Tháng 10 trồng rau gì cho vườn mùa đông ngập tràn rau xanh

22/09/2021 2120

Tháng 10, tháng 11, tháng 12 tại miền Bắc bắt đầu bước vào mùa đông lạnh cũng là lúc bạn cần thay đổi trồng các loại rau xanh phát triển tốt, phù hợp với khí hậu khô lạnh. Vật tháng 10 trồng rau gì tốt nhất? Bạn đừng bỏ qua 6 loại rau xanh rất thích nhất cho mùa đông này.

Xà lách

Khi tìm hiểu tháng 10 trồng rau gì thích hợp cho mùa đông, rau xà lách chắc chắn sẽ luôn nằm trong top đầu những loại rau nên trồng. Đây là loại rau phổ biến và được đánh giá dễ trồng và chăm sóc cũng như lên tốt trong mùa đông.

Xà lách là loại rau được trồng nhiều vào mùa đông

Xà lách là loại rau được trồng nhiều vào mùa đông

Rau xà lách là loại rau trồng thích hợp với khí hậu lạnh nên thường được trồng nhiều vào các tháng 10, tháng 11, tháng 12. Loại rau này thường được ăn sống, làm các món salad hoặc dùng để làm rau nhúng lẩu, ăn kèm với đồ nướng.

Cách trồng rau xà lách đơn giản

Bước 1: Bạn cần làm đất nhỏ, tơi xốp và hơi ẩm. Sau đó gieo hạt giống xà lách, tưới nước ẩm cho đất.

Bước 2: Sau từ 1 – 4 ngày, hạt nảy mầm. Bạn cần chú ý tưới nước thường xuyên nhưng không để ngập úng để hạt mầm phát triển thành cây con tốt nhất.

Hạt rau sau khi nảy mầm

Hạt rau sau khi nảy mầm

Bước 3: Nếu trồng trong chậu, bạn cần làm đất xốp, thoát nước tốt. Sau 2 tuần chuyển các cây con sang chậu, trồng với khoảng cách từ 5 – 10cm/ 1 cây.

Sang chậu mới cho rau xà lách

Sang chậu mới cho rau xà lách

Bước 4: Bạn chú ý cũng cần tưới nước ẩm cho rau, kiểm tra sâu bọ để tránh lại hại chậu rau. Bạn cũng có thể bón một số loại phân hữu cơ để rau phát triển tốt như phân làm từ các loại thực phẩm thừa.

Rau đã bắt đầu thu hoạch được

Rau đã bắt đầu thu hoạch được

Sau khoảng 1 tháng, rau xà lách bắt đầu thu hoạch được. Bạn chú ý cần ngừng bón phân trước 10 ngày khi thu hoạch. Rau xà lách rất dễ trồng và chăm sóc, nên bạn hoàn toàn có thể thử sức với loại rau này.

Xem thêm: 

Cà chua

Cà chua luôn là một thực phẩm quen thuộc và có mặt hầu khắp trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Cây cà chua cũng là một trong những loại cây được trồng nhiều và chủ yếu trong mùa đông.

Cà chua được trồng nhiều vào mùa đông

Cà chua được trồng nhiều vào mùa đông

Cà chua còn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là vitamin A. Bạn có thể tự trồng cà chua bởi đây là loại cây rất dễ trồng, cho nhiều quả.

Cách trồng cà chua tại nhà

Đầu tiên, để tiết kiệm thời gian cũng như đảm bảo cây sẽ phát triển tốt nhất. Bạn có thể chọn mua các cây cà chua con được bán sẵn. Hoặc bạn cũng có thể tự ươm cây con bằng hạt của quả cà chua đã chín đỏ.

Bước 1: Làm đất xốp, có thể trộn thêm với các loại phân hữu cơ hoặc trộn với tro, trấu. Giá thể trồng: Đất: trấu: phân hữu cơ theo tỷ lệ 3:2:1. Lưu ý, khi trồng trong chậu cần đảm bảo khả năng thoát nước tốt.

