Panme điện tử là gì: Phân loại, công dụng và ứng dụng

23/06/2021 1497

Ngoài panme cơ khí, panme đồng hồ thì panme điện tử cũng là một loại thước đo được nhiều người lựa chọn hiện nay bởi sự tiện lợi, tính ứng dụng cao. Để hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này, mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Panme điện tử là gì?

​​Cũng giống như thước cặp hay các dụng cụ đo khác, panme là thiết bị để đo kích thước vật lý của phôi hoặc một chi tiết nào đó. Tuy nhiên so với các loại thiết bị đo như thước cặp, panme có độ chính xác cao hơn và phương pháp đo cũng khác với thước cặp.

Panme điện tử khác với panme cơ khí hay panme đồng hồ chính là độ chính xác cao hơn. Ngoài ra kết quả đo được thể hiện bằng số trên màn hình tinh thể lỏng giúp người dùng quan sát dễ dàng. Người dùng đọc trị số hiển thị là xong thay vì phải đọc kết quả trên các vạch chia. Tất nhiên panme điện tử phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng của người đo.

Panme điện tử là gì: Phân loại, công dụng và ứng dụng

Panme điện tử cho kết quả hiển thị rõ ràng, dễ dàng quan sát

​​Panme điện tử còn mang đến nhiều tính năng nổi bật như: khả năng lưu trữ kết quả đo, thống kê, tự hiệu chuẩn. Người dùng có thể chọn lựa kết quả đo theo các đơn vị đo lường khác nhau và rất dễ sử dụng với các thông tin hiển thị trên màn hình. 

Độ chính xác của hầu hết các panme điện tử là ±0.001mm hay 0.00005 inch. Có thể nói rất hiếm các loại dụng cụ đo có độ chính xác cao đến vậy. 

Phân loại panme điện tử

Panme điện tử cơ bản có 02 loại chính là panme điện tử đo trongpanme điện tử đo ngoài.

Panme điện tử là gì: Phân loại, công dụng và ứng dụng

Panme đo trong điện tử

Ngoài ra, vì tính chất khác nhau về cấu trúc vật lý nên panme điện tử được chia ra làm nhiều loại. Nếu bỏ qua thang đo thì panme sẽ được quan tâm chính tới: Phương pháp đo, cấp bảo vệ IP, quy cách cơ cấu gá phôi đo, kiểu trục đo, phương thức dịch chuyển của trục đo. 

Vì panme khi đo người dùng sẽ xoay núm panme đề trục đo tiến tới hoặc lui nên trục sẽ được chia thành 2 loại là trục chuyển động xoay hay chuyển động tịnh tiến.

Cơ cấu gá và trục đo của panme có các hình thù đặc biệt khác nhau, hữu ích cho các ứng dụng đặc thù, hình trụ, hình kim, hình dẹt mỏng, hình tam giác, hình đĩa tròn xoay hoặc góc nghiêng.

>>> XEM THÊM: Cách sử dụng panme đo ngoài điện tử chi tiết

Phụ kiện đi kèm panme điện tử

Do tính chất phức tạp của phôi/chi tiết cần đo, nên phụ kiện đi theo panme cũng phức tạp. Trong đó, pin là một phụ kiện không thể thiếu của panme điện tử. Ngoài ra, các sản phẩm panme chính hãng đều đi kèm với hướng dẫn sử dụng giúp người dùng hiểu hơn về sản phẩm.

Panme điện tử là gì: Phân loại, công dụng và ứng dụng

Hộp phụ kiện thước panme điện tử

Tuỳ theo kích thước khác nhau của panme mà loại thiết bị này có thể được đựng trong túi da, hộp gỗ, hộp nhựa. Thông thường vẫn là hộp có mút đệm để bảo quản thước tốt hơn đồng thời chống các tác nhân va đập không mong muốn đến thước đo. Ngoài ra, với panme đo trong sẽ đi kèm các ống nối. 

Nhìn chung, panme điện tử là một trong những thiết bị được nhiều người dùng lựa chọn hiện nay bởi sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian đọc kết quả. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn!

>>> XEM THÊM: Cách hiệu chỉnh thước panme đơn giản, đúng kỹ thuật nhất