Chập điện là gì? Nguyên nhân và cách xử lý khi nhà bị chập điện

30/07/2023 577

Chập điện, mất điện ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Vậy chập điện là gì? Nguyên nhân chập điện và cách xử lý khi nhà bị chập điện như thế nào? Hãy cùng Thiết bị chuyên dụng tìm hiểu ngay nhé!

Chập điện là gì?

Chập điện là gì? Đây là hiện tượng xảy ra khi sự tiếp xúc giữa hai dây dẫn điện cấp điện cho mạch điện có mức điện trở tăng lên đột ngột. Từ đó xuất hiện lửa điện, thậm chí gây cháy thiết bị dùng điện. Chập điện có thể gây hỏa hoạn, thiệt hại về tài sản, sức khỏe và mạng sống của con người. 

Chập điện gây cháy, nổ

Chập điện gây cháy, nổ

Nguyên nhân chập điện phổ biến

Có nhiều nguyên nhân gây chập điện. Phổ biến nhất là những lý do dưới đây:

 • Chập mạch điện: Khi dây pha chạm vào nhau hoặc chạm vào dây lửa tiếp đất có thể gây chập điện. Lúc này, mức điện trở giảm nhanh khiến cường độ dòng điện tăng bất ngờ. Từ đó gây cháy cho hệ thống và thiết bị điện. 
 • Các mối nối dây điện, thiết bị lỏng hay bị hở: Các mối nối của dây điện hay các thiết bị dùng điện bị hở, không liền mạch, hoặc bị lỏng. Tia lửa điện sẽ được phóng qua không khí và gây cháy. 
 • Nguồn điện bị quá tải: Các thiết bị điện công suất lớn được dùng với tần suất cao cũng là nguyên nhân chập điện. Nếu các thiết bị này hoạt động cùng một lúc làm dòng điện bị quá tải, từ đó gây chập điện. 
 • Dùng các thiết bị sinh nhiệt dễ cháy: Các thiết bị như bàn là, máy sấy,…. có khả năng tỏa nhiệt cũng dễ gây chập cháy. 
 • Dùng phích cắm hoặc ổ cắm sai cách: Nếu phích cắm vào ổ điện quá lỏng hoặc quá chặt có thể gây hở điện. Tình trạng chập điện có thể xảy ra và gây cháy tại ổ cắm, phích cắm.
Chập điện do quá tải

Chập điện do quá tải

Cách kiểm tra chập điện

Cách kiểm tra chập điện sẽ giúp phòng chống các sự cố chập cháy hiệu quả. Hệ thống dây điện thường được lắp nổi hoặc lắp điện âm tường. Với hệ thống dây điện nổi, bạn chỉ cần quan sát và tìm ra các vị trí dây bị hở và sửa chữa nó. 

Với hệ thống dây điện âm tường, bạn thực hiện kiểm tra chập điện bằng các thiết bị đo điện chuyên dụng. Ví dụ như dùng bút thử điện, dùng đồng hồ vạn năng,… 

Xem thêm: Hướng dẫn cách đi điện âm tường an toàn, đúng kỹ thuật

Cách kiểm tra chập điện bằng bút thử điện

Trước tiên, bạn cần xác định những vị trí đã lắp dây điện âm tường. Sau đó di chuyển bút lên xung quanh tường để kiểm tra. Bút thử điện sẽ báo đỏ ở vị trí bị chập điện. 

Cách kiểm tra chập điện bằng đồng hồ vạn năng VOM

Cách kiểm tra chập điện bằng đồng hồ vạn năng VOM

Cách kiểm tra chập điện bằng đồng hồ vạn năng VOM

 • Bước 1: Trước tiên, bạn rút dây điện khỏi ổ cắm điện. 
 • Bước 2: Chọn thang đo liên tục ở đồng hồ vom. 
 • Bước 3: Đặt hai que đo vào ổ cắm để kiểm tra dây điện có thông mạch hay không. Đồng hồ có âm thanh báo “bíp” thì chứng tỏ hệ thống điện bình thường. Nếu không có thì dây điện đã bị đứt ngầm.
 • Bước 4: Dùng que đo của đồng hồ chạm dây có dòng xoay chiều của dây nguồn để kiểm tra mạch điện bị hở
 • Bước 5: Nếu nguồn điện được kết nối thì đồng hồ vom có tiếng bíp, ngược lại sẽ không có âm thanh. Lúc này, bạn sẽ cần phải thay cáp nguồn mới. 

Bạn có thể dùng các thiết bị chất lượng như đồng hồ vạn năng Hioki, đồng hồ vạn năng Kyoritsu. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm như: đồng hồ vạn năng Hioki DT4256, Hioki 3030-10, Kyoritsu 1009,…

Cách kiểm tra chập điện bằng đồng hồ công tơ điện

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn tắt tất cả các thiết bị dùng điện trong gia đình. Chú ý, bạn cần rút cả dây nguồn. 
 • Bước 2: Chuyển CB tổng hoặc aptomat ở các tầng về chế độ ON. 
 • Bước 3: Kiểm tra đồng hồ công tơ điện. Nếu đồng hồ vẫn quay hoặc có số chạy thì hệ thống điện đang bị rò rỉ. 

Cách xử lý khi nhà bị chập điện

Khi kiểm tra thấy hiện tượng chập điện trong gia đình, bạn cần có cách xử lý để tránh gây ra các hậu quả nghiêm trọng. 

Đóng ngắt cầu dao tổng

Đóng ngắt cầu dao tổng

Đóng ngắt cầu dao tổng

Trước tiên, bạn cần đóng ngắt cầu dao tổng của toàn hệ thống. Nếu có lửa cháy, bạn dùng những vật liệu như đất, cát hoặc cành cây khô để dập điện. Tuyệt đối không dùng nước hay các vật bằng kim loại để dập lửa. 

Nếu lửa bắt đầu cháy nhanh và lan rộng, bạn hãy gọi cứu hỏa ngay lập tức.

Kiểm tra và sửa chữa hệ thống điện

Sau khi kiểm soát được vị trí bị chập điện, bạn cần phải kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện. Nếu còn lửa cháy thì cần phải dập lửa ngay. Tiếp theo, bạn tiến hành kiểm tra và sửa chữa hệ thống điện.

Kiểm tra và sửa chữa hệ thống điện

Kiểm tra và sửa chữa hệ thống điện

Khắc phục hậu quả sau khi chập điện

Bạn cần sửa hoặc thay mới những dây dẫn, ổ điện hay phích cắm bị chập cháy.

Bài viết đã giúp bạn hiểu được chập điện là gì, nguyên nhân và cách xử lý khi nhà bị chập điện. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn có thắc mắc về bài viết, vui lòng liên hệ Hotline Hà Nội: 0902 148 147 – TP.HCM: 0979 244 335 để được hỗ trợ nhé!