Tổng nitơ trong nước là gì? Cách xử lý nitơ trong nước thải hiệu quả nhất

12/06/2022 71

Tổng nitơ là một chỉ số để đánh giá chất lượng nước. Vậy tổng nitơ trong nước thải là gì? Cách xử lý nitơ trong nước thải như thế nào? Hãy cùng Thiết bị chuyên dụng tìm hiểu ngay nhé!

Tổng nitơ trong nước là gì? 

Trước khi biết cách xử lý nitơ trong nước thải, chúng ta cùng tìm hiểu tổng nitơ trong nước là gì nhé. Trong nước tự nhiên và nước thải luôn tồn tại hợp chất của nitơ. Cụ thể có 3 dạng chính (không gồm khí ni tơ): Nitơ hữu cơ, các hợp chất oxy dạng oxy hoá gồm nitrit và nitrat, amoniac.

Tổng nitơ trong nước thải

Tổng nitơ trong nước thải

Mỗi dạng nitơ kể trên đều được phân tích thành 1 thành phần riêng biệt. Tổng nitơ trong nước cũng như tổng nitơ trong nước thải sẽ là tổng của 3 dạng nitơ trên. Gồm Nitrat Nitơ NO3 – N + Nitrit Nitơ NO2 – N + Amoniac nitơ NH3 – N + Các hữu cơ ngoại quan Nitơ.

Trong nước thải sinh hoạt, nitơ tồn tại dưới dạng vô cơ (chiếm 65%) và hữu cơ (chiếm 35%). Chúng có chủ yếu từ nước tiểu, phân, chất thải động vật,… 

Xem thêm: Nước nhiễm nitrat có nguy hiểm không? Cách xử lý nitrat trong nước

Tại sao phải xử lý nitơ trong nước thải?

Chúng ta cần phải xử lý nitơ trong nước thải. Bởi chúng gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến con người và hệ sinh thái. 

Tổng nitơ trong nước thải ảnh hưởng đến môi trường

Khi nồng độ nitơ tăng lên trong môi trường nước, làm tăng hàm lượng chất dinh dưỡng cho các sinh vật phù dù. Khiến sinh vật phù du như rêu, tảo tăng lên. Điều này sẽ gây ra hiện tượng tảo nở hoa hay còn gọi là phú dưỡng hóa nguồn nước.

Nước ô nhiễm photpho khiến sinh vật bị chết

Hiện tượng phú dưỡng khiến cá chết hàng loạt

Hiện tượng phú dưỡng nguồn nước sẽ làm thiếu oxy trong nước, phá vỡ chuỗi thức ăn của tự nhiên. Giảm chất lượng nước và sinh ra nhiều chất độc tiêu diệt các vi sinh vật có ích. Hiện tượng này còn khiến cá bị thiếu oxy và dễ bị chết hàng loạt. 

Đây cũng là nguyên nhân khiến các con sông, kênh dẫn nước thải có màu đen, xanh đen và mùi hôi thối. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, làm biến đổi hệ sinh thái. Gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí,… Tác động tiêu cực đến cuộc sống sinh hoạt của con người. 

Xem thêm: Tổng photpho trong nước thải là gì? Cách xử lý photpho trong nước thải

Tổng nitơ trong nước ảnh hưởng đến con người

Nếu nồng độ nitơ trong nước thải quá nhiều có thể ngấm vào mạch nước ngầm. Làm tăng nồng độ nitơ trong nước dùng sinh hoạt của con người. Chúng gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng nên cần xử lý nitơ trong nước thải.

Nồng độ Nitơ trong nước vượt ngưỡng ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

Nồng độ Nitơ trong nước vượt ngưỡng ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

Nitrat trong tổng nitơ thường không được coi là độc hại. Giới hạn đặt ra cho nước uống là 10mg nitrat ở đơn vị Ni tơ/l. Nếu chất này ở nồng độ cao