Tổng hợp những thông tin cần biết về máy đo khoảng cách Laser

16/06/2020 1432

Nghe đến cái tên “máy đo khoảng cách Laser” bạn không biết loại máy này là gì? Cách sử dụng ra sao? Tìm hiểu trên mạng thì mỗi nơi viết mỗi kiểu.

Bằng việc tổng hợp những thông tin cần biết về máy đo khoảng cách Laser, hi vọng bạn sẽ hiểu hơn về sản phẩm mà đối với nhiều người nó còn khá xa lạ.

Thông tin cần biết về máy đo khoảng cách Laser

Thông tin cần biết về máy đo khoảng cách laser

Máy đo khoảng cách laser là gì?

Đây là loại máy đo lường dùng để đo độ dài, đo khoảng cách dựa trên nguyên lý phản xạ của tia laze. Máy được ứng dụng rộng rãi trong đo đạc, xây dựng công trình, đo vẽ bản đồ,…

Cấu tạo của máy đo khoảng cách Laser bao gồm: Bộ phận ngắm, bộ phận phát xung tia laser, chân máy, màn hình và bàn phím. 

Có mấy loại máy đo khoảng cách laser?

Máy đo khoảng cách laser khá đa dạng

Máy đo khoảng cách laser khá đa dạng

Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy đo đo khoảng cách laser đó là: 

Máy đo khoảng cách Laser kiểu ống nhòm

Máy đo khoảng cách Laser kiểu ống nhòm sở dĩ có tên gọi như vậy bởi nó giống như một chiếc ống nhòm, dùng để chiều cao, chiều rộng trong phạm vi hoạt động, đo số đo góc giữa bạn và vật được đo, đo tốc độ di chuyển của vật đo,… Máy thường dùng để đo khoảng cách xa, sử dụng ngoài trời như hoạt động săn bắn, chơi Golf, ngành lâm nghiệp,..

Khoảng cách khả dụng của các loại máy ống nhòm nhỏ nhất 5m và lớn nhất 300m, 600m,..thậm chí là lên tới 1500m tùy loại. Máy cho kết quả đo nhanh, sau khi bạn tiến hành đo kết quả sẽ được hiển thị trên màn hình LCD sau vài giây.

Máy đo khoảng cách Laser kiểu điện thoại cầm tay

Đây là loại máy có hình dạng gần giống chiếc điện thoại với các nút bấm đơn giản và màn hình hiển thị.

Máy đo khoảng cách Laser kiểu điện thoại cầm tay tích hợp các công năng như tính diện tích, thể tích, chiều cao,…thường được sử dụng trong gia đình, xây dựng hoặc thiết kế nội thất,… Ngoài ra, máy có khả năng lưu trữ dữ liệu, làm việc trong môi trường thiếu sáng, kích thước nhỏ dễ dàng mang theo.

Máy đo khoảng cách laser nhỏ gọn, dễ sử dụng

Máy đo khoảng cách laser nhỏ gọn, dễ sử dụng

Nguyên lý hoạt động của máy đo khoảng cách laser

Máy đo khoảng cách Laser hoạt động dựa trên nguyên lý sự phản xạ tia laser. Máy chiếu từ điểm này đến điểm khác khi gặp vật cản sẽ đem đến sự phản hồi. Dựa vào vận tốc lan truyền và thời gian đi, về của tia laser mà máy tính toán được khoảng cách từ điểm đặt máy đến vật thể cần đo.

Máy đo khoảng cách laser có thể đo được khoảng cách đa dạng. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại ngoài trời hay trong nhà.

