Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại

21/09/2021 1147

Để có thể sử dụng máy dò kim loại đạt hiệu quả cao, người dùng cần hiểu về cấu tạo và nguyên lý làm việc của dòng thiết bị này. Để hiểu rõ hơn, mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Cấu tạo của máy dò kim loại

Cấu tạo máy dò kim loại kích thước nhỏ

cấu tạo máy dò kim loại

Máy dò kim loại kích thước nhỏ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Máy dò kim loại có kích thước nhỏ được chia thành nhiều loại khác nhau như: máy dò kim loại cầm tay, máy rà kim loại dưới lòng đất, máy dò kim loại dưới nước… nhưng các sản phẩm này đều bao gồm các bộ phận cơ bản sau:

  • Bộ thăng bằng: Đây là bộ phận có nhiệm vụ giữ cho máy dò luôn ổn định khi người dùng  sử dụng để quét, kiểm tra người hay vật chứa kim loại.
  • Hộp điều khiển: Là bộ phận có chứa các bộ phận nhỏ như mạch điện, loa, bảng điều khiển, pin và có thể bao gồm cả vi xử lý.
  • Cán: là bộ phận kết nối giữa hộp điều khiển máy dò và cuộn dây, thường có thể điều chỉnh dễ dàng để người dùng thoải mái nhất khi sử dụng.
  • Cuộn dây dò: còn được gọi bằng những cái tên khác như đầu dò, ăng ten,… là bộ phận thực hiện nhiệm vụ nhận biết sự có mặt của kim loại.

Một số dòng máy dò kim loại dưới lòng đất hay dưới nước còn trang bị jack cắm để kết nối với tai nghe, số khác lại có hộp điều khiển bên dưới cán cầm tay.

>>> XEM THÊM: Máy dò kim loại cầm tay có hại không? Ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Cấu tạo máy dò kim loại thực phẩm, dược phẩm, may mặc

cấu tạo máy dò kim loại

Dòng máy dò kim loại dùng trong may mặc, thực phẩm, dược phẩm

Về cơ bản cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm, dược phẩm, may mặc, thủy sản… không khác nhiều so với các loại máy thông thường, một số bộ phận có thêm ở loại máy này đó là:

  • Đầu tìm kiếm: Tác dụng của bộ phận đầu tìm kiếm cũng như tên gọi của chúng là để dò quét ra kim loại có trong thực phẩm. 
  • Đầu xử lý tín hiệu: Bộ phận này có vai trò tiếp nhận mọi thông tin từ dây thu, sau đó phân tích để đưa ra kết luận về mục tiêu.
  • Bộ phận loại bỏ tự động: Bộ phận loại bỏ tự động sẽ loại bỏ tất cả các sản phẩm có kim loại bên trong ra khỏi dây chuyền sản xuất.

Ngoài ra, do đặc tính của các sản phẩm này là có kích thước lớn nên chúng thường được thiết kế dạng bàn giúp phục vụ hiệu quả công việc sản xuất. 

>>> THAM KHẢO CHI TIẾT TẠI: Máy dò kim loại trong chế biến thực phẩm: Cấu tạo, nguyên lý và ứng dụng

Nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại

Nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Máy sử dụng cuộn dây phát để tạo ra trường điện từ và cuộn dây thu để thu trường cảm ứng.

Sau khi bật nguồn thiết bị, người dùng sẽ di chuyển đầu dò của máy trong khu vực tìm kiếm. Nếu không có dị vật kim loại trong khu vực thăm dò, cuộn dây thu sẽ chỉ thu được trường bình thường. Còn nếu có vật kim loại dẫn điện ở khu vực này thì sẽ xuất hiện dòng điện cảm ứng và làm lệch trường ở cuộn dây thu. Mức lệch trường sẽ phụ thuộc vào độ dẫn điện, độ lớn của vật thể kim loại và khoảng cách đến đầu dò.

cấu tạo máy dò kim loại

Máy dò kim loại phát ra tín hiệu khi phát hiện kim loại ở vị trí dò

Nói cách khác, nếu có một mảnh kim loại ở trong khu vực thăm dò của máy dò kim loại thì khi điện từ trường biến đổi sẽ sinh ra dòng cảm ứng, đưa tín hiệu phản hồi về máy. Khi đó, người sử dụng có thể phát hiện được kim loại như sắt, thép, vàng bạc, bom hay các loại vũ khí khác. Một số dòng máy còn hiển thị kim loại và đọ sâu dưới lòng đất chính xác. 

Về cơ bản, cấu tạo máy dò kim loại và nguyên lý làm việc của chúng không quá phức tạp. Do đó, người dùng rất dễ tìm hiểu và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Chú ý trong quá trình sử dụng cần đảm bảo nguyên tắc an toàn để tránh những vấn đề không mong muốn.