Motor quạt bị nóng – Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản nhất

25/03/2022 181

Khi quạt điện sử dụng với tần suất lớn trong thời gian liên tục có thể khiến cho motor quạt bị nóng và làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị. Thiết bị chuyên dụng sẽ mang đến cho bạn những thông tin về nguyên nhân và cách sửa motor quạt bị nóng đơn giản ngay dưới đây.

Nguyên nhân khiến motor quạt bị nóng

Motor còn được biết đến là động cơ của quạt để biến đổi điện năng thành động năng sẽ làm trục quay. Khi trục quay sẽ làm cho cánh quạt quay để tạo ra gió mát.

Động cơ của quạt bị nóng

Động cơ của quạt bị nóng

Việc motor quạt bị nóng sẽ mang đến nhiều ảnh hưởng đến sự vận hành của quạt như quạt nhanh bị nóng, giảm tuổi thọ, cháy nổ, tiêu tốn nhiều điện năng… Khi đó, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân động cơ bị nóng để có được cách sửa chữa hiệu quả.

Ổ quay không được bôi trơn

Lúc này ma sát giữa trục quay và bạc quay tăng dần dẫn tới nhiệt tăng nhanh và lan tỏa. Ma sát càng nhiều nhiệt sinh ra càng lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của motor.

Điện trở của cuộn dây

Đây là thành phần sinh nhiệt lớn từ các yếu tố dây dẫn có điện trở cao, đường kính dây nhỏ,… đều làm nhiệt tăng cao.

Điện trở cao có thể sinh nhiệt cho motor

Điện trở cao có thể sinh nhiệt cho motor

Từ trường trong cuộn dây

Trong trường hợp quạt không chạy khi được cấp điện do kẹt trục, tụ điện hỏng, đứt dây đồng,… có thể gây tăng nhiệt cho motor rất nhanh và sẽ dẫn đến tình trạng phát lửa cháy thiết bị.

Có thể thấy, motor quạt điện không tránh khỏi tình trạng nóng bởi nhiệt năng luôn được sinh ra. Tuy nhiên, cần có những phương pháp để khắc phục tình trạng này để bảo vệ motor quạt nói riêng và sự an toàn cho người sử dụng nói chung.

Xem thêm: 

Cách xử lý hiệu quả khi motor quạt nóng

Vệ sinh motor quạt thường xuyên

Thiết kế của motor rất đặc biệt gồm các khe hở để tản nhiệt, lâu ngày những khe hở sẽ bị bám bụi bẩn, màng nhện, làm giảm khả năng tản nhiệt. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng motor bị nóng, khô dầu, kẹt trục, … do đó việc vệ sinh quạt, đặc biệt là khe thoát nhiệt là điều rất cần thiết.

Vệ sinh quạt điện thường xuyên

Vệ sinh quạt điện thường xuyên

Bảo dưỡng motor định kỳ

Ổ quay là bộ phận quan trọng nếu không được bảo dưỡng thường xuyên sẽ sinh ra nhiệt vô cùng lớn. Do vậy, ổ quay cần được bôi trơn thường xuyên định kỳ để giảm tình trạng motor nóng do ma sát.

Bảo dưỡng động ocow theo định kỳ

Bảo dưỡng động ocow theo định kỳ

Lựa chọn dây điện phù hợp

Nên sử dụng dây điện lõi đồng để có mức điện trở thấp nhất, tránh sử dụng dây nhôm. Vệ sinh quạt điện thường xuyên để đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt nhất

Sau khi áp dụng các cách thức xử lý kể trên, nếu quạt điện của bạn vẫn còn tình trạng nóng động cơ, vậy thì hãy ngưng sử dụng ngay lập tức và đưa đến cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng quạt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.