Sửa chữa máy mài hai đá bị hỏng tại nhà đơn giản

09/07/2020 2063

Máy mài hai đá được người dùng sử dụng trong các xưởng công nghiệp vừa và nhỏ bởi nó có khả năng thay thế nhiều sức lao động, thời gian làm việc cho người thợ.

Tuy nhiên, người dùng cần nhận biết được những lỗi thường gặp của máy mài, cũng như trang bị một số kiến thức cơ bản để vận hành và xử lí khi gặp sự cố, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Máy mài hai đá sử dụng mô-tơ có công suất lớn, có khả năng mài nhẵn các bề mặt cứng nên sau khi làm việc sẽ khó tránh khỏi những vấn đề hỏng hóc. Nếu máy mài gặp trục trặc mà bạn chưa tìm ra nguyên nhân và cách xử lý thì bạn hãy tham khảo một số lỗi thường gặp nhất nhé.

Máy mài hai đá bị rung

Khi đang sử dụng máy mài hai đá, bạn nhận thấy máy đột nhiên có hiện tượng rung lắc. Nguyên nhân có thể bị lỏng ốc, rơi ốc hoặc động cơ bị lỗi. Đầu dây cắm bị lỏng không cố định.

Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra lại vị trí ốc của máy mài 2 đá. Kiểm tra lại ổ cắm và động cơ máy.

Máy mài 2 đá thương hiệu Gomes

Máy mài 2 đá thương hiệu Gomes

Xem thêm:

Máy mài hai đá không hoạt động

Máy mài hai đá không hoạt động nguyên nhân có thể là do Mô- tơ không chạy hoặc là do động cơ.

Nếu mô-tơ máy mài không hoạt động, nguyên nhân do điện thế thấp, cũng có thể là mạch trong mô-tơ bị hỏng hoặc hỏng, đầu dây bị lỏng. Bạn nên kiểm tra lại dòng điện cũng như nguồn điện và nhanh chóng kiểm tra các dây trong mô-tơ có bị đứt hay không.

Nếu nguyên nhân là do động cơ không làm việc, nguyên nhân dự đoán là bị ngắn mạch trong mô-tơ hoặc bị lỏng mổi, có thể bộ ngắt mạch ở phích cắm. Nên xem lại dây cắm hoặc bộ ngắt mạch, các đầu nối của mô-tơ.

Máy mài 2 đá Bosch

Máy mài 2 đá Bosch

Động cơ máy mài hai đá bị nóng

Nguyên nhân của việc nóng động cơ là do mô-tơ hoạt động quá tải. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên cho máy ngừng hoạt động để máy được nghỉ ngơi. Một lát sau, máy sẽ hoạt động lại như bình thường. Bạn không nên cho máy hoạt động liên tục, như vậy máy sẽ rất nhanh bị hỏng.

Đá mài bị kẹt, vật gia công bị cháy

Đây là trường hợp không hiếm trong khi chúng ta vận hành máy mài 2 góc, máy mài bị kẹt và bị cháy mặt đang gia công.

Một số nguyên nhân như: Máy mài quá dày, tỉ lệ ăn dao chưa chính xác, đá mài quá xấu hoặc là máy đang có hiện tượng nóng. Biện pháp khắc phục là bạn nên chọn loại đá mài sao cho phù hợp, điều chỉnh lại tỉ lệ ăn dao, kiểm tra lại đá mài- có thể sửa hoặc thay luôn đá mài mới, nếu máy nóng thì nhanh chóng làm mát máy.

Đá mài nhanh mòn

Khi bạn nhận thấy đá mài nhanh bị cùn và mòn thì chúng ta sẽ có những nguyên nhân cụ thể như: Độ dày cắt quá lớn, đá mài hai đá không phù hợp với vật liệu gia công, đường kính máy mài hơi nhỏ và có thể là do đá mài kém chất lượng.

Để giả quyết các nguyên nhân trên bạn nên: Giảm tỉ lệ ăn dao xuống, bạn nên chọn loại đá mài phù hợp với vật liệu gia công, thay thế đá mài mới chất lượng tốt hơn.

Máy mài hai đá để bàn Makita

Máy mài hai đá để bàn Makita

Bề mặt vật liệu có vết kẻ, vết cháy

Trong quá trình làm việc, bạn nhận thấy trên bề mặt vật liệu gia công xuất hiện những vết kẻ và vết cháy. Nguyên nhân dự đoán là do bạn đã lựa chọn sai loại đá mài nên dùng, tỷ lệ ăn dao không đúng hoặc là máy đang trong tình trạng quá tải và nóng lên.

Trong trường hợp này bạn nên: Sử dụng loại đá mài mềm hơn và có độ nhám cao, giảm tốc độ tiếp xúc với vật gia công vào đá mài, làm mát đá và giảm tải cho máy.

Kết luận: Trên đây là một số những nguyên nhân lỗi thường gặp của máy mài hai đá và hướng dẫn để khắc phục máy. Để tránh trường hợp mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng thì bạn nên lựa chọn những địa chỉ mua máy mài cầm tay chính hãng và được hưởng các chế độ bảo hành hợp lý. Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu máy mài bán chạy hiện nay như máy mài Makita, máy mài Bosch,…

Bạn có thể truy cập vào trang thietbichuyendung.com.vn để tham khảo nhiều bài viết về máy mài hai đá nhé. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn khi máy mài hia đá gặp gặp vấn đề.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi! Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm, vui lòng liên hệ HOTLINE Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335 hoặc truy cập vào website Maykhoanmakita.netMaykhoanbosch.net hoặc Maydochuyendung.com để mua hàng với giá tốt nhất nhé