Phương pháp xác định độ ẩm vật liệu dệt theo tiêu chuẩn quốc gia

16/06/2022 105

Độ ẩm vật liệu dệt là vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm may mặc. Vật phương pháp xác định độ ẩm vật liệu dệt may như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau để biết câu trả lời nhé!

Phương pháp xác định độ ẩm vật liệu dệt bao gồm các vật liệu: xơ, sợi, các sản phẩm từ xơ sợi thiên nhiên, hóa học (trừ xơ clorin). Chúng được quy định rõ trong tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1750:1986 do Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành. Nội dung chi tiết được trình bày dưới đây. 

Vật liệu dệt may

Vật liệu dệt may

Khái niệm chung

Trước khi biết về phương pháp xác định độ ẩm vật liệu đệt, ta cần biết các khái niệm chung như W, Wtt, Wqđ. 

W: Độ ẩm của vật liệu dệt. Đây là tỷ số tính bằng phần trăm (%) giữa khối lượng nước có trong vật liệu dệt và khối lượng khô tuyệt đối của vật liệu đó.

Wtt: Độ ẩm thực tế hay còn gọi là độ ẩm của vật liệu dệt trong điều kiện thực tế.

Wqđ: Độ ẩm quy định. Đây là độ ẩm do nhà nước quy định cho từng loại vật liệu dệt. Wqđ được dùng để tính khối lượng quy chuẩn trong quan hệ giao dịch, thương mại.

Xem thêm: Độ ẩm của xơ sợi là gì? Tiêu chuẩn chọn xơ sợi cho ngành dệt may

Nguyên tắc

Phương pháp xác định độ ẩm vật liệu dệt dựa trên nguyên tắc sau: Dùng tủ sấy để tách thành phần nước chứa trong vật liệu dệt, sau đó dùng công thức tính toán độ ẩm tiêu chuẩn.

Xơ sợi để dệt thành vải

Nguyên tắc xác định độ ẩm vải dệt

Phương tiện thử

Để thực hiện phương pháp đo độ ẩm vật liệu dệt, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau: 

 • Tủ sấy thường hoặc tủ sấy có cân, giúp khống chế được nhiệt độ trong khoảng từ 105 đến 1100C. 
 • Cân phân tích có độ chính xác đến 0,05 g hoặc đến 0,001 g.
 • Bình hút ẩm với chất hút ẩm là canxiclorua hoặc axit sunfuric đậm đặc;
 • Cốc cân
 • Bao hoặc hộp để mẫu nhằm chống thoát ẩm.

Bạn có thể dùng cân sấy ẩm để làm tủ sấy ẩm. Chúng là dòng tủ sấy có cân tiện dụng và thông minh, vừa giúp làm khô vừa cân được khối lượng của vật liệu. Bạn có thể tham khảo một số dòng sản phẩm chất lượng sau: Cân sấy ẩm Halogen 110g/10mg XY-110MW, Máy sấy ẩm Halogen 200g/1mg XY-200MW, Cân sấy ẩm Halogen XY-MW-T,… 

Cân sấy ẩm

Cân sấy ẩm Halogen

Lấy mẫu

Để thực hiện phương pháp xác định độ ẩm vật liệu dệt cần lấy mẫu vật liệu dệt may. Với từng loại vật liệu dệt, bạn tiến hành lấy mẫu như sau: 

 • Xơ bông lấy mẫu theo TCVN 3571 : 1981;
 • Sợi lấy mẫu theo TCVN 2266 : 1977;
 • Vải dệt thoi lấy mẫu theo TCVN 1749 : 1986.

Về khối lượng và số lượng mẫu thử, bạn thực hiện theo quy định của bảng sau: 

Loại thiết bị sử dụngSố lượng mẫuKhối lượng mẫu thử (g)
Đối với vảiĐối với sợiĐối với xơ
Tủ sấy có cân1Từ 100 đến 200Từ 100 đến 200
Tủ sấy thường2Từ 8 đến 10Từ 8 đến 10Từ 8 đến 10

 

Lưu ý: sau khi lấy mẫu cần phải gói cẩn thận. Lưu trữ mẫu trong bao hoặc hộp để không làm thay đổi độ ẩm của mẫu. 

Chuẩn bị thử

 • Trong trường hợp dùng tủ sấy có cân hay cân sấy ẩm: Bạn cân mẫu thử trên cân phân tích với độ chính xác 0,05 g, nâng nhiệt độ của tủ sấy lến 1000C, kiểm tra lại cân của tủ sấy.
 • Trong trường hợp dùng tủ sấy thường: Bạn sấy cốc cân ở nhiệt độ 105 – 1100C. Cho đến khi có khối lượng không đổi, để nguội cốc trong bình hút ẩm. Sau đó cân trên cân phân tích với độ chính xác đến 0,001 g. Cho mẫu thử vào cốc cân, cân trên cân phân tích.

