Pin đồng hồ vạn năng có những loại nào, cách thay ra sao?

15/04/2024 102

Khi sử dụng đồng hồ vạn năng bạn cần chú ý đến pin và mức dung lượng để đảm bảo thiết bị đo chính xác. Vậy pin đồng hồ vạn năng có những loại nào? Cách thay pin đồng hồ đo điện ra sao? Bạn hãy cùng Thietbichuyendung.com.vn tìm hiểu về pin đồng hồ vạn năng với những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Pin đồng hồ vạn năng là gì?

Pin trên đồng hồ vạn năng chính là phụ kiện có chức năng cấp nguồn cho máy hoạt động ổn định. Đa số các dòng đồng hồ đo điện điện tử đều đang sử dụng pin để cung cấp năng lượng cho công việc đo và kiểm tra điện.

Pin cung cấp năng lượng cho đồng hồ đo điện

Pin cung cấp năng lượng cho đồng hồ đo điện

Những sản phẩm đồng hồ vom đến từ các hãng như Hioki, Kyoritsu, Fluke đều cung cấp các loại đồng hồ dùng pin. Đồng thời, pin đồng hồ đo vạn năng cũng có nhiều loại đa dạng khác nhau.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách sửa đồng hồ vạn năng điện tử không lên, bị cháy

Các loại pin đồng hồ vạn năng

Các loại pin đồng hồ vạn năng phổ biến như pin kiềm, pin Lithium ion hoặc pin năng lượng mặt trời. Trong đó, pin kiềm là loại được dùng nhiều cũng như dễ dàng mua ngoài để thay thế. Hiện nay, các dòng đồng hồ Hioki, đồng hồ vạn năng Kyoritsu hay đồng hồ Fluke đều dùng dòng pin này là phổ biến nhất.

Pin li-ion có ưu điểm nổi bật là cung cấp nguồn năng lượng mạnh và tiết kiệm pin tối đa. Đây cũng là loại pin có khả năng sạc lại nên giá thành sẽ tương đối cao.

Một số loại pin đồng hồ vạn năng phổ biến

Một số loại pin đồng hồ vạn năng phổ biến

Trong khi đó, dòng pin năng lượng mặt trời lại có ưu điểm tự động sạc điện khi có ánh mặt trời. Đồng hồ dùng pin năng lượng mặt trời dễ sử dụng, tiện lợi cũng như bảo vệ môi trường. Loại pin này có mặt chủ yếu trên một số sản phẩm đồng hồ vạn năng Sanwa của Nhật như Sanwa YX-360TR.

Dung lượng pin đồng hồ vạn năng cũng rất đa dạng như:

  • Dòng pin tiểu (pin cúc) với dung lượng khoảng 1,5A được dùng nhiều trên loại đồng hồ vạn năng bỏ túi.
  • Dòng pin AAA, pin AA được dùng nhiều trên các đồng hồ đo điện thông thường.
  • Loại pin 9V được dùng nhiều trong các loại đồng hồ vạn năng chuyên nghiệp, đa chức năng đo điện.

Xem thêm: Tổng hợp các lỗi và cách sửa đồng hồ vạn năng

Cách phát hiện dung lượng pin đồng hồ vạn năng bị yếu

Khi pin đồng hồ vạn năng bị yếu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đo điện. Đồng hồ có pin yếu khi đo điện sẽ bị chập chờn, kết quả có độ chính xác thấp ảnh hưởng đến công việc kiểm tra.

Do vậy, bạn cần nắm được những dấu hiệu nhận biết pin đồng hồ vạn năng bị yếu dưới đây:

  • Khi đồng hồ tắt nhưng bật không lên nguồn.
  • Đồng hồ vừa bật lên nhưng lại tắt trong vài phút.
  • Trên màn hình có hiển thị mức dung lượng pin.

Khi có những dấu hiệu trên, bạn cần kiểm tra pin và tiến hành thay pin mới để đảm bảo đồng hồ chạy tốt. Khi thay pin, bạn nên chọn loại pin mới phù hợp với thiết bị.

Cách chọn pin đồng hồ vạn năng phù hợp

Khi chọn mua pin mới cho đồng hồ vom bạn nên chọn giống loại pin cũ. Nếu không có pin mới giống pin cũ, bạn cần nắm được mức điện áp của pin cũ như 1,5V hay 9V, pin AA hay pin AAA, pin vuông. Khi bạn biết được thông số của pin cũ sẽ chọn được đúng loại tương thích với đồng hồ.

Đối với đồng hồ vạn năng dùng pin năng lượng mặt trời khi bị hết pin sẽ cần đặt nơi có ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên đặt tại nơi quá nóng, có nhiệt độ cao có thể sẽ ảnh hưởng đến thiết bị đo. Sau khi pin được sạc đầy cần phải đưa máy vào trong nhà.

Hướng dẫn cách thay pin đồng hồ vạn năng

Tiếp theo, bạn có thể tham khảo cách thay pin đồng hồ vạn năng rất đơn giản với các bước sau:

Chuẩn bị dụng pin

  • Pin mới phù hợp với đồng hồ.
  • 1 tua vít (dùng khi nắp pin được cố định bằng vít)

Các bước thay pin cho đồng hồ đo điện.

Bước 1: Bạn mở nắp đựng pin ở phía sau đồng hồ. Đối với thiết bị có nắp cố định bằng vít thì dùng tuavit để mở. Lưu ý, bạn cần tháo mở nhẹ nhàng để tránh làm ảnh hưởng đến bộ phận bên trong.

Tháo khoang đựng pin

Tháo khoang đựng pin

Bước 2: Bạn lấy pin cũ ra ngoài. Khi khoang pin có hiện tượng chảy nước cần dùng khăn mềm để lau sạch khoang chứa pin cũng như các đầu cực.

Bước 3: Bạn lắp pin mới vào khoang theo đúng cực đã được ký hiệu cực dương (+), cực âm (-) để đảm bảo đồng hồ chạy được, không bị chập do lắp sai cực pin.

Lắp pin mới vào đồng hồ vạn năng

Lắp pin mới vào đồng hồ vạn năng

Bước 4: Sau khi thay pin, bạn cần bật nguồn và kiểm tra lại đồng hồ. Nếu thiết bị không tự động tắt, màn hình không chập chờn nghĩa là thay pin thành công.

Bạn cũng có thể nhờ tư vấn của nơi mua đồng hồ hoặc chọn mua pin tại các đại lý phân phối đồng hồ vạn năng như Maydochuyendung.com hay Thbvietnam.com. Đây đều là các đại lý uy tín chuyên cung cấp các loại đồng hồ đo điện chất lượng.

Trên đây là những thông tin về pin đồng hồ vạn năng về phân loại, cách thay pin đơn giản, dễ thực hiện. Từ đó, bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng đúng cách để có kết quả chính xác. Chúc bạn thành công!