Tiêu chuẩn IP của máy đo khoảng cách là gì? Cùng tìm hiểu!

20/12/2022 430

Tiêu chuẩn IP là để xác định xem khả năng chống bụi và nước của máy đo khoảng cách ở mức độ nào! Nếu bạn cũng quan tâm về tiêu chuẩn ip67, 68 hay 65 thì hãy tham khảo trong bài viết sau!

Bảng tiêu chuẩn IP

IPxy là tiêu chuẩn thể hiện cấp độ bảo vệ cho một thiết bị, máy móc nào đó, do Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế ban hành. Trong đó:

  • x là chỉ số đầu tiên thể hiện khả năng chống bụi (0-6)
  • y là chỉ số thứ hai thể hiện khả năng chống nước (0-9)

X và y là kí tự chữ hoặc số, mỗi kí tự sẽ cho biết thông tin về mức độ bảo vệ đối với một tác động khác nhau. Số càng cao thì khả năng chống bụi và nước càng tốt. Vì vậy, người dùng có thể thông qua tiêu chuẩn IP này để đánh giá một phần nào về tính năng và chất lượng  của sản phẩm.

Máy đo khoảng cách được trang bị cấp bảo vệ IP chống nước và bụi

Máy đo khoảng cách được trang bị cấp bảo vệ IP chống nước và bụi

Sau đây là bảng tiêu chuẩn IP phổ biến và thể hiện từng mức độ của nó:

Tiêu chuẩn IPThể hiệnIP trên máy đo khoảng cách
IP41Đây là chỉ số bảo vệ ở mức thấp: ngăn chặn sự xâm nhập của các vật rắn lớn hơn 1.0mm và ngăn được nước nhỏ giọt theo chiều thẳng đứng như nước mưa, không kèm theo gió.Có (không phổ biến). Ví dụ một số dòng máy giá rẻ từ thương hiệu Trung Quốc.
IP53Như vậy là khả năng chống bụi ở mức 5: không ngăn bụi hoàn toàn, nhưng lượng bụi thông thường không đủ ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

Tiêu chuẩn chống nước IP53 có thể chịu được là khá thấp, chống được giọt bắn, nước mưa ở góc nhỏ hơn 60 độ. Ví dụ như nước mưa kèm gió mạnh, tia nước từ vòi sen.

Có (không phổ biến)
IP54Mức độ chống bụi tương tự như IP53 nhưng tiêu chuẩn chống nước ip54 tốt hơn IP53. Ngăn được giọt nước bắn, nước mưa từ mọi hướng.Có (phổ biến). Ví dụ Bosch GLM 150C
IP55Những thiết bị đạt tiêu chuẩn chống nước IP55 là chống nước giọt bắn từ vòi phun áp lực lớn. Ví dụ giọt bắn từ máy rửa xe Bosch.Có (không phổ biến)
IP65Tiêu chuẩn IP65 có mức độ chống bụi là 6 và chống nước là 5. Lúc này khả năng chống bụi của thiết bị có tiêu chuẩn IP65 là tốt hơn IP55, vì nó có thể ngăn được sự xâm nhập của bụi hoàn toàn.Có (không phổ biến): Ví dụ Leica Disto X310
IP66Tiêu chuẩn IP66 có khả năng chống nước cao nhất so với các cấp độ bảo vệ trên, chịu được áp lực nước mạnh như con sóng biển, nên các thiết bị lắp trên boong tàu đều phải được trang bị cấp bảo vệ từ IP66 trở lên.Không
IP67Tiêu chuẩn chống nước IP67 cho phép thiết bị ngâm nước ở áp lực nhỏ trong vài phút.Không
IP68Tiêu chuẩn chống nước IP68 cho phép thiết bị hoạt động bình thường dưới nước ở một áp suất nhất định nào đó. Ví dụ như Camera quan sát dưới nước.Không

TOP 3 máy đo khoảng cách có tiêu chuẩn IP cao nhất

Máy đo laser Bosch GLM 40

Giá tham khảo: 1,85 triệu đồng

Bosch GLM 40 là thiết bị giá rẻ nhất của hãng với giá chưa đến 2 triệu, nhưng vẫn cung cấp đầy đủ các tính năng đo đạc cơ bản như độ dài tối đa 40m, diện tích, thể tích.

