Ứng dụng của thước cặp trong đời sống và công việc

12/06/2020 1846

Thước cặp là vật dụng khá thông dụng, tuy nhiên chúng ta cũng chỉ biết đến công dụng của thước cặp là để đo đạc. Ít người biết chính xác những ứng dụng của thước cặp trong cuộc sống. Để giúp bạn có thể làm việc hiệu quả với thước cặp, dưới đây là một số ứng dụng cụ thể.

Thước cặp ứng dụng trong ngành công nghiệp, cơ khí

Khi nói tới ứng dụng của thước cặp trong đời sống, thì không thể bỏ qua những ứng dụng trong ngành công nghiệp, cơ khí. Trong phân loại thước cặp thì có 1 loại thước cặp riêng dành cho ngành cơ khí đó là thước cặp cơ khí.

Nói như vậy, cho thấy tính ứng dụng của thước cặp với ngành cơ khí đa dạng như thế nào. Thước cặp có thể giúp người thợ đo đạc chính xác nhiều đối tượng mong muốn trong các khâu làm việc.

Ứng dụng của thước cặp trong đời sống

Thước cặp ứng dụng trong ngành công nghiệp, cơ khí

Ví dụ như do kích thước bên trong, độ dày, diện tích…của loại sắt, thép, nhôm, kính,..từ đó có thể chế tạo sản phẩm một cách phù hợp. Bởi với bất kỳ ngành nào, đặc biệt là ngành công nghiệp cơ khí thì độ chính xác của các linh phụ kiện, hay tổng thể rất quan trọng.

Nếu như một phụ kiện nhỏ được chế tạo có kích thước quá lớn (do trước đó người thợ đo đạc độ sai lệch nhiều) có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ tổng thể. Chính vì thế, trong ngành công nghiệp, cơ khí thước cặp được ứng dụng khá thiết thực.

Ngoài ra, thước cặp cũng có thể dùng để đo đạc là lõi kim loại, đo đường kính trong ống sắt, thép, ống nhựa, ống nhôm, đồng,…Hoặc đo được các dạng hình khối vật liệu khác nhau một cách chính xác, nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm >>> Hướng dẫn sử dụng thước cặp điện tử nhanh chóng, đơn giản

Thước cặp ứng dụng trong giáo dục

Không chỉ được ứng dụng trong công nghiệp, cơ khí, ứng dụng của thước cặp còn được dùng trong giáo dục. Vậy, ứng dụng của thước cặp trong giáo dục thế nào? Thực tế rằng, chúng ta có thể thấy những chiếc thước cặp thường được xuất hiện trong khi giảng dạy môn Vật Lý.

Công dụng của thước cặp trong giáo dục có thể giúp thầy cô, học sinh biết được độ chính xác của một đối tượng nào đó. Khắc phục lỗi thiết lập thang đo  giá trị 0 của thước.

Hoặc tại các phòng thí nghiệm, phòng thực hành của các trường học, thước cặp cũng có thể dùng để đo kích thước, độ sâu của bất kỳ vật thể nào đó.

Thước cặp ứng dụng trong thí nghiệm khoa học

Dĩ nhiên, một ứng dụng của thước cặp nữa mà chúng tôi muốn đề cập đến đó chính là trong phòng thí nghiệm khoa học. Trong phòng thí nghiệm các nhà khoa học cần tiết hành làm các thí nghiệm, đánh giá vật thể, đối tượng nào đó. Và không thể thiếu đi chiếc thước cặp, vì nó có thể đo được mọi đối tượng từ lớn đến nhỏ.

Ứng dụng của thước cặp trong đời sống

Ứng dụng của thước cặp trong phòng thí nghiệm

Giả sử như khi nghiên cứu về sự thay đổi kích thước kim loại khi có nhiệt độ. Các nhà khoa học sẽ đo kích thước của đối tượng trước khi tiến hành làm thí nghiệm. Sau có dùng nhiệt độ tác động vào đối tượng đó. Sau đó tiếp tục đo kích thước để xem đối tượng đó thay đổi như thế nào. Từ đó đưa ra các đánh giá về tính chất và độ bền của vật liệu đó. Kết quả này có thể phục vụ vào sản xuất, chế tạo các vật liệu mới.

Bên cạnh đó, công dụng của thước cặp trong phòng thí nghiệm cũng có thể dùng để đo các đối tượng có hình thái thay đổi liên tục hoặc không liên tục cả bên trong và bên ngoài. Bởi thước cặp có thể do được cả kích thước bên trong và bên ngoài của đối tượng.

Xem thêm >>> Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ bản của thước cặp

Thước cặp ứng dụng trong ngành sản xuất ô tô

Thước cặp ứng dụng nhiều trong đo đạc thông số kỹ thuật

Thước cặp ứng dụng nhiều trong đo đạc thông số kỹ thuật

Chúng ta biết rằng, với ngành sản xuất ôtô, đây là một ngành chế tạo đặc thù. Nó không chỉ cần đòi hỏi sự chính xác mà còn cả tính thẩm mỹ. Hơn nữa, đây cũng là ngành thuộc nhóm ngành công nghiệp, cơ khí.

Do đó, khi dùng thước cặp trong lĩnh vực này cũng hoàn toàn dễ hiểu. Ứng dụng của thước cặp trong ngành ôto khá phổ biến. Những người thợ sử dụng thước  0-6 inch. Nó cho phép người thợ tiến hành đo đạc, đưa ra các thông số như đo đường kính của trục khuỷu, đường kính của xilanh, chiều cao của lò xo…Từ đó phục vụ sản xuất, chế tạo một cách tỉ mỉ, chính xác.

Ngoài ra, ứng dụng của thước cặp trong đời sống còn được dùng trong lĩnh vực y tế, không gian vũ trụ…Vì nó có thể đo đạc được mọi đối tượng. Khi nắm được những công dụng của thước cặp này. Sẽ giúp chúng ta hoàn toàn chủ động khi loại dụng cụ đo đạc này.