoạt động thường xuyên

Khởi động xe hàng ngày để đọng cơ hoạt động thường xuyên

Việc bạn vừa khởi động xe và chạy ngay sẽ khiến cho bộ phận của động cơ sẽ không được bôi trơn dầu làm cho động cơ mài mòn nhanh hơn. Bên cạnh đó, xăng cũng sẽ phải phun nhiều hơn nhưng bay hơi kém làm cho hiệu suất không cao khiến cho xăng bị tiêu tốn rất nhiều.

Xem thêm: Kinh nghiệm đánh bóng xe máy đơn giản không mất công sức

Tắt máy xe khi dừng hoặc đỗ xe lâu

Trong quá trình di chuyển, bạn sẽ phải dừng đỗ đột ngột hay khi gặp đèn đỏ nên tắt máy nếu thời gian quá 30 giây. Việc để xe vẫn hoạt động trong vòng từ gần 1 phút – hơn 1 phút tức là đã khiến cho nhiên liệu bị tiêu hao một đoạn đường tương đương khoảng 1km. Đồng thời, dừng xe tắt máy cũng là một cách bảo vệ môi trường chống lại khói bụi và khí thải từ động cơ.

Bảo dưỡng xe theo định kỳ

Đối với bất kỳ phương tiện hay thiết bị máy móc đều cần được bảo dưỡng đúng theo định kỳ để nâng cao tuổi thọ cho máy. Đặc biệt, bạn sẽ cần phải thay dầu nhớt sau khi xe vận hành được từ 1000km – 1200km. Cũng như thay nhớt với mỗi lần xe đi được 4000km thay dầu máy sẽ cho máy hoạt động trơn tru, ít tiêu tốn nhiên liệu.

Bảo dưỡng xe theo định kỳ để tăng tuổi thọ cho động cơ, tránh tốn xăng

Bảo dưỡng xe theo định kỳ để tăng tuổi thọ cho động cơ, tránh tốn xăng

Quan sát và giảm tốc độ đúng lúc

Trong quá trình tham gia giao thông, bạn cần luôn tập trung quan sát để tránh các tình huống bất ngờ. Bạn sẽ cần giảm ga từ xa với những trường hợp như đường bắt đầu đông, đèn đỏ, ô tô từ các hướng khác đi tới,…

Khi xe máy được giảm tốc độ từ xe sẽ giúp động cơ giảm dần hoạt động để tránh dừng bất ngờ có thể làm ảnh hưởng đến động cơ. Đây là cách bảo vệ giúp động cơ không bị mài mòn nhanh để đạt được hiệu quả cao.

Không đi xe máy khi lốp xe quá non

Bạn cần chú ý không nên đi xe máy khi lốp quá non bởi sẽ làm hao xăng. Đồng thời, bạn cũng không nên đi quá căng có thể sẽ gây xóc, không có độ êm ái.

Tổng hợp những mẹo cách đi xe máy tiết kiệm xăng sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản tiền kha khá cũng như bảo vệ động cơ xe tốt nhất. Bạn hãy thử làm theo và theo dõi xem sự hiệu quả của từng phương pháp nhé.