Cách Sử Dụng Bosch GLM 40 – Máy Đo Khoảng Cách Giá Rẻ Nhất Của Bosch

Máy được trang bị cấp bảo vệ IP54, tiêu chuẩn chống nước và bụi tương đối tốt, bảo vệ máy an toàn khi thường xuyên phải làm việc liên tục ngoài công trường. Không chỉ đạt tiêu chuẩn IP54 mà máy đo khoảng cách Bosch còn có tính chịu lực tốt, nhờ vỏ nhựa chịu lực viền bọc silicon để giảm tác động va chấn khi có tiếp xúc mạnh như rơi rớt,… tăng độ bền cho máy.

Thông số kỹ thuật:

Đi-ốt laser635 nm, <1 mW
Phạm vi đo0,15 – 40m
Độ chính xác± 1.5mm
Phạm vi của phép đo nghiêngkhông có
Thời gian đo tối đa4 giây
Đơn vị đom/cm, ft/inch
Dung lượng10
Cấp bảo vệIP 54
Trọng lượng0,1kg

Máy đo khoảng cách Laser tia xanh mới Bosch GLM 50-23 G

Giá tham khảo: 2,9 triệu đồng

Đây là dòng máy nổi bật của hãng Bosch – GLM 50-23 G sử dụng tia xanh đầu tiên mà chưa hãng nào có, cho khả năng quan sát tốt gấp 4 lần so với tia đỏ. Đây cũng là dòng máy được hãng trang bị cấp bảo vệ cấp độ cao nhất là IP65, chống bụi và chống nước tốt, chịu được va đập và độ cao rơi 1,5m từ trên cao xuống sàn bê tông.

Xem thêm: Nên mua máy đo khoảng cách tia xanh loại nào tốt nhất

Review máy đo khoảng cách Laser tia xanh mới Bosch GLM 50-23 G

Thiết bị này cho phép đo khoảng cách lên tới 50m, sai số ± 1,5 mm; đo dưới nhiều chế độ khác nhau như diện tích, thể tích, đo liên tục, đo gián đoạn, chiều cao…

Thông số kỹ thuật:

Phạm vi đo lường0,05 – 50,00m
Đơn vị đo lườngm / cm / mm / ft / inch / ft-inch
Sai số± 0,2 °
Độ chính xác± 1,5mm
Thời gian đo4 giây
Thời gian tắt tự động5 phút
Bộ nhớ30
Bluetooth
Trọng lượng200g

Máy đo khoảng cách laser có camera Leica Disto X4

Giá tham khảo: 11,4 triệu đồng

Leica Disto X4 là máy đo xịn sò chất lượng cao của hãng Leica – Thụy Sĩ, sở hữu màn hình LED TFT sắc nét giống như các màn hình trên smartphone hiện nay. Disto X4

Disto X4 với dải đo 0.05m – 150m, độ chính xác ± 1.0mm (đạt chứng nhận ISO 16331-1), tich hợp camera với zoom 4x sẽ là thiết bị đo khoảng cách tốt nhất cho đơn vị thi công chuyên nghiệp.

Không chỉ sở hữu nhiều tính năng đo đạc vượt trội, Leica Disto X4 còn có kiểu dáng và thiết kế rất vượt trội nhờ đạt tiêu chuẩn IP65 (cao nhất của máy đo khoảng cách), nhẹ gọn dễ dàng cầm nắm.

Thông số kỹ thuật:

Đi-ốt laser
Phạm vi đo0,15 – 150m
Độ chính xác± 1.5mm
Phạm vi của phép đo nghiêngCó, độ chính xác ± 0.2 độ
Thời gian đo tối đa4 giây
Đơn vị đom/cm, ft/inch
Dung lượng20
Cấp bảo vệIP65
Trọng lượng0,184kg
Tính năngBluetooth, Camera, ứng dụng DISTO™ transfer và DISTO™ plan

Như vậy qua bài viết này, mọi người đã hiểu về ý nghĩa của từng cấp bảo vệ trên máy đo khoảng cách rồi. Hi vọng mọi người sẽ chọn mua được thiết bị đo laser tốt nhất. Quý khách có thể qua maydochuyendung.com – maykhoanbosch.net – thbvietnam.com – Địa chỉ số 30 Mạc Thái Tổ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy hoặc 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11 để được xem hàng thực tế! Hoặc gọi về hotline: 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) nếu muốn tư vấn.