Tìm hiểu các loại đầu máy khoan autolock, keyless, SDS, măng ranh!

26/10/2022 915

Máy khoan có nhiều loại khác nhau vì vậy đầu khoan cũng phải được làm chuyên biệt để đáp ứng tốt nhất cho chức năng của chúng. Việc nắm rõ các loại đầu máy khoan hiện nay sẽ giúp bạn chọn mua đúng loại khi thay thế và sửa chữa.

Các loại đầu máy khoan hiện nay

Đầu máy khoan là bộ phần để kẹp và cố định mũi khoan một cách chắc chắn nhất, như vậy mới đáp ứng tốt khi khoan và bắt vít trên bề mặt vật liệu.

Tùy thuộc vào từng loại máy khoan có chức năng khác nhau thì đầu kẹp mũi khoan cũng sẽ được thiết kế theo nhiều dạng khác nhau. Ngay cả máy khoan Bosch hay Makita thì trong đó cũng được phân chia thành nhiều đầu khoan khác nhau, ví dụ như máy khoan động lực Bosch sẽ thường sử dụng đầu khoan 13mm, còn đầu máy khoan bê tông thường là loại SDS Plus.

Xem thêm: Các loại đầu máy khoan chính hãng Bosch

Các loại đầu máy khoan hiện nay

Các loại đầu máy khoan hiện nay

Hiện nay trên thị trường có các loại đầu kẹp sau:

  1. Đầu kẹp măng ranh: tháo mở bằng chìa vặn đi kèm.
  2. Đầu kẹp Autolock: là loại đầu vặn trên các máy khoan pin Bosch, Makita,… phổ biến hiện nay. Tháo mở không cần chìa vặn, nhanh chóng và tiện lợi.
  3. Đầu kẹp Keyless: là nói chung những loại đầu khoan vặn bằng tay, không cần chìa khóa. Nhưng Autolock vẫn được đánh giá tốt hơn các loại đầu kẹp Keyless.
  4. Đầu kẹp SDS, SDS-plus, SDS-max: cả 3 đầu khoan này đều dùng trong máy khoan bê tông, trong đó SDS Plus vẫn là đầu khoan phổ biến nhất, được cải tiến từ đầu kẹp mũi khoan SDS ban đầu nhưng vẫn đảm bảo tương thích với các mũi khoan SDS. Còn SDS-max thì thường thấy ở những chiếc máy khoan búa – đục bê tông, giúp tăng sức mạnh làm việc vượt trội, nhất là ở chế độ đục. Hiện khoan bê tông Bosch, Dewalt, Makita,… rất đa dạng có rất nhiều sản phẩm sử dụng đầu kẹp SDS, SDS-plus, SDS-max cho bạn lựa chọn và tham khảo.
Tháo mở đầu khoan bằng chìa vặn đi kèm

Tháo mở đầu khoan bằng chìa vặn đi kèm  

Sau đây là bảng phân loại các loại đầu máy khoan:

Máy khoan xoay, động lực dùng điệnĐầu kẹp măng ranh 10mm – 13mm (phổ biến)

Đầu kẹp Autolock hoặc đầu kẹp keyless (ít)

Máy khoan pin Đầu kẹp mũi khoan Autolock 10mm – 13mm (tùy loại máy)
Máy khoan vặn vítĐầu kẹp mũi khoan Autolock 10mm – 13mm (tùy loại máy)
Máy khoan bê tôngSDS, SDS-plus (hoặc kết hợp đầu kẹp măng ranh), SDS-max,

Máy khoan xoay hay còn gọi là máy khoan gỗ và kim loại, không có chức năng khoan búa – khoan tường; còn máy khoan động lực là thiết bị cho phép khoan tường nhờ chế độ búa. Cả hai dòng máy khoan dùng điện này đều sử dụng loại đầu kẹp măng ranh, là đầu kẹp phổ biến nhất hiện nay, Tuy nhiên vẫn có những dòng máy khoan điện sử dụng đầu kẹp Autolock hoặc Keyless nhưng rất ít. Ví dụ: Makita M8101B dùng điện sử dụng đầu kẹp Keyless.

Còn máy khoan pin cho dù là loại sở hữu thêm chức năng khoan búa hay bắt vít thì hiện nay, tất cả đều dùng loại đầu khoan Autolock. Thường những dòng máy công suất lớn đều dùng đầu cặp 13mm, còn máy công suất nhỏ dùng trong gia đình thường là đầu cặp 10mm.

Khác nhau giữa đầu kẹp măng ranh và đầu kẹp autolock

Khác nhau giữa đầu kẹp măng ranh và đầu kẹp autolock

Còn máy khoan bê tông hiện nay đều sử dụng đầu khoan SDS Plus, còn với những máy đục chuyên nghiệp thì dùng đầu khoan SDS max.

Xem thêm: Máy đục bê tông sử dụng những đầu kẹp nào?

Máy khoan bê tông thường sử dụng đầu cặp SDS

Máy khoan bê tông thường sử dụng đầu cặp SDS

Mua đầu máy khoan chính hãng ở đâu?

Với những người sử dụng máy khoan cao cấp như Bosch, Makita, họ thường quan tâm đến cả chất lượng của phụ kiện khi thay mới, sửa chữa, nhằm đảm bảo tốt nhất cho máy móc của mình. Vì vậy họ thường sẽ quan tâm đến việc “mua đầu máy khoan chính hãng ở đâu?”.

Nếu bạn đã từng mua máy khoan chính hãng từ những đại lý cấp I như maykhoanbosch.net hoặc maydochuyendung.com thì sẽ được họ hỗ trợ về việc mua mới phụ kiện như đầu máy khoan, chổi than, roto, stato, bạc đạn,… của đúng hãng đó như Bosch, Makita, Dewalt, Stanley, Milwaukee, Total, Btec…

Tại đây không chỉ cung cấp đa dạng các loại máy khoan từ thương hiệu cao cấp đến bình dân, mà còn hỗ trợ khi bạn cần mua mới phụ kiện, sửa chữa – bảo hành,… Nếu quan tâm, vui lòng gọi về hotline: 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh), hoặc qua địa chỉ số 30 Mạc Thái Tổ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy hoặc 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11 để được xem hàng thực tế!