Tiêu chuẩn độ ẩm của vải trong ngành may mặc là bao nhiêu?

11/06/2022 135

Việc kiểm soát độ ẩm của vải đóng vai trò quan trọng trong ngành may mặc. Vậy tiêu chuẩn độ ẩm của vải trong ngành may mặc là bao nhiêu? Cách tính độ ẩm của vải và các nguyên vật liệu ngành dệt may như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Tại sao cần kiểm soát độ ẩm của vải trong ngành may mặc 

Trước khi biết tiêu chuẩn độ ẩm của vải vóc, ta cần biết được tầm quan trọng của việc kiểm soát độ ẩm. Thực tế, độ ẩm là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sản phẩm trong ngành may mặc. Bởi giữa độ ẩm không khí và vải vóc có sự tương quan với nhau. 

Aqua-Boy TEMI đo độ ẩm của tất cả các loại vải

Độ ẩm ảnh hưởng đến chất lượng của vải vóc

Độ ẩm vượt tiêu chuẩn ảnh hưởng chất lượng vải

Nếu độ ẩm quá cao sẽ khiến nguyên vật liệu bị ẩm, mốc, phai màu,… Chúng sẽ không thể sử dụng để sản xuất, khiến chủ doanh nghiệp thiệt hại rất lớn về kinh tế. Nếu độ ẩm thấp khiến vải bị khô, cứng sẽ gây khó khăn khi gia công và chế biến. Điều này cũng làm chất lượng sản phẩm đầu ra bị suy giảm. 

Bên cạnh đó, Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Thời tiết thay đổi thất thường, có mùa nồm ẩm với độ ẩm không khí cao. Yếu tố này cũng tác động rất lớn đến việc bảo quản nguyên vật liệu trong ngành may mặc. 

Xem thêm: Độ ẩm không khí là gì? Đo độ ẩm không khí bằng gì? Đo như thế nào?

Vật liệu đạt độ ẩm tiêu chuẩn mang đến nhiều lợi ích

Ngoài ra, giữ vật liệu trong điều kiện độ ẩm tiêu chuẩn sẽ mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Cụ thể như sau:  

  • Khi cán bông, cần cán bông đúng độ ẩm tiêu chuẩn của hạt sẽ nhận được xơ dài nhất. Độ ẩm tiêu chuẩn của sợi bông mộc là 8,5%. 
  • Với nhà máy kéo sợi, đo độ ẩm cho những kiện vật liệu như bông, vải,… sẽ giúp doanh nghiệp tính toán chính xác giá trị thương mại của vật liệu tại thời điểm mua bán.
  • Trong công đoạn xé trộn, độ ẩm của bông có ảnh hưởng đến độ đứt của xơ. Độ ẩm của các ống sợi ảnh hưởng đến tính chất của sợi tơ như độ bền, độ giãn và độ xù lông. 
  • Với nhà máy dệt, kiểm soát vật liệu trong đúng độ ẩm tiêu chuẩn sẽ giúp tăng năng suất và cảm giác sờ tay của vải. Với mặt hàng dệt kim, nguyên liệu có độ ẩm thích hợp làm tăng năng suất của máy dệt kim. 
Máy Aqua-Boy TEMI ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp dệt may

Vải dệt có độ ẩm thích hợp giúp tăng năng suất

Vậy nên, việc kiểm soát độ ẩm của vải trong ngành may mặc là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo chất lượng của vật liệu và sản phẩm. Tránh để tình trạng vải bị mốc meo gây thiệt hại kinh tế. 

Tiêu chuẩn độ ẩm của vải trong ngành may mặc là bao nhiêu?

Sản phẩm trong lĩnh vực may mặc được bảo quản trong độ ẩm tiêu chuẩn sẽ giúp vật liệu luôn mềm mại, không bị khô cứng. Vậy tiêu chuẩn độ ẩm của vải trong ngành may mặc là bao nhiêu? Với tùy chất liệu vải mà có độ ẩm tiêu chuẩn khác nhau. Bạn có thể tham khảo bảng độ ẩm quy định của xơ, sợi theo ASTM D 1909-86 sau: 

BẢNG ĐỘ ẨM QUY ĐỊNH CỦA XƠ, SỢI THEO ASTM D 1909 – 86

Nguyên liệuĐộ ẩm chuẩn (%)
Sợi bông mộc8,5
Xơ, sợi acrylic1,5
Sợi polyester pha bông (PECO 65/35)3,2
Xơ, sợi polyamid4,5
Xơ, sợi polyesteter0,4
Xơ, tơ rayon (xenlulô tái sinh)11,0
Tơ tằm (tơ thiên nhiên)11,0
Sợi gai12,0
Sợi lanh8,75
Xơ, sợi đay13,75
Sợi len chải thô13,0
Sợi len chải thô để đan tay11,10
Sợi len chải kỹ (chải khô)15,0
Sợi len chải kỹ (chải dầu)13,0
Xơ, sợi acetat6,5
Xơ, sợi triacetat3,5

Cách tính độ ẩm của vải

Cách tính độ ẩm của vải như thế nào? Làm sao để biết vải có đạt độ ẩm tiêu chuẩn không. 

