Máy dò kim loại cầm tay có hại không? Ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

24/08/2021 1246

Máy dò kim loại cầm tay là một thiết bị phổ biến sử dụng cho kiểm tra an ninh nhà ga, sân bay hay các cơ quan hành chính. Loại máy này có từ tính và không ít người đặt ra câu hỏi “máy dò kim loại cầm tay có hại không”, có ảnh hưởng thai nhi không? Để có câu trả lời chính xác, mời bạn tìm hiểu qua bài viết!

Máy dò kim loại cầm tay là gì?

Máy dò kim loại cầm tay là thiết bị sử dụng hệ thống cảm ứng từ có chức năng phát hiện ra các vật dụng làm từ kim loại, vũ khí trong thời gian nhanh nhất.

Máy dò kim loại cầm tay có hại không

Máy dò kim loại cầm tay giúp đảm bảo trong hoạt động an ninh

Máy dò cầm tay giúp phát hiện dị vật như kim loại nên được sử dụng chủ yếu tại những nơi cần có sự giám sát an ninh nghiêm ngặt như sân bay, nhà ga, cơ quan, công ty hay nhà tù… 

Với ưu điểm của máy dò kim loại cầm tay là sự nhỏ gọn, khả năng phát hiện nhanh kim loại nên đây được xem là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho đội ngũ giám sát an ninh, được ưa chuộng và sử dụng phổ biến ở nhiều môi trường khác nhau.

Máy dò kim loại cầm tay có hại không?

Hiện nay, có nhiều luồng thông tin truyền tải rằng máy dò cầm tay gây hại cho sức khỏe do có điện sóng từ. Điều này khiến không ít người băn khoăn khi sử dụng. 

Theo các nghiên cứu khoa học, điện từ trường gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người, nó có thể gây thoái hóa thần kinh, rối loạn chức năng hệ thần kinh trung ương, rối loạn hệ tim mạch, hệ miễn dịch và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Đó là tác hại của những bức sóng điện từ lớn, mạnh.

Tuy nhiên máy dò kim loại nói chung và máy dò kim loại cầm tay nói riêng sử dụng bằng pin với lượng điện từ phát ra là rất nhỏ và hoàn toàn không có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

Máy dò kim loại cầm tay có hại không

Máy dò kim loại cầm tay không có khả năng gây hại cho sức khỏe

Hơn thế nữa, mỗi một thiết bị máy dò kim loại cầm tay trước khi được nhà sản xuất tung ra thị trường đều được kiểm định nghiêm ngặt về độ an toàn đối với sức khỏe con người nên người dùng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng mà không lo sức khỏe bản thân bị ảnh hưởng

Máy dò cầm tay không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi và bà bầu. Nhiều người cho rằng bà bầu hệ miễn dịch yếu và thai nhi trong bụng mẹ chưa hoàn thiện hệ miễn dịch nên sóng điện từ phát ra từ máy dò kim loại cầm tay có thể gây ảnh hưởng không tốt tới cả bà mẹ và thai nhi.

Thực tế đây là một lo lắng không cần thiết. Dựa trên các nghiên cứu khoa học có cơ sở trên chuột bạch mang thai, kết luận sóng điện từ do máy dò kim loại cầm tay phát ra hiện không có ảnh hưởng xấu đến phụ nữ mang thai, thai nhi và trẻ nhỏ.

>>> XEM THÊM: [Tư vấn] Máy dò kim loại nào tốt nhất? Top 3 sản phẩm được lựa chọn nhiều

Lưu ý tăng tuổi thọ máy dò kim loại cầm tay

Trong quá trình sử dụng máy dò kim loại cầm tay, người dùng cần lưu ý một số điều sau đây để giúp máy làm việc ổn định, tránh gặp sự cố hỏng hóc và nâng cao độ bền

Đảm bảo pin máy dò được sạc đầy

Đảm bảo pin máy dò kim loại cầm tay luôn được sạc đầy trước khi sử dụng để quá trình làm việc không bị gián đoạn bởi tình trạng hết pin. Đồng thời việc này cũng giúp bảo vệ máy dò luôn đảm bảo chất lượng và kết quả chính xác trong quá trình làm việc. 

Kiểm tra độ nhạy máy trước khi sử dụng

Người dùng nên kiểm tra thử thiết bị máy dò cầm tay trước khi tiến hành quét kiểm tra để đảm bảo máy vẫn hoạt động bình thường và đảm bảo độ nhạy cao tránh tình trạng phải quét đi quét lại nhiều lần.

Máy dò kim loại cầm tay có hại không

Kiểm tra độ nhạy của máy trước khi sử dụng

Chú ý khoảng cách khi quét

Khi người dùng cùng sử dụng hai thiết bị dò, ví dụ như máy dò kim loại cầm tay và máy dò kim loại dưới lòng đất hay cổng dò kim loại… cùng lúc thì phải để chúng cách xa nhau từ 2-5m để tránh tình trạng bị nhiễu sóng làm giảm độ chính xác của thiết bị.

Chỉ sử dụng máy dò đúng mục đích

Máy dò kim loại cầm tay chỉ nên sử dụng với mục đích phát hiện kim loại, tuyệt đối không được dùng máy để đùa nghịch hoặc dùng cho các mục đích khác. Việc này dễ làm cho máy nhanh hỏng và mất đi độ nhạy cho quá trình kiểm tra sau này.

Vệ sinh máy dò sạch sẽ

Mỗi khi kết thúc công việc với máy dò kim loại, người dùng nên vệ sinh máy bằng cách dùng giẻ mềm để lau bụi bám dính trên máy. Người dùng cũng nên bảo dưỡng máy dò định kỳ để kịp thời phát hiện những hỏng hóc và có giải pháp khắc phục sớm.

Như vậy, câu trả lời cho vấn đề máy dò cầm tay có hại không là không! Do đó, người dùng hoàn toàn có thể an tâm về việc sử dụng sản phẩm không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe. 

>>> XEM THÊM: Cách sử dụng máy dò kim loại cầm tay chuẩn xác nhất