Tìm hiểu và xử lý các lỗi thường gặp ở máy bào gỗ bị hỏng

26/10/2020 2000

Trong thời gian sử dụng máy bào gỗ có thể gặp phải những sự cố không đáng có, ảnh hưởng trực tiếp đến công việc cũng như sức khỏe của bạn. Do vậy, bạn cần có thêm hiểu biết về các lỗi thường gặp ở máy bào gỗ bị hỏng. Đồng thời tham khảo thêm cách khắc phục thế nào là hợp lý. Hãy cùng bài viết tìm hiểu và khắc phục những lỗi thường gặp ở máy bào gỗ nhé!

Những lỗi thường gặp ở máy bào gỗ bị hỏng – Cách khắc phục

Máy bào gỗ bị phát ra tia lửa

Nếu đang trong quá trình sử dụng lại có dấu hiệu phát ra tia lửa thì đây là điều báo hiệu máy đang gặp trục trặc. Cách khắc phục hiệu quả nhất chính là kiểm tra ngay bộ phận chổi than của máy và cần thiết thì nên thay ngay chổi mới.

Máy chạy chậm, phát ra tiếng ồn

Nếu trong quá trình sử dụng có dấu hiệu này thì chúng ta nên xem lại động cơ của máy, vì đây rất có thể là nguyên nhân hư hỏng của động cơ. Máy chạy chậm có thể là do dây curoa quá cứng hoặc trường hợp bị kẹt do cánh quạt, lưỡi bị bào mòn.

Máy bào gỗ hoạt động chậm, có tiếng kêu to

Máy bào gỗ hoạt động chậm, có tiếng kêu to

Cách khắc phục: Đối với việc hư hỏng động cơ bạn không nên tự ý sửa chữa, tốt nhất mang đến các cơ sở sửa chữa uy tín để sửa.

Xem thêm: Mách bạn nguyên tắc sử dụng máy bào gỗ an toàn, tránh điện giật

Máy tự nhiên dừng đột ngột

Nếu trong quá trình sử dụng, bạn không tự tắt mà máy đang dừng đột ngột thì nguyên nhân có thể là do nhiều nguyên nhân. Trước hết bạn nên kiểm tra nguồn điện và phích cắm xem có bị lỏng hay mất điện không.

Máy bào gỗ đang hoạt động dừng đột ngột

Máy bào gỗ đang hoạt động dừng đột ngột

Nếu không phải trường hợp trên thì có thể kiểm tra các phần như: Đầu cót, mối nối, hoặc là các mối hàn xem có bị hở không. Để tránh việc ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy thì bạn nên mau chóng tìm nguyên nhân và khắc phục ngay.

Máy bào gỗ phát ra nhiệt lượng lớn

Trong quá trình sử dụng nếu máy bào gỗ của bạn tự nhiên nóng lên quá cao thì chắc hẳn máy đang gặp trục trặc. Để tránh xảy ra các trường hợp hư hỏng, cháy động cơ thì bạn nên dừng việc sử dụng và tắt động cơ. Sau đó có thể mang đến các cơ sở sửa chữa để kiểm tra máy.

Máy hoạt động với động cơ nóng

Máy hoạt động với động cơ nóng

Xem thêm: Cách xác định thớ gỗ để bào gỗ không bị xơ bề mặt

Những lưu ý khi sử dụng máy bào gỗ

Việc sử dụng máy bào gỗ cũng cần phải được đảm bảo đúng cách, đúng quy định. Điều này không chỉ mang đến hiệu quả khi sử dụng mà còn đảm bảo được độ an toàn cho người dùng.

  • Luôn lắp đặt máy và tiến hành kiểm tra máy bào gỗ để tránh mảnh gỗ, vụ gỗ, các linh kiện có thể văng bắn trong quá trình bào.
  • Chú ý kiểm tra máy và hệ thống gây dẫn nguồn điện để hạn chế hoàn toàn hiện tượng bị điện giật.
  • Trước khi thực hiện bào cần loại bỏ các chướng ngại vật, dị vật có trên bề mặt gỗ.
  • Luôn vệ sinh khu vực làm việc trước và sau khi bào gỗ để tránh vụn gỗ có thể bắt lửa gây cháy nổ.
  • Luôn sử dụng đồ bảo hộ trong quá trình làm việc.

Luôn kiểm tra máy kỹ lưỡng trước khi làm việc

Luôn kiểm tra máy kỹ lưỡng trước khi làm việc

  • Trong quá trình làm việc cần chú ý đến dao bào để tránh gây thương tích
  • Trước khi bào, bạn cần kiểm tra lại lần cuối xem có mảnh gỗ bị kẹt bên trong máy hay không, cần loại bỏ nếu có dị vật bên trong.
  • Trong quá trình làm việc, bạn chú ý không đặt tay lên trước lưỡi bào, không để tầm nhìn bị che khuất.

Xem thêm:

Từ việc tìm hiểu các lỗi thường gặp ở máy bào gỗ, Thietbichuyendung.com.vn hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cách xử lý máy bào bị hỏng. Từ đó, bạn có thể sử dụng máy bào gỗ đúng cách, mang lại hiệu quả cao.