Tất tần tật điều bạn cần biết trước khi tiêm vaccine Abdala của Cuba

29/10/2021 1309

Cùng với nhiều loại vaccine khác, Vaccine Abdala của Cubalà vaccine thứ 8 được Bộ Y tế phê duyệt và bắt đầu triển khai tiêm cho người dân từ cuối tháng 9. Vậy Vaccine Abdala đến từ Cuba có những đặc điểm nào? Những điều bạn cần biết khi tiêm vaccine Abdala của Cuba sẽ được bật mí ngay dưới đây.

Nguồn gốc của vaccine Abdala

Vaccine Abdala được sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA. Sau đó, vaccine được xuất bán thành phẩm và đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba.

Vaccine Abdala của Cuba đã cập bến tại Việt Nam

Vaccine Abdala của Cuba đã cập bến tại Việt Nam

Đây là loại vaccine đã được nghiên cứu và triển khai tiêm diện rộng tại Cuba. Bộ Y tế đã đề xuất mua và phê duyệt loại vaccine này để đưa vào tiêm chủng toàn dân.

Tối ngày 25/9, lô vaccine Abdala với hơn 1 triệu liều đã được bàn giao cho Việt Nam. Bộ Y tế đã và đang tiến hành lên kế hoạch triển khai tiêm vaccine Abdala cho người dân trong nước.

Xem thêm: 

Vaccine Abdala – Tiêm 3 mũi cho người 19 tuổi trở lên

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, vaccine Abdala được chỉ định tiêm phòng cho người từ 19 – 65 tuổi, bao gồm 3 liều. Khoảng thời gian giữa các liều là 14 ngày. Chỉ định mỗi liều là 0.5ml, dạng tiêm bắp.

Bộ Y tế chỉ định tiêm vaccine Abdala cho người từ 19 tuổi trở lên

Bộ Y tế chỉ định tiêm vaccine Abdala cho người từ 19 tuổi trở lên

Vaccine Abdala chống chỉ định cho người dưới 19 tuổi, người mẫn cảm với bất cứ các thành phần của vaccine.

Những trường hợp cần thận trọng khi tiêm vaccine Abdala

Trước khi tiêm vaccine, bạn sẽ cần chú ý các những tiền sử bệnh nào cần thận trọng khi tiêm hoặc được chỉ định không tiêm vaccine. Dưới đây là một số những trường hợp tiền sử bệnh cần thận trọng khi tiêm vaccine Abdala.

  • Những người bị bệnh tăng huyết áp thường sẽ được hoãn tiêm chủng cho đến khi huyết áp được kiểm soát tốt.
  • Những người bị nhiễm trùng cấp tính nên hoãn tiêm chủng vaccine để điều trị bệnh, tiến hành tiêm chủng đợt sau.

Sàng lọc trước tiêm vaccine Abdala của Cuba

Sàng lọc trước tiêm vaccine Abdala của Cuba

Đối với phụ nữ đang mang thai: Bộ Y tế chỉ định tiêm vaccine Abdala trong thai kỳ có thể được xem xét nếu các lợi ích lớn hơn so với những nguy cơ tiềm ẩn đối với mẹ và thai nhi.

Xem thêm: 

Những phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine Abdala phòng Covid 19

Theo thông tin từ bộ Y tế, sau khi tiêm vaccine Abdala phòng Covid 19 có thể xuất hiện các phản ứng. Tuy nhiên, những phản ứng ở thể nhẹ chiếm khoảng 97%, không cần phải điều trị bằng thuốc. Thời gian xuất hiện phản từ từ 24 – 48 giờ.

Những phản ứng phụ, tác dụng phụ sau tiêm không mong muốn thường sẽ xảy ra cao hơn ở liều tiêm đầu tiên. Các liều sau, những phản ứng này sẽ giảm dần.

Bộ Y tế đữa ra những khuyến cáo phản ứng phụ sau tiêm

Bộ Y tế đữa ra những khuyến cáo phản ứng phụ sau tiêm

Đồng thời, theo các thử nghiệm lâm sàng, những tác dụng bất lợi hiếm khi xảy ra, tỷ lệ chiếm khoảng từ 0,1 – 1% tổng số liều tiêm. Dưới đây là thống kê các phản ứng thường xảy ra và tỷ lệ. Qua đó, bạn có thể hiểu thêm về loại vaccine mới từ Cuba này.

  • Các phản ứng đau tại chỗ tiêm, xuất hiện hiện tượng đỏ và cứng, chiếm 0,85%.
  • Các phản ứng phụ toàn thân như nhức đầu chiếm 0,54%, tăng huyết áp chiếm 0,27%, buồn ngủ chiếm 0,18%, mệt mỏi chiếm 0,14%.
  • Những phản ứng khác như buồn nôn, nôn, đau khớp, cảm giảm khó chịu chỉ chiếm khoảng 0,1%.

Năng lực sản xuất vaccine của Cuba

nếu bạn thường xuyên theo dõi tình trạng y tế các nước sẽ biết đến Cuba là một trong những nước đi đầu trong việc đầu tư vào y tế, y học, vào các nghiên cứu khoa học hiện nay. Cuba cũng là nước có ngành công nghệ sinh học phát triển tiến bộ, chuyên nghiên cứu các loại vaccine phòng chống bệnh.

Hiện nay, Cuba đã có 3 loại vaccine được cấp phép sử dụng bao gồm Abdala, Soberana 2 và Soberana Plus,.. Theo Tiến sĩ José Moya, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cũng cho rằng: Vaccine Abdala mang đến hiệu quả phòng dịch trên 90% chắc chắn là tin tốt lành cho khu vực Trung và Nam Mỹ đang rất thiếu thốn vaccine.

Trên đây là những thông tin cần biết về vaccine Abdala đang được lên kế hoạch triển khai tiêm tại nước ta. Việc tìm hiểu những thông tin hữu ích về sản phẩm hứa hẹn sẽ giúp bạn yên tâm tiêm phòng khi có địa phương triển khai loại vaccine này.