Tác dụng phụ có thể gặp phải ở trẻ em khi tiêm vắc xin Covid-19 và cách giảm nhanh

28/10/2021 765

Tại Việt Nam, vắc xin Covid-19 sẽ được tiêm diện rộng cho trẻ em trên toàn quốc từ tháng 11/2021. Điều này tạo nên không ít lo ngại về các tác dụng phụ của vắc xin ở đối tượng này. Liệu trẻ có thể gặp phải những phản ứng gì và làm thế nào để đối phó kịp thời?

Vắc xin Covid-19 có thể gây ra tác dụng phụ với trẻ em

Từ tháng 11, chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên toàn quốc. Loại vaccine sử dụng là Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Mỹ sản xuất. Đây là loại vaccine được WHO khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và nhiều nước sử dụng. Ngày 26/10, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan về việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em và đưa ra những vấn đề về tiêm chủng.

tiêm vắc xin covid-19 ở trẻ nhỏ

Vắc xin Covid-19 có thể gây ra các tác dụng phụ ở trẻ tương tự như người lớn

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), trẻ em khi tiêm vaccine Covid-19 đều có thể gặp các tác dụng phụ tương tự người lớn. Các tác dụng phụ này được đánh giá là thường gặp, không nguy hiểm và cho thấy vaccine đang kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Một số phản ứng sau tiêm ở trẻ em phổ biến:

  • Phản ứng tại vị trí tiêm: Những phản ứng về vị trí tiêm của trẻ có thể xảy ra là đau, đỏ, sưng tấy, khó chịu…
  • Phản ứng toàn thân: Trẻ tiêm vắc xin covid-19 cũng có thể gặp phải các triệu chứng toàn thân như mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, sốt, đau khớp, buồn nôn…

Những triệu chứng tại vị trí tiêm và toàn thân này sẽ kéo dài 1-3 ngày. Một số thanh thiếu niên sau khi tiêm cho biết tác dụng phụ có thể nhiều hơn sau hai mũi tiêm. Tuy nhiên, cũng có nhiều trẻ không gặp phản ứng phụ nói trên.Việc không có phản ứng sau tiêm không có nghĩa là vắc xin không có tác dụng. Mà tác dụng phụ sau tiêm sẽ phụ thuộc vào cơ địa của từng trẻ.

tiêm vắc xin covid-19 ở trẻ nhỏ

Tác dụng phụ của vắc xin Covid-19 phụ thuộc vào cơ địa của trẻ

Đối với trẻ em có tiền sử dị ứng với thành phần thuốc, phụ huynh cần trao đổi vấn đề với bác sĩ để kiểm tra và đưa ra quyết định tiêm chủng. Các dị ứng nghiêm trọng với vắc xin Covid-19 hiện ghi nhận hiếm có và thường xảy ra chỉ sau vài phút tiêm.

XEM THÊM: Triệu chứng Covid-19 ở người đã và chưa tiêm vaccine khác nhau thế nào?

Cách giảm tác dụng phụ ở trẻ em sau tiêm vắc xin Covid-19

Dưới đây là một số việc trẻ em và phụ huynh cần chú ý khi tiêm vắc xin Covid-19:

  • Sau khi tiêm vaccine Covid-19, trẻ sẽ được theo dõi trong vòng 15-30 phút để kịp thời phát hiện các phản ứng bất thường như dị ứng, sốc phản vệ (nếu có).
  • CDC khuyến cáo phụ huynh không nên cho trẻ uống thuốc giảm đau trước khi tiêm vaccine. Phụ huynh chỉ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt, giảm đau sau khi con được tiêm chủng và có triệu chứng.
  • Theo Mayo Clinic, trẻ em tiêm vaccine Covid-19 có thể gặp tác dụng phụ hiếm gặp là viêm cơ tim. Triệu chứng của viêm cơ tim sau tiêm là tức ngực, khó thở, cảm giác tim đập nhanh… Tuy nhiên tình trạng này đang được điều tra có phải do nguyên nhân vắc xin hay không.
  • Cha mẹ nên để trẻ nghỉ ngơi, tăng uống nước, ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C để tăng cường sức đề kháng và giảm các tác dụng phụ sau tiêm phòng.
  • Nếu trẻ nhỏ gặp bất kỳ dấu hiệu kéo dài trong vòng một tuần sau tiêm, phụ huynh cần liên hệ bác sĩ và các bệnh viện gần nhất. Các bác sĩ sẽ kiểm tra và đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.
tiêm vắc xin covid-19 ở trẻ nhỏ

Cha mẹ cần chú ý theo dõi tác dụng phụ của vắc xin Covid-19 ở trẻ

Trên đây là những thông tin cơ bản về tiêm phòng vắc xin ở trẻ em dưới 18 tuổi. Nhìn chung, việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 ở trẻ nhỏ đã áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Vì thế, cha mẹ có thể an tâm về hiệu quả của loại vắc xin này. Tuy nhiên cha mẹ cần chú ý theo dõi sức khỏe của trẻ để có phương pháp xử lý kịp thời.

XEM THÊM: Hãng Pfizer công bố vắc xin Covid-19 hiệu quả đối với trẻ 5 – 11 tuổi