Trồng cây con vào các chậu

Trồng cây con vào các chậu

Bước 2: Trồng các cây con trong chậu, lưu ý không nên trồng quá dày để cây có thể phát triển tốt nhất. Độ sâu bầu cây sẽ thấp hơn 1cm so với mặt đất, không nên vùi gốc quá sâu.

Bước 3: Sau khi trồng được từ 10 – 15 ngày, bạn bắt đầu làm giàn cho cây. Bạn có thể sử dụng các que nứa dài và cắm vào chậu theo hình túp lều để cây tự leo.

Chăm sóc và làm giàn leo cho cây

Chăm sóc và làm giàn leo cho cây

Bước 4: Chăm sóc cây bằng cách thường xuyên tưới nước cho cây nhưng không tưới quá nhiều để tránh ngập úng. Bạn cũng cần chú ý tỉa các cành, lá bị sâu bệnh, hoặc sử dụng các loại thuốc trừ sâu từ thảo mộc để diệt sâu bệnh.

Thu hoạch khi có quả chín đỏ

Thu hoạch khi có quả chín đỏ

Bước 5: Thu hoạch các quả chín có màu đỏ.

Xem thêm: Tháng 3 trồng rau gì ở miền Bắc cho mẹ mới bắt đầu làm vườn

Cải bắp / bắp cải

Nếu bạn là người đã có kinh nghiệm trồng các loại rau khác nhau thì hoàn toàn có thể thử sức trồng bắp cải. Khi tham khảo tháng 10 trồng rau gì, cải bắp cũng chính là loại rau nhận được nhiều yêu thích để trồng trong các tháng mùa đông.

Cải bắp là loại rau quen thuộc trong các tháng 11, 12

Cải bắp là loại rau quen thuộc trong các tháng 11, 12

Rau bắp cải thường có kích thước lớn, cung cấp rất nhiều chất xơ, khoáng chất cho cơ thể con người. Đây cũng là loại rau sinh trưởng mạnh trong mùa đông, dễ chăm sóc.

Cách trồng bắp cải đơn giản

Bước 1: Làm đất tơi xốp và gieo hạt giống, sau đó, phủ kín bằng một lớp đất. Bạn cần tươi nước ẩm cho khay hạt giống.

Ươm hạt giống đến khi nảy mầm

Ươm hạt giống đến khi nảy mầm

Bước 2: Sau khoảng 1 tuần hạt bắt đầu nảy mầm và có từ 2 – 3 lá, bạn có thể sang chậu mới cho cây con.

Bước 3: Đất ở chậu trồng cây cũng cần được làm tơi xốp có thể trộn thêm với trấu, phân hữu cơ với tỷ lệ đất: trấu : phân là 3 : 1 : 1. Sau đó, đánh cây con có cả bầu đất sang chậu mới.

Chuyển cây con sang chậu mới

Chuyển cây con sang chậu mới

Bước 4: Bạn nên để chậu cây ở những nơi có ánh sáng mặt trời để cây có thể phát triển tốt.

Chăm sóc cây bằng tưới nước và phân bón

Chăm sóc cây bằng tưới nước và phân bón

Bước 5: Chăm sóc cây bằng cách tưới nước thường xuyên, có thể bón thêm phân hữu cơ ở gốc. Sau từ 45 – 50 ngày, lá sẽ bắt đầu cuốn thành bắp, bạn tiếp tục cung cấp thêm nước.

Thu hoạch khi bắp đã được cuộn chặt

Thu hoạch khi bắp đã được cuộn chặt

Bước 6: Thu hoạch cây khi bắp đã được cuộn chặt ở giữa cây, lưu ý nếu bạn bọn phân thì cần dừng trước đó khoảng 10 ngày.

Su hào

Su hào cũng là loại củ luôn có mặt trong top câu trả lời tháng 10 trồng gì. Su hào cung cấp nhiều chất xơ cũng như dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa và cơ thể.

