Sơ đồ nguyên lý máy ép thuỷ lực và cấu tạo của máy ép thủy lực

28/05/2021 1993

Máy ép thủy lực là thiết bị có công năng rất cao. Máy có thể nắn ép những đồ vật từ nhỏ đến lớn. Từ những đầu cos cho tới những thanh thép nặng đến vài trăm tấn theo hình dạng mong muốn. Vậy Máy ép thuỷ lực là gì? Cấu tạo và sơ đồ nguyên lý máy ép thuỷ lực như thế nào?

Máy ép thủy lực là gì?

Máy ép thủy lực còn được gọi là máy nén thủy lực. Đây là loại máy ép sử dụng xi lanh thủy lực để tạo ra áp lực. Có thể hiểu một cách đơn giản đó là loại máy sử dụng áp lực tác động lên chất lỏng. Dùng để nén, ép một vật dụng hay chất liệu nào đó theo yêu cầu.

Hoạt động của máy ép thủy lực giống với hệ thống thủy lực của một đòn bẩy cơ khí. Sức mạnh của máy ép thủy lực có thể tạo ra rất lớn. Thậm chí, máy có khả năng ép được các đồ vật nặng đến vài chục, vài trăm tấn. Sau đó, tạo thành các hình dạng tùy ý chỉ trong thời gian ngắn.

Máy ép thuỷ lực được sử dụng phổ biến

Máy ép thuỷ lực được sử dụng phổ biến

Mô hình cấu tạo của máy ép thủy lực

Máy ép thủy lực bao gồm 3 bộ phận chính :

  • Hệ thống điều khiển: Là khu vực có nhiệm vụ điều hành các chi tiết trong máy nén thủy lực. Bộ phận này dùng để điều khiển để máy ép hoạt động trơn tru.
  • Hệ thống thủy lực: Là bộ phận có chức năng chính là nén các dụng cụ, vật liệu. Đây là điểm đặc biệt mà các loại máy thông thường khác không có.
  • Bộ phận thân khung máy ép thủy lực: Bộ phận thường có cấu tạo, thiết kế chắc chắn. Đồng thời, các chi tiết máy được làm từ chất liệu tốt, với độ bền cao. Nhằm đảm bảo khả năng hoạt động bền bỉ của thiết bị trong thời gian dài.
Cấu tạo máy ép thuỷ lực cơ bản

Cấu tạo máy ép thuỷ lực cơ bản

Sơ đồ nguyên lý máy ép thuỷ lực

Nguyên lý tạo ra lực ép chính cho máy ép thuỷ lực theo định luật truyền áp suất trong chất lỏng. Nguyên lý dựa vào nguyên lý của định luật Pascal. Cụ thể, khi áp suất được truyền trên các chất lỏng ở một hệ thống kín, thì áp lực trong toàn hệ thống khép kín đó sẽ không đổi.

Theo đó, máy ép thuỷ lực sẽ được trang bị hai chiếc xi lanh dung tích khác nhau. Hai xi lanh này có đường ống thông với nhau. Trong từng xi lanh sẽ lại có một piston vừa khít. 

Ở hệ thống này, có một piston hoạt động như một máy bơm. Máy bơm sẽ tạo ra một lực cơ khí khiêm tốn trên diện tích mặt cắt ngang nhỏ. Song song với đó, một piston khác với diện tích lớn hơn sẽ tạo ra một lực tương ứng lớn trên toàn bộ diện tích của piston đó.

Đây chính là lý do tại sao máy ép thủy lực lại có áp lực lớn đến như vậy.

Nguyên lý dựa vào nguyên lý của định luật Pascal

Nguyên lý dựa vào nguyên lý của định luật Pascal

Ứng dụng của máy nén thủy lực

Máy nén thủy lực là loại dụng cụ thuỷ lực có hiệu quả và độ chính xác cao. Chính vì điều này máy được ưu tiên ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất. Cụ thể như:

  • Bởi sức mạnh vượt trội của máy ép thủy lực, nó được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp chế tạo. Tiêu biểu là máy nén thủy lực được dùng để việc ép, tháo lắp, nắn thẳng,… Hay định hình các chi tiết máy móc. Hoặc tạo áp lực cho các vật liệu trong ngành công nghiệp.
  • Hơn nữa, máy ép thủy lực còn được dùng để để ép các khối kim loại có kích thước lớn, trọng lượng lớn. Mà con người và các thiết bị khác không thể thực hiện được.
  • Ngoài ra, máy ép thuỷ lực còn được cải tiến để ép cos, ép sắt vụn, ép giấy vụn, ép rác thải các loại,… giúp tiện ích hơn trong cuộc sống hàng ngày.
Máy ép thuỷ lực còn có chức năng giúp ép đầu cos dây điện

Máy ép thuỷ lực còn có chức năng giúp ép đầu cos dây điện

Kết luận

Như vậy, bài viết đã đưa ra những thông tin hữu ích cho người đọc. Như máy nén thủy lực là gì, đặc điểm cấu tạo của loại thiết bị này như thế nào? Sơ đồ nguyên lý máy ép thuỷ lực ra sao,… Và ứng dụng của nó đối với đời sống và công nghiệp sản xuất. Hy vọng với những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp cho người đọc, người tiêu dùng hiểu khái quát về thiết bị nén thủy lực. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

>> Xem thêm: