Mức hàm lượng khí trong mỏ hầm lò như thế nào tốt nhất?

22/05/2023 515

Đối với những hầm mỏ khai thác nhiên liệu hóa thạch đều cần đảm bảo hàm lượng khí đúng quy định để an toàn đối với người lao động. Vậy, mức hàm lượng khí trong mỏ hầm lò như thế nào là tốt nhất? Dưới đây sẽ là những quy định về hàm lượng khí trong mỏ hầm để bạn có thể tham khảo nhé!

Tại sao cần kiểm tra hàm lượng khí trong hầm mỏ?

Đối với các hầm mỏ khai thác than, quặng sẽ giải phóng những loại khí có trong lòng đất ra ngoài. Những loại khí này sẽ gây nguy hại đến sức khỏe và an toàn trong hầm mỏ khi vượt ngưỡng quá cao.

Những loại khí có thể gây nguy hiểm như metan, khí cacbon monoxit,  khí sulfur dioxide… Ví dụ, khí metan là loại khí mỏ có thể gây ngộ độc cho con người hoặc cháy nổ. Loại khí cacbon monoxit cũng là loại khí độc khi người hít quá nhiều có thể gây đau đầu, buồn nôn, tử vong.

Hàm lượng khí đạt tiêu chuẩn không ảnh hưởng đến người lao động

Hàm lượng khí đạt tiêu chuẩn không ảnh hưởng đến người lao động

Chính vì vậy, người thợ cần kiểm tra hàm lượng khí mỏ hầm để đảm bảo lượng khí độc hại không vượt tiêu chuẩn cho phép. bên cạnh đó, người lao động cũng cần phải được trang bị các đồ bảo hộ như mặt nạ phòng độc, bộ lọc khí để bảo vệ tối đa cho sức khỏe. Trường hợp phát hiện khí ở mức quá cao sẽ cần sơ tán công nhân đến khu vực an toàn.

Xem thêm: Khí than là gì? Nguy hiểm chết người từ ngộ độc khí than

Quy định một số hàm lượng khí trong mỏ hầm lò

Tại Việt Nam, những tiêu chuẩn về hàm lượng khí trong mỏ hầm lò được quy định bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường. Những tiêu chuẩn này sẽ đảm bảo hàm lượng khí trong mỏ hầm lò sẽ không gây nguy hại đến con người.

Quy định các mỏ hầm cần đạt chuẩn hàm lượng khí khi làm việc

Quy định các mỏ hầm cần đạt chuẩn hàm lượng khí khi làm việc

Bạn có thể tham khảo một số tiêu chuẩn quan trọng về hàm lượng không khí trong mỏ hầm lò. Dưới đây là một số những tiêu chuẩn lượng không khí:

  • Khí NOx: hàm lượng khí không vượt quá 100ppm.
  • Tiêu chuẩn bụi: hàm lượng khí bụi trong mỏ hầm sẽ không vượt quá 150mg/m3.
  • Tiêu chuẩn hàm lượng CO: Hàm lượng khí CO không quá 100ppm.
  • Tiêu chuẩn hàm lượng CO2: hàm lượng khí CO2 tại vị trí làm việc sẽ ở mức <0,5%.
  • Tiêu chuẩn hàm lượng O2: hàm lượng oxi thích hợp trong hầm mỏ là 20% so với lượng không khí bên trong.

Bên cạnh đó, Tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng quy định những lượng khí như NH3, HCl, Hg, As, Pb… để đảm bảo an toàn cho người lao động. Những doanh nghiệp, cơ sở khai thác khoáng sản sẽ cần tuân thủ những tiêu chuẩn nêu trên. Điều này đảm bảo người lao động được đảm bảo an toàn theo quy định của Luật Lao động.

Xem thêm: Khí thải công nghiệp là gì? Những tác hại của khí thải công nghiệp

Dụng cụ đo hàm lượng khí trong mỏ hầm lò

Sau khi nắm được những tiêu chuẩn, bạn sẽ cần tiến hành kiểm tra hàm lượng khí để có những điều chỉnh theo quy định. Những thiết bị đo hàm lượng khí đều là dụng cụ hiện đại với khả năng đo chính xác.

Máy đo khí độc đa chỉ tiêu là thiết bị đa chức năng khi đo được hàm lượng nhiều khí như O2, CO, CO2, H2S, LEL… Máy có thể thực hiện đo nhanh với độ chính xác cao. Một số sản phẩm được nhiều công ty khai thác sử dụng như: Senko SGT-P, Kimo DBM 620, DALT 6900

Máy đo khi cho mỏ hầm lò

Máy đo khí cho mỏ hầm lò

Đồng hồ đo nhiệt độ và độ ẩm có khả năng đo mức nhiệt độ và độ ẩm trong hầm mỏ. Từ đó, người đo đánh giá được tình trạng thoáng khí tạo điều kiện môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động.

Máy đo áp suất để kiểm tra áp suất trong không khí để nhanh chóng phát hiện những sự cố do áp suất không khí cao có thể gây nguy hiểm cho người làm. Từ đó, người đo đánh giá được tình trạng để tạo điều kiện làm việc ổn định, an toàn cho công nhân.

Những thông tin về hàm lượng khí trong mỏ hầm lò hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong khai thác nhiên liệu hóa thạch. Từ đó, bạn sẽ đảm bảo tạo được môi trường làm việc đạt tiêu chuẩn cho người lao động.