Theo tiêu chuẩn nhà nước, vật liệu dệt có phương pháp xác định độ ẩm bằng cách thí nghiệm. Người ta dùng bình hút ẩm và tủ sấy để xác định độ ẩm cho các vật liệu như: xơ, sợi, vải sản xuất từ xơ, sợi thiên nhiên, hóa học. Tuy nhiên, cách này khá cồng kềnh và mất thời gian, công sức. 

Hiện nay, để biết được vải hay các vật liệu dệt may có đạt tiêu chuẩn về độ ẩm không, người ta thường dùng máy đo độ ẩm vải. Đây là thiết bị hiện đại và thông minh, giúp bạn đo độ ẩm vải một cách nhanh chóng và dễ dàng. Việc kiểm soát độ ẩm của vải trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. 

Xem thêm: Máy đo độ ẩm vải Aqua-Boy TEMI có tốt không?

Cách tính độ ẩm vải

Cách tính độ ẩm vải giúp xác định được độ ẩm của vật liệu

Máy đo độ ẩm vải dệt tốt nhất hiện nay

Trên thị trường có nhiều loại máy đo độ ẩm vải đến từ các thương hiệu khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu 3 máy đo độ vải tốt nhất hiện nay. Mời bạn đọc tham khảo!

Máy đo độ ẩm vải Aqua-Boy TEMI

Máy đo độ ẩm vải Aqua-Boy TEMI là thiết bị đo lường vật liệu vải của hãng Aqua-Boy KPM uy tín đến từ Đức. 

Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn và tiện dụng, có kèm cảm biến. Đây là dòng máy đo độ ẩm cầm tay có tính linh hoạt cao, dễ dàng di chuyển đến nhiều vị trí khác nhau. Với độ bền cao, máy có thể làm việc trong nhiều điều kiện khác nhau, kể cả những môi trường làm việc khắc nghiệt nhất. 

Aqua-Boy có cách dùng đơn giản

Máy đo độ ẩm vải Aqua-Boy TEMI

Máy đo độ ẩm vải Aqua-Boy TEMI thông qua cơ chế kiểm tra độ dẫn điện tử từ các chân đo. Từ đó xác định chính xác độ ẩm của vải. Sản phẩm có thể đo độ ẩm của các loại vải trong ngành dệt may, như sợi cotton, sợi tơ, vải len,… Dải đo dài từ 2.5% đến 24.5% với độ sai số chỉ  ± 0,1. Cho kết quả đo nhanh chóng và chuẩn xác. 

Ngoài ra, máy còn có thể kết hợp với nhiều loại đầu dò khác nhau. Giúp việc đo lường thêm linh hoạt, đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng. Sản phẩm thích hợp dùng trong lĩnh vực may mặc.

Máy đo độ ẩm Vải, Sợi, Bông MC-7825C

Máy đo độ ẩm Vải, Sợi, Bông MC-7825C là sản phẩm của hãng Total Meter. Thiết bị có khả năng hoạt động mạnh mẽ và linh hoạt. Mang đến kết quả nhanh chóng và chính xác. MC-7825C chuyên dùng để đo độ ẩm các vật liệu dệt may như bông, vải, sợi,… Máy thích hợp dùng để kiểm soát độ ẩm các loại vật liệu trong ngành may mặc.

Máy đo độ ẩm Vải, Sợi, Bông MC-7825C

Máy đo độ ẩm Vải, Sợi, Bông MC-7825C

Thiết bị đo độ ẩm bông, vải, sợi DM200T

Thiết bị đo độ ẩm bông, vải, sợi DM200T cũng là một trong những thiết bị đo độ ẩm vải dệt tốt nhất hiện nay. Sản phẩm ứng dụng nguyên lý tần số cao để đo lường. Đồng thời tích hợp màn hình hiển thị kỹ thuật số hỗ trợ người dùng quan sát và đọc kết quả rõ ràng, chính xác. Máy có thể đo được các vật liệu như bông, sợi, các loại vải,…

Tiêu chuẩn độ ẩm của vải ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sản xuất, gia công và bảo quản sản phẩm may mặc. Vậy nên việc kiểm tra độ ẩm là vô cùng cần thiết. Máy đo độ ẩm vải Aqua-Boy TEMI là thiết bị lý tưởng để kiểm soát độ ẩm cho các vật liệu vải, mang đến hiệu quả cao khi sử dụng. 

Để sở hữu được sản phẩm này, vui lòng truy cập vào website: Maydochuyendung.com, Thbvn.com. Hoặc liên hệ đến Hotline 0904810817 – 0979244335 để được tư vấn và mua hàng nhanh nhất nhé!