6 loại vaccine phòng COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam

12/08/2021 1216

Bạn vẫn chưa biết hết về các loại vaccine phòng chống Covid 19 đang được triển khai tiêm hiện nay. Chính vì vậy, bạn có thể tham khảo ngay 6 loại vaccine phòng Covid 19 đã được Bộ Y tế cấp phép để được lưu hành và sử dụng tại Việt Nam tính đến thời điểm đầu tháng 8/2021.

Vaccine COVID-19 Vaccine AstraZeneca

Vaccine AstraZeneca phòng Covid 19 là một trong những dòng sản phẩm được Tập đoàn AstraZeneca nghiên cứu và sản xuất thành công vào 2020. Hiện nay, vaccine AstraZeneca đã được cấp phép và đưa và sử dụng 181 Quốc gia và Vùng lãnh thổ. Đây cũng là loại vaccine được Tổ chức Y tế thế giới ( WHO) liệt vào danh sách vaccine được sử dụng khẩn cấp.

Vaccine AstraZeneca được sử dụng phổ biến tại Việt Nam

Vaccine AstraZeneca được sử dụng phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay, loại vaccine AstraZeneca đã được sử dụng tại 119 quốc gia với tổng số liều được tiêm vào khoảng 980 triệu liều. Tại Việt Nam, vaccine AstraZeneca cũng được Bộ Y tế phê duyệt là vaccine đạt điều kiện trong quá trình phòng và chống dịch Covid 19.

Đây cũng là loại vaccine được tiến hành tổ chức tiêm chủng với số lượng liều lớn nhất. Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 8.716.290 liều và tiến hành tiêm chủng toàn quốc theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Xem thêm: Hai cách đăng ký tiêm vaccine COVID-19 từ App và website

Vaccine Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V)

SPUTNIK V là loại vaccine được nghiên cứu và sản xuất tại Viện Nghiên cứu Gamaleya, Nga. Đây cũng là loại vaccine được cấp phép và sử dụng tại 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện nay, 49 quốc gia đã tiếp nhận khoảng 85 triệu liều đến thực hiện tiêm chủng phòng, chống Covid 19.

SPUTNIK V được sản xuất từ Nga có hiệu quả tốt

SPUTNIK V được sản xuất từ Nga có hiệu quả tốt

Tại Việt Nam, vaccine SPUTNIK V cũng nằm trong danh sách những loại vaccine được Bộ Y tế cấp phép. Việt Nam đã tiếp nhận 2000 liều vaccine V được Chính phủ Liên bang Nga viện trợ.

Số vaccine này đã được triển khai tiêm phòng cho 900 người. Đến 1/08, Việt Nam cũng tiến hành nhận 10.000 liều vaccine SPUTNIK V để bổ sung cho vaccine tiến hành tiêm chủng cho người dân.

Vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech

Vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech được gọi tắt là vaccine Pfizer của Mỹ đã được cấp phép và sử dụng tại 111 quốc gia và cùng lãnh thổ. Đây cũng là loại vaccine được WHO liệt vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine đã được sử dụng tại 97 quốc giá với số lượng lớn lên tới 850 triệu liều.

Vacine Pfizer của Mỹ được nhiều người ưa chuộng

Vacine Pfizer của Mỹ được nhiều người ưa chuộng

Vaccine Pfizer cũng là loại được Bộ Y tế phê duyệt và cấp phép để triển khai tiêm chủng cho người dân. Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 746.460 liều và triển khai tiêm trên toàn quốc.

Xem thêm: Nếu không tiêm đủ liều vaccine Covid-19 thì hiệu quả còn lại bao nhiêu?

Vaccine Spikevax (Tên gọi khác: Covid-19 Vaccine Moderna)

Vaccine Moderna là sản phẩm được sản xuất bởi Tập đoàn Moderna, được cấp phép sử dụng tại 46 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã đưa loại vaccine này vào danh sách dùng khẩn cấp.

Vaccine Moderna nằm trong danh sách các loại vaccine phổ biến tại Việt Nam

Vaccine Moderna nằm trong danh sách các loại vaccine phổ biến tại Việt Nam

Với 340 triệu liều được triển khai, vaccine đã được triển khai tiêm tại 63 quốc gia. Đối với Việt Nam, vaccine Moderna cũng là một trong 6 loại vaccine được Bộ Y tế cấp phép và triển khai 5000 liều trong chiến lược tiêm chủng nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Xem thêm: Vaccine Moderna ngăn ngừa Covid-19 hiệu quả trên 90%, cùng tìm hiểu!

Vaccine Vero Cell của Sinopharm

Vaccine Vero Cell của Sinopharm ( gọi tắt là vaccine Sinopharm) được nghiên cứu bởi Sinopharm và sản xuất bởi Tập đoàn Beijing, Trung Quốc. Đây là loại vaccine được WHO cấp phép và sử dụng tại 64 quốc gia. Dòng vaccine này đang được sử dụng tại 59 quốc gia với khoảng 800 triệu liều được sử dụng.

Tại Việt Nam, vaccine Sinopharm cũng được Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện để nhập khẩu và chu cấp cho chiến dịch phòng chống Covid. Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 500.000 liều được viện trợ bởi chính phủ Trung Quốc. Các tỉnh thành đang triển khai tiêm vaccine Sinopharm như Quảng Ninh, Bạc Liêu, Hải Phòng,…

Vaccine Janssen

Vaccine Janssen được nghiên cứu và sản xuất bởi sự hợp tác giữa Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) và Janssen Biologics B.V (Hà Lan). Tổ chức WHO đã cho cấp phép cho triển khi tiêm vaccine tại 56 quốc gia và đã có 34 nước đưa vào sử dụng.

Vaccine Janssen được cấp phép có điều kiện

Vaccine Janssen được cấp phép có điều kiện

Tại Việt Nam, vaccine Janssen do Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) và Janssen Biologics B.V (Hà Lan) sản xuất được cấp phép sử dụng tại 56 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 34 quốc gia với khoảng 60 triệu liều đã sử dụng.

Vaccine do Janssen sản xuất đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Hiện nay, Việt Nam chưa tiếp nhận vaccine này.

Trên đây là 6 loại vaccine Covid 19 đã được cấp phép và sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng toàn dân phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang đẩy mạnh các thí nghiệm lâm sàng với vaccine Nanocovax để có thể sản xuất và đưa vào sử dụng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.