Khối lượng mẫu thử trước khi sấy bằng hiệu số giữa khối lượng cốc cân có và không có mẫu thử. Thực hiện chuẩn bị mẫu thử thứ hai cùng theo quy định trên.

Dùng cân sấy ẩm để sấy vật liệu dệt

Dùng cân sấy ẩm để sấy vật liệu dệt

Xem thêm: Tiêu chuẩn độ ẩm của vải trong ngành may mặc là bao nhiêu?

Tiến hành thử

Đây là bước quan trọng trong phương pháp xác định độ ẩm vật liệu dệt. Bạn cần thực hiện như sau: 

Trường hợp dùng tủ sấy có cân, cân sấy ẩm

Làm tơi mẫu đo bằng tay, sau đó đặt vào chảo sấy. Đóng nắp tủ và tiến hành sấy mẫu ở nhiệt độ 105 đến 110 độ C. Sấy trong 1 giờ rồi tắt máy và xác định khối lượng mẫu thử với độ chính xác đến 0,05 g. Sau đó cứ khoảng 15 phút lại cân mẫu thử một lần. Quá trình sấy sẽ kết thúc nếu giữa hai lần cân liên tiếp kết quả không lệch nhau quá 0,1 g.

Trường hợp dùng tủ sấy thường

Đặt cốc cân có mẫu thử vào tủ sấy, nhớ mở nắp cốc cân. Tiến hành sấy ở nhiệt độ từ 105 đến 110 độ C. Khi thực hiện sấy, các lỗ thông hơi trên bề mặt tủ sấy cần được mở để thoát hơi nước. 

Sau khoảng 2 giờ thì đậy nắp cốc cân lại. Đặt cốc trong bình hút ẩm ít nhất 10 phút rồi thực hiện cân cốc mẫu. Lưu ý, trước khi cân thì mở nắp cốc rồi đậy lại ngay để cân bằng áp suất không khí trong và ngoài cốc. 

Tiếp tục sấy mẫu, cứ sau 20 phút cân lại một lần. Việc sấy mẫu sẽ được kết thúc giữa hai lần cân liên tiếp kết quả không lệch nhau quá 0,003 g.

Thực hiện sấy để xác định độ ẩm vật liệu dệt

Thực hiện sấy để xác định độ ẩm vật liệu dệt

Chú ý: Nếu xác định độ ẩm của sợi và vải, phương pháp trọng tải là cách dùng tủ sấy thường. Nếu xác định độ ẩm của xơ, phương pháp trọng tải là cách dùng tủ sấy có cân.

Tính toán kết quả

Độ ẩm thực tế của mẫu thử Wtt được tính bằng % theo công thức:  Wtt= (Mu-Mk)/Mk

Trong đó:

 • Mu: khối lượng mẫu thử trước khi sấy, tính bằng g.
 • Mk: khối lượng mẫu thử sau khi đã sấy khô, tính bằng g.

Trong trường hợp dùng tủ sấy thường, thực hiện tính độ ẩm riêng cho từng mẫu thử. Kết quả cuối cùng là trung bình cộng kết quả hai lần thử.

Lưu ý: khi tính toán, cần tính độ ẩm chính xác đến 0,01 % và quy tròn đến 0,1 %.

Aqua-Boy có cách dùng đơn giản

Máy đo độ ẩm vải Aqua-Boy TEMI

Ngoài phương pháp xác định độ ẩm vật liệu dệt kể trên, bạn có thể dùng máy đo độ ẩm vải, bông, sợi để đo độ ẩm vật liệu dệt. Đây là thiết bị hiện đại, giúp bạn thực hiện phép đo nhanh chóng và chuẩn xác. Các sản phẩm như: Máy đo độ ẩm vải Aqua-Boy TEMI, Máy đo độ ẩm vật liệu sợi MS7100C, Thiết bị đo độ ẩm bông, vải, sợi DM200T,… chuyên dùng để kiểm tra độ ẩm vật liệu dệt may, bông, sợi,… Chúng được ứng dụng rất nhiều trong các nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất vải dệt, quần áo,… 

Bài viết đã hướng dẫn chi tiết phương pháp xác định độ ẩm vật liệu dệt theo tiêu chuẩn quốc gia. Mong rằng thông tin trên sẽ giúp bạn kiểm soát được độ ẩm vải dệt. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng những sản phẩm như cân sấy ẩm, máy đo độ ẩm được nhắc trong bài, vui lòng truy cập Maydochuyendung.com, Thbvn.com. Hoặc liên hệ đến Hotline 0904810817 – 0979244335 để được tư vấn về sản phẩm nhé!