Panme đo lỗ 3 chấu là gì? Cách sử dụng chi tiết!

28/04/2021 1826

Panme đo lỗ 3 chấu là một thiết bị đo lỗ được ứng dụng nhiều trong cơ khí hiện nay. Tuy nhiên không ít thợ mới vào nghề chưa hiểu rõ về loại thiết bị đo lường này. Để hiểu rõ hơn về panme đo lỗ 3 chấu, mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Panme đo lỗ 3 chấu là gì?

Panme đo lỗ 3 chấu là dụng cụ dùng để đo đường kính trong các lỗ khoan, đường kính ống kim loại… trong ngành cơ khí. Thiết bị được ứng dụng trong đo trục khuỷu, kích thước xi lanh, phanh đĩa, độ sâu lỗ khoan… 

panme đo lỗ 3 chấu

Hình ảnh các loại panme đo lỗ 3 chấu

Panme đo lỗ 3 chấu có cấu tạo gồm: 3 ngàm di động ở mặt đo, thân thước đo có hình trụ dài giúp bạn đo nhiều vị trí trên lỗ khoan sâu.

Hiện nay có nhiều thương hiệu cung cấp các mẫu sản phẩm panme đo lỗ 3 chấu với nhiều tính năng và mức giá khác nhau, trong đó nổi bật nhất là Mitutoyo (Nhật Bản) với một số sản phẩm tiêu biểu như: 

Panme đo lỗ 3 chấu dải đo 75-88mm Mitutoyo 368-172: Giá tham khảo 9.330.000 đồng.

Panme đo lỗ 3 chấu Mitutoyo 368-161: Giá tham khảo 6.560.000 đồng.

Panme đo lỗ 3 chấu dải đo 87-100mm Mitutoyo 368-173: Giá tham khảo 10.050.000 đồng.

Cách sử dụng panme đo lỗ 3 chấu

Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng panme đo lỗ 3 chấu chi tiết: 

Bước 1: Làm sạch dụng cụ cần đo để tránh bụi bẩn ảnh hưởng đến quá trình đo.

Bước 2: Làm sạch bề mặt trong của thước panme. Tiếp theo, bạn cần kiểm tra hoạt động của trục panme bằng cách xoay trục để kiểm tra trục có bị dính hay kẹt không. Trường hợp trục bị kẹt hoặc dính cần xử lý trước khi tiến hàng đo.

Bước 3: Đưa mặt đo của thước panme đo lỗ 3 chấu vào trong vị trí cần đo. Thao tác xoay trục với lực vừa phải để bảo vệ mặt và ổ trục. Điều chỉnh trục quay theo chiều kim đồng hồ để đảm bảo ngàm đo di động đến vị trí cần đo. 

Bước 4: Đưa thiết bị ra và bạn tiến hành đọc kết quả trên thước đo Panme.

panme đo lỗ 3 chấu

Tùy loại dụng cụ cần đo để lựa chọn panme đo lỗ phù hợp

Lưu ý khi sử dụng panme đo lỗ 3 chấu

Tương tự như các loại thước panme đo lỗ khác, để panme đo lỗ 3 chấu hoạt động tốt nhất, bạn cần lưu ý đến các điểm sau: 

  • Đảm bảo dụng cụ đo và thước panme được vệ sinh sạch sẽ trước khi tiến hành đo để kết quả đo đảm bảo độ chính xác nhất.
  • Thông số kích thước thước đo cần vừa khít với thành ống hoặc thành của vật cần đo để đảm bảo chỉ số đo đạt độ chuẩn xác cao nhất. 
  • Sau mỗi lần sử dụng cần đảm bảo vệ sinh và bảo quản panme. 
  • Nếu không sử dụng panme trong một khoảng thời gian nhất định, bạn nên bảo quản thiết bị trong hộp đựng, túi đựng để tránh bụi bẩn và oxy hóa môi trường.
  • Có thể kiểm tra nhiều lần để đảm bảo kết quả đo chính xác nhất. Trường hợp các lần đo cho kết quả chênh lệch nhiều, bạn cần kiểm tra lại cách đo hoặc chất lượng panme đo. 

Trên đây là những thông tin về sử dụng panme đo lỗ 3 chấu. Để chọn mua được những sản phẩm panme chính hãng, chất lượng nhất, mời bạn truy cập maydochuyendung.com.

>>> XEM THÊM:

Cách hiệu chỉnh thước panme đơn giản, đúng kỹ thuật nhất

Tìm hiểu về panme đo sâu: Cấu tạo, cách sử dụng chi tiết!