Hãng Pfizer công bố vắc xin Covid-19 hiệu quả đối với trẻ 5 – 11 tuổi

21/09/2021 1851

Theo thông tin mới đây nhất, hãng Pfizer đã có công bố loại vắc xin có tính hiệu quả cao đối với trẻ em từ 5 – 11 tuổi và sẽ được đệ trình sớm được cấp phép sử dụng.

Vắc xin Pfizer có tính hiệu cho trẻ em như thế nào?

Cơ chế của vắc xin

Như chúng ta đã biết, Pfizer và Moderna là 2 loại vắc xin chống Covid được đánh giá tốt và hiệu quả nhất hiện nay. Cả 2 vắc xin này đều dựa vào các thông tin di truyền của vi-rút để tạo ra đoạn mã di truyền RNA thông tin (mRNA) của SARS-CoV-2.

Cụ thể, sau khi được tiêm vào cơ thể người, các hạt vắc-xin tiếp xúc với tế bào và hợp nhất với chúng, để phóng thích mRNA. Các phân tử của tế bào sẽ đọc trình tự của nó và tạo ra các protein gai. Cuối cùng, tế bào gai sẽ phá hủy mRNA từ vắc-xin, và không để lại dấu vết vĩnh viễn., đánh lừa hệ thống miễn dịch rằng đã bị nhiễm virus và “huấn luyện” tạo kháng thể phù hợp chống lại mầm bệnh.

Và tính hiệu quả của Pfizer lên đến 95%!

Xem thêm: Nếu không tiêm đủ liều vaccine Covid-19 thì hiệu quả còn lại bao nhiêu?

Thông tin về vắc xin Pfizer có tính hiệu quả đối với trẻ em

Mới đây nhất, hãng dược phẩm Mỹ BioNTech đã cho biết vào ngày 20/9: Vaccine Pfzier-BioNTech đã được chứng minh sự an toàn và hiệu quả đối với trẻ em từ 5-11 tuổi.

Sau giai đoạn thử nghiệm tiêm vaccine Covid-19 cho 2.268 trẻ em trong độ tuổi từ 5 – 11, kết quả đều tốt. “Vaccine hiệu quả, tính dung nạp tốt, và có phản ứng sinh kháng thể vô hiệu hóa tốt đối với trẻ em độ tuổi 5-11 tham gia thử nghiệm”, Pfizer cho biết.

Và vaccine Pfizer (hay còn gọi chính xác là vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech) được tiêm cho trẻ em có liều lượng thấp hơn người trưởng thành và đã thực hiện tiêm 2 mũi vaccine theo đúng lộ trình. Chính liều lượng là 10 microgram, bằng một phần ba liều lượng tiêm cho người từ 12 tuổi trở lên.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều trẻ em nhiễm Covid-19 do biến thể Delta lây lan mạnh ở Mỹ, mặc dù trẻ em ít nguy cơ nhiễm Covid-19 hơn người lớn nhưng vẫn có thể bị đe dọa tính mạng do hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C), làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, khiến các em phải nhập viện, điều trị tích cực.

Bởi vậy, Pfizer đang cố gắng đẩy mạnh và rút ngắn thời gian nhất có thể. Dự kiện, Pfizer sẽ nộp hồ sơ lên cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào cuối tháng 9 này để được nhanh chóng tiêm chủng Covid-19 cho trẻ em Mỹ sớm nhất vào cuối tháng 10. Như vậy là các em học sinh cấp 1 sẽ được tiêm chủng vào vắc xin Covid-19 vào dịp Haloween năm nay!

Hiện tại, mới có vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech được Mỹ và một số quốc gia đang và đã tiến hành cấp phép sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi, mà trước đó chỉ sử dụng cho người từ 16 tuổi trở lên.

Xem thêm: Tiêm vacxin không bị sốt hay bị sốt sẽ tốt hơn?

tiêm vaccine covid cho trẻ em

Nước nào đang tiêm vaccine cho trẻ em và tại sao?

Vào tháng 5, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã phê duyệt vaccine Pfizer cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi. Kể từ đó, các nước Châu Âu đã thực hiện tiêm cho trẻ em với tốc độ khác nhau:

Tại Đan Mạch (12 đến 15 tuổi) và Tây Ban Nha (12 đến 19 tuổi), gần như toàn bộ trẻ em đã được tiêm ít nhất 1 mũi.

Pháp cũng đẩy nhanh tiến độ khi đến nay 66% trẻ từ 12 đến 17 tuổi hiện đã được tiêm một liều và 52% đã được tiêm đủ hai mũi.

Tại Thụy Điển và Đức, vào hồi tháng 6 khuyến cáo chỉ nên tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 – 15 tuổi không có bệnh nền như hen suyễn, phổi,… Tuy nhiên vì trong thời gian gần đây biến chủng Delta bắt đầu lây lan mạnh nên tại Đức việc tiêm chủng đã được mở rộng cho tất cả những người trên 12 tuổi.

Xem thêm: Biến chủng Lambda là gì – Nguồn gốc, Mức độ nguy hiểm

Còn ở Ở Na Uy (không thuộc Châu Âu), việc triển khai tiêm vaccine gần đây đã được mở rộng cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi, nhưng sẽ chỉ tiêm liều một và quyết định về liều thứ hai sẽ được đưa ra sau đó.

Tại Mỹ và Canada đã tiên phong phê duyệt vaccine để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên, được triển khai tức thì trên khắp Hoa Kỳ với hai mũi tiêm cách nhau ba tuần.

tiêm vaccine covid cho trẻ em

Như vậy có thể thấy vắc xin Covid-19 hiệu quả gần như tất cả mọi lứa tuổi trừ trẻ nhỏ, là một thành công vang dội của ngành y học thế giới. Với mức độ lây lan chóng mặt và cực kì khó kiểm soát của biến chủng mới Covid-19 thì vắc xin chính là giải pháp tốt nhất hiện nay. Hãy tiêm vắc xin khi có cơ hội!

Xem thêm: 6 loại vaccine phòng COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam

Nguồn tin: Tổng hợp