Nguyên nhân điện bị chập chờn và cách khắc phục chi tiết, an toàn

30/07/2023 610

Điện bị chập chờn ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất. Vậy nguyên nhân điện bị chập chờn là gì? Cách khắc phục điện chập chờn như thế nào? Hãy cùng Thiết bị chuyên dụng tìm hiểu ngay nhé!

Dấu hiệu điện trong nhà bị chập chờn

Điện bị chập chờn là hiện tượng điện yếu liên tục, làm các thiết bị điện hoạt động không ổn định. Tình trạng này có thể gây ra các sự cố về điện. Ví dụ như: chập cháy, hư hỏng thiết bị điện,…

Điện chập chờn làm đèn lúc sáng lúc tối

Điện chập chờn làm đèn lúc sáng lúc tối

Hiện tượng điện chập chờn có những dấu hiệu sau: 

  • Ánh sáng của bóng đèn lúc mạnh, lúc yếu, chớp nháy liên tục.
  • Tủ lạnh vào điện nhưng không mát, ngăn đông không làm được đá.
  • Máy bơm chạy yếu, không hút được nước hoặc không bơm được nước lên bể.

Điện chập chờn làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc của thiết bị điện. Đồng thời làm suy giảm tuổi thọ cho thiết bị dùng điện. Thậm chí, việc chập điện có thể gây cháy, nổ, làm thiệt hại về tài sản và sức khỏe của người dùng. 

Điện chập chờn dễ gây cháy nổ

Nguyên nhân điện bị chập chờn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng điện nhà bị chập chờn. Bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân phổ biến dưới đây: 

Dòng điện bị quá tải

Các thiết bị điện có điện áp cao trong nhà được dùng cùng lúc một cách đột ngột. Điều này dẫn đến hiện tượng quá tải. Hoặc trong giờ cao điểm, nhiều hộ gia đình sử dụng thiết bị điện cùng lúc. Hành động này cũng làm cho hệ thống điện lưới bị quá tải. Lúc này nguồn điện dễ bị chập chờn.

Đường dây dẫn điện ở xa

Một số địa phương vùng sâu vùng xa có mật độ dân thấp chưa được cấp lưới điện quốc gia. Những địa phương này phải kéo dây điện từ trạm hạ thế đến các nhà dân. Nếu đoạn đường dây dẫn ở xa có thể làm cho điện năng bị hao phí, dẫn đến hiện tượng điện yếu.

Dùng dây dẫn không đủ tải

Dùng dây dẫn không đủ tải khiến điện chập chờn

Dùng dây dẫn không đủ tải

Ngoài các nguyên nhân trên, việc sử dụng dây dẫn không đủ tải cũng làm cho điện bị chập chờn. Theo quy ước, dây dẫn điện có tiết diện 1mm có thể chịu được mức tải điện ≤ 1,7 kW. Nếu điện cần tải vượt mức sẽ khiến dây điện không đủ mức tải, gây hiện tượng quá tải. Từ đó làm điện chập chờn.

Xem thêm: Chập điện là gì? Nguyên nhân và cách xử lý khi nhà bị chập điện

Cách khắc phục điện chập chờn

Từ nguyên nhân điện bị chập chờn, ta sẽ biết cách khắc phục tình trạng này. Cụ thể, cách loại bỏ điện chập chờn như sau: 

Điện chập chờn dễ gây cháy nổ

Cách khắc phục điện chập chờn

  • Dùng dây dẫn điện có tiết diện phù hợp với mức công suất điện sử dụng.
  • Kiểm tra mức điện áp và công suất điện của thiết bị trong gia đình để có kế hoạch sử dụng phù hợp. Bạn có thể đo điện áp bằng các thiết bị đo điện như đồng hồ vạn năng để nắm được mức điện áp. Từ đó điều chỉnh và sử dụng thiết bị điện một cách hợp lý. Điện áp ổn định có mức điện áp trong khoảng từ 220 – 240V, còn dưới 180V là mức điện áp yếu. 
  • Nếu gia đình bạn đang dùng các dây nguồn cũ có khả năng chịu tải kém thì nên thay dây nguồn mới. 
  • Nếu ổn áp của rơ le không đáp ứng đủ công suất, bạn có thể sử dụng luân phiên các thiết bị để tránh quá tải. Ví dụ: tắt bình nóng lạnh rồi mới dùng bếp điện. 
  • Công ty điện lực nên thường xuyên kiểm tra và thay đường dây điện với khả năng chịu tải tốt để tránh tình trạng sụt áp. 
  • Sử dụng thêm các thiết bị ổn áp để làm ổn định nguồn điện trong nhà. 

Bạn có thể tham khảo các thiết bị đo điện chất lượng như ampe kìm Hioki 3280-10F, Hioki 3288, Kyoritsu 2117R, Kyoritsu 1109S,…để kiểm tra hệ thống điện. 

Bài viết đã giúp bạn biết được nguyên nhân điện bị chập chờn và cách khắc phục chi tiết, an toàn. Mong rằng thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn có thắc mắc về bài viết cũng như có nhu cầu sử dụng thiết bị đo điện chính hãng, vui lòng liên hệ Hotline Hà Nội: 0902 148 147 – TP.HCM: 0979 244 335 để được hỗ trợ nhé!