Bạn đang không biết nên chọn cho mình một chiếc máy đo laser phù hợp. Hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi >>> https://thietbichuyendung.com.vn/cach-chon-mua-may-do-khoang-cach-laser-tot-nhat/

Ứng dụng của máy đo khoảng cách tia laser

Máy đo khoảng cách laser được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có thể kể đến: 

  • Với ngành xây dựng: Máy đo khoảng cách laser dùng để khảo sát đo đạc, giám sát thi công, đo kích thước, diện tích, thể tích sàn, trần, tường…, đo chiều sâu lỗ cọc…
  • Trong nội thất, ngoại thất: Máy đo khoảng cách laser đo kích thước, khảo sát, định vị và lắp đặt nội, ngoại thất.
  • Điện nước: Máy đo khoảng cách laser đo đạc, tính số lượng dây diện, ống nước cần thiết, tính toán vị trí lắp đặt ổ cắm, các thiết bị điện, dây cáp…
  • Nghề Mộc: Máy đo khoảng cách laser đo chiều cao cửa, tường… để có thể tính toán lượng gỗ cần thiết…
Máy đo khoảng cách laser Leica Disto D510

Máy đo khoảng cách laser Leica Disto D510

Khi mua máy đo khoảng cách Laser cần quan tâm gì?

Thương hiệu

Thương hiệu là 1 trong những yếu tố giúp bạn nhận diện được một chiếc máy tốt, khi mua sản phẩm từ thương hiệu có tiếng luôn mang cho bản thân người dùng sự an toàn hơn.

Với máy đo khoảng cách Laser bạn có thể tìm đến các thương hiệu:  Bosch, Makita, Total, Leica… sở hữu rất nhiều tính năng mà giá thành cạnh tranh.

Bạn đọc quan tâm >>> Những thương hiệu máy đo khoảng cách laser được chuyên gia tin dùng nhất hiện nay

Khoảng cách cần đo hay nhu cầu sử dụng thực tế

Nếu như bạn là kỹ sư cầu đường  hay thường xuyên làm việc ở công trường thì một chiếc máy nên có khả năng đo khoảng cách càng xa càng tốt. Đơn cử, như những chiếc máy đo khoảng cách laser có phạm vi đo lên đến 150m.

Còn nếu bạn là một nhà thiết kế nội thất, chỉ dùng trong việc đo đạc ở nhà, thì một chiếc máy có khoảng cách đo 30-50m đã là vừa đủ.

Xem thêm: Máy đo khoảng cách laser là gì? Nguyên lý và ứng dụng máy đo khoảng cách

Độ chính xác

Yếu tố chính xác là vô cùng cần thiết cho những công việc liên quan đến đo đạc. Có thể nó không đạt mức 100%,  tuyệt đối, nhưng bạn nên tìm các sản phẩm sở hữu độ sai số thấp nhất có thể, trong khung cho phép.

Bạn cần xem xét độ chính xác của máy đo khoảng cách laser thông qua sai số, khoảng cách đo, độ nghiêng cho phép,… để cân nhắc trước khi mua máy. 

Máy đo khoảng cách laser đảm bảo độ chính xác

Máy đo khoảng cách laser đảm bảo độ chính xác

Dung lượng lưu trữ kết quả đo

Nhiều lúc trong quá trình đo đạc khoảng cách, bạn muốn xem lại kết quả đo từ trước, thì cần đến những chiếc máy có dung lượng lưu trữ lớn khoảng từ 20-50 kết quả đo sẽ mang đến sự tiện lợi..

Giá cả

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều thương hiệu cung cấp các loại máy đo khoảng cách laser  uy tín với mức giá từ hơn 1 triệu đồng cho tới gần 20 triệu đồng.

Ngoài ra, còn có các loại máy đo khoảng cách laser khác đến từ những thương hiệu nổi tiếng như: Stanley, Total, … với giá sản phẩm phổ biến dao động trong khoảng từ 1,1 – khoảng 5 triệu đồng.

Từ tổng hợp những thông tin cần biết về máy đo khoảng cách Laser, hi vọng bạn sẽ phần nào hiểu hơn về sản phẩm đa năng hơn. Nếu công việc bạn cần đến nó thì có thể dễ dàng chọn mua loại nào với mình!