Su hào thích hợp nhất khi trồng vào mùa đông

Su hào thích hợp nhất khi trồng vào mùa đông

Thời điểm thích hợp nhất để trồng su hào chính là vào cuối tháng 9, tháng 10 để cây phát triển tốt trong khí hậu lạnh. Củ su hào sẽ ngon ngọt, mập mạp khi được chăm sóc đúng cách.

Cách trồng su hào trong chậu

Bước 1: Bạn nên chọn mua cây con để dễ trồng, tiết kiệm thời gian thay vì ươm hạt giống,

Bước 2: Chuẩn bị đất trong các chậu cây để tiến hành trồng. Lưu ý, củ su hào có thể phát triển với kích thước to, nên bạn có thể trồng từ 3 – 4 cây trong những thùng xốp lớn.

Trồng cây con trong các chậu

Trồng cây con trong các chậu

Bước 3: Bạn chăm sóc cây hàng ngày như tưới nước, tỉa các lá bị sâu, bón phân hữu cơ sinh học, loại trừ sâu bệnh. Bạn cần chú ý rễ cây su hào rất dễ bị thối khi có nhiều nước nên cần đảm bảo chậu không bị ngập úng.

Thu hoạch khi củ đã được phình to

Thu hoạch khi củ đã được phình to

Bước 4: Sau khoảng từ 40 – 50 ngày, thân cây su hào sẽ bắt đầu phình to, đạt đến kích thước với đường kính khoảng 10cm là bạn có thể thu hoạch.

Súp lơ

Súp lơ hay bông cải luôn nằm trong những loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể con người, cung cấp nhiều khoáng chất thiết yếu. Chính vì vậy, súp lơ được hầu khắp các gia đình yêu thích lựa chọn làm món ăn ngon trong những bữa cơm.

Súp lơ có chứa nhiều khoáng chất

Súp lơ có chứa nhiều khoáng chất

Việc trồng súp lơ được đánh giá mức độ khó khi cần phải mất công chăm sóc kỹ lưỡng. Bạn có thể lựa chọn trồng súp lơ cho mùa đông để có những bông cải xanh tươi mát.

Cách trồng súp lơ tại nhà

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị đất tơi xốp, độ màu mỡ cao. Bạn có thể trộn đất với các chất hữu cơ, nhiều mùn cưa hoặc trấu, yêu cầu có độ thoát nước tốt.

Chọn loại chất trồng màu mỡ

Chọn loại chất trồng màu mỡ

Bước 2: Bạn có thể chọn mua các loại cây con để tiện trồng, không mất công chăm sóc hạt giống đến khi nảy mầm. Bạn trồng cây con trong các chậu với khoảng cách từ 20 – 25cm một cây.

Bước 3: Thường xuyên tưới nước và bón phân cho cây ra lá và thời kỳ cây ra hoa. Khi cây ra bông bạn cần kiểm tra cây có sâu bệnh không để có biện pháp phòng trừ sâu bệnh bằng các loại thuốc thảo mộc hay thuốc sinh học.

Chăm sóc cây thường xuyên

Chăm sóc cây thường xuyên

Bước 4: Sau khoảng 50 ngày trồng, hoa súp lơ bắt đầu phát triển đến khi bắt đầu phình to, có màu xanh hoặc màu trắng với những nốt nhỏ như gạo phía trên hoa.

Bước 5: Sau khoảng từ 70 – 80 ngày, hoa đã phát triển vừa tầm, bạn có thể bắt đầu thu hoạch. Lưu ý, bạn nên thu hoạch sớm để tránh hoa nở sẽ mất ngon, giá trị dinh dưỡng cũng thấp đi.

Cây chuẩn bị được thu hoạch

Cây chuẩn bị được thu hoạch

Trên đây là top 5 loại rau được trồng nhiều trong tháng 10, tháng 11 để mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn hoàn toàn có thể tự trồng các loại rau trên để có được nguồn rau xanh sạch cho gia đình.