Trồng rau gì nhanh thu hoạch nhất? Không lo thiếu rau trong dịch Covid-19

20/07/2021 1618

Dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, nhu cầu về thực phẩm đặc biệt rau xanh ngày càng được  đặt lên hàng đầu. Nếu gia đình bạn có khu đất, nơi đựng thùng xốp, làm giàn leo… hãy tham khảo các loại rau nhanh được thu hoạch dưới đây để chủ động hơn trong phòng dịch.

Rau diếp và xà lách

Rau diếp và xà lách là những loại rau ăn sống được sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn hàng ngày. Hai loại rau này còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: chất xơ, folate, canxi, kẽm… 

rau trồng ngắn ngày

Rau diếp và xà lách là những loại rau trồng ngắn ngày, giá trị dinh dưỡng cao

Theo đặc điểm tự nhiên, hai loại rau này rất dễ trồng, không yêu cầu chăm sóc cầu kỳ. Quá trình phát triển rất nhanh cho năng suất cao và dễ dàng thu hoạch. Thêm vào đó, xà lách và rau diếp chiếm rất ít diện tích đất nên thành thị đến nông thôn đều thực hiện được. Vì xà lách không kén đất và không ưa sáng nên bạn có thể trồng ở nơi ít nắng. Cụ thể, các vị trí trồng có thể tham khảo: trên sân thượng, mái hiên, thùng xốp hoặc xen với hoa hay dưới cây cao đều được.

Khi bạn sử dụng cây xà lách non trồng trực tiếp chỉ cần khoảng 3 – 4 tuần là hái được. Lưu ý, bạn hãy chọn loại rau diếp và xà lách phù hợp thời gian, điều kiện khí hậu để cây phát triển nhanh.

Rau mầm

Rau mầm là loại rau có cách trồng vô cùng đơn giản nên không thể không nhắc đến trong danh sách các loại rau nhanh thu hoạch. Những cây rau mầm non mơn mởn vừa phục vụ thực phẩm vừa khiến khu vườn thêm xanh tươi. Sau 1-3 tuần trồng rau mầm, chúng ta có thể thu hoạch được.

rau trồng ngắn ngày

Rau mầm là một loại rau dễ trồng, tốt cho sức khỏe

Do thời gian ngắn và khâu chăm sóc không yêu cầu cao nên bất kỳ gia đình nào cũng trồng được, phù hợp với những gia đình đang tìm kiếm giống rau thu hoạch nhanh. Hàng ngày, bạn chỉ cần tưới những tia nhỏ nước và đặt chậu ở nơi thoáng mát thì hạt rau nhanh nảy mầm và thu hoạch rất nhanh.

Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao và độ giòn khi ăn sống kích thích vị giác. Đây là loại thực phẩm an toàn có thể chế biến các món: trộn dầu giấm, ăn kèm thịt và hải sản, xào… Loại rau này rất tốt cho sức khỏe, do đó bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho gia đình. 

>>> XEM THÊM: Cách trồng cây mướp đắng từ hạt sai trĩu quả, thu hoạch nhanh

Hành lá

Hành lá là loại cây cực dễ trồng chỉ sau 3-4 tuần có thể cho thu hoạch, tiết kiệm diện tích, trồng hành lá tại nhà trong hộp xốp, chai nhựa, thùng, đất trống…

rau trồng ngắn ngày

Hành lá là một loại rau trồng ngắn ngày

Hành lá là một loại cây mà ai cũng có thể trồng tại nhà như trong đất truyền thống, trồng hành thủy canh với cốc nước. Hơn nữa, hành lại còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin tốt cho sức khỏe con người. Vì vậy, hãy bắt tay ngay vào trồng bằng củ hành khô hoặc gốc hành lá đã dùng trước đó. 

Rau chân vịt

Rau chân vịt còn gọi là cải bó xôi – một trong những loại rau trồng ngắn ngày được lựa chọn nhiều hiện nay. Loại rau này có chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng như vitamin B, K, Kali…

rau trồng ngắn ngày

Rau chân vịt dễ trồng, nhiều dưỡng chất

Rau chân vịt có thể thu hoạch sau khoảng 35-40 ngày. Loại rau này dễ chăm sóc và không kén đất. Để rau nhanh nảy mầm, bạn hãy ngâm hạt trong nước ấm và ủ qua đêm. Loại rau này không tốn nhiều công chăm sóc nên bạn có thể trồng trong vườn, thùng xốp, giá trồng… 

Cải chíp

Cải chíp là loại rau trồng ngắn ngày mà bạn có thể tham khảo trong thời gian này, khoảng 21 – 60 ngày. Bạn có thể trồng cải chíp từ hạt sau đó cắt tỉa dần lá để ăn. 

rau trồng ngắn ngày

Cải chíp ngắn ngày, tốt cho sức khỏe

Loại rau này có hương vị thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng thích hợp dùng để luộc, xào hoặc nấu canh. Với cải chíp, bạn có thể tỉa lá với dao kéo cắt để ăn sau 21 ngày hoặc thu hoạch cả cây sau 45 – 60 ngày kể từ khi trồng. 

Cà rốt baby

Cà rốt baby là một trong những loại rau ngắn ngày (khoảng 30 ngày). Loại cà rốt này có hương vị rất tươi, ngọt và mọng nước. Bạn có thể trồng loại củ này trong đất hoặc trồng thủy sinh đều được.

rau trồng ngắn ngày

Cà rốt baby dễ trồng, thu hoạch nhanh

Dù trồng bằng cách nào, chỉ cần đảm bảo hạt giống tốt và chú ý theo dõi độ ẩm của cây hợp lý bằng máy đo độ ẩm đất thì chỉ sau khoảng 30 là bạn đã có thể thu hoạch lần đầu tiên.

Bài viết đã trả lời thắc mắc trồng rau gì nhanh thu hoạch nhất, không tốn nhiều công chăm sóc này chắc chắn sẽ giúp gia đình bạn có thể “tự cung, tự cấp” một lượng rau nhất định. Hãy thử ngay để có rau sạch bảo vệ sức khỏe mọi người nhé!

>>> XEM THÊM: Cách trồng cây đinh lăng trong chậu phát triển tốt