Triệu chứng Covid-19 ở người đã và chưa tiêm vaccine khác nhau thế nào?

09/10/2021 1336

Những người đã và chưa tiêm vắc xin Covid-19 khi nhiễm bệnh sẽ có những triệu chứng phổ biến khác nhau. Ở những người đã tiêm từ 2 liều vắc xin, sốt hay ho dai dẳng không còn là triệu chứng phổ biến khi nhiễm virus Sars-CoV-2.

Triệu chứng Covid-19 phổ biến theo tình trạng tiêm vắc xin

Theo CNBC (Kênh truyền hình tài chính, kinh tế của Mỹ), các nhà nghiên cứu trên ứng dụng Zoe Covid (Anh) đã cập nhật danh sách triệu chứng ở những người đã được tiêm phòng đầy đủ. Các triệu chứng Covid-19 phổ biến bao gồm nhức đầu, sổ mũi, hắt hơi, viêm họng, mất khứu giác.

Trong khi đó, các triệu chứng phổ biến nhất ở người chưa tiêm chủng vắc xin Covid-19 là mất khứu giác, sốt và khó thở. Những triệu chứng này thuộc nhóm ít phổ biến trong danh sách đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine. 

Theo Business Insider, biểu đồ sau đây cho thấy năm triệu chứng Covid-19 phổ biến nhất dựa trên tình trạng tiêm chủng của mọi người.

biểu đồ triệu chứng covid-19

Triệu chứng nhiễm Covid-19 theo tình trạng tiêm vắc xin (Nguồn ảnh: Insider)

Theo tiến sĩ Claudia Corwin, chuyên gia y học nghề nghiệp của Đại học Iowa Health Care, chia sẻ trên NBC Chicago: Nhiều người được tiêm phòng vắc xin Covid-19 thậm chí không nhận ra họ bị nhiễm virus vì cho rằng đó là dị ứng theo mùa hoặc cảm lạnh thông thường.

Tuy nhiên, với vắc xin Covid-19, các trường hợp được phát hiện nhiễm biến chủng Delta (biến chủng Sars-CoV-2 nguy hiểm hiện nay) có nhiều khả năng giống với cảm lạnh hơn so với triệu chứng ban đầu của Covid-19 là sốt, ho khan và khó thở.

triệu chứng covid-19

Ho và khó thở là triệu chứng phổ biến khi mắc Covid-19 của người chưa tiêm vắc xin

Nhìn chung, sự khác biệt lớn nhất về triệu chứng mắc Covid-19 giữa người đã và chưa tiêm vaccine là mức độ nghiêm trọng và thời gian mắc bệnh. Những người được tiêm chủng có ít triệu chứng, nhẹ hơn, so với người chưa tiêm. Đa số người chưa tiêm vắc xin thường bị sốt và ho dai dẳng hơn so với người đã tiêm vắc xin.

Khả năng bệnh nặng giảm khi tiêm vắc xin Covid-19

Biến chủng Delta dường như gây bệnh nặng hơn so với các biến chủng khác. Tuy nhiên, các nghiên cứu từ Anh và Scotland chỉ ra vaccine Pfizer giảm 88% nguy cơ nhiễm biến chủng Delta có triệu chứng. Vaccine này cũng làm giảm 96% nguy cơ nhập viện do nhiễm biến chủng Delta.

triệu chứng covid-19

Vắc xin Covid-19 giúp giảm triệu chứng bệnh

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ước tính những người không được tiêm chủng chiếm khoảng 97% số ca nhập viện do Covid-19 ở quốc gia này.

Như vậy, việc tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 giúp phòng ngừa tốt biến chứng và các triệu chứng nặng của bệnh. Tuy nhiên, những người đã tiêm vắc xin vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh, do đó khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ, người bệnh cần thăm khám để có phương pháp xử lý và điều trị kịp thời. 

(Nguồn: Tổng hợp)

>>> XEM THÊM:

Cách giảm bớt tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19

Tỷ lệ mắc Covid-19 sau khi tiêm phòng đủ vắc xin là bao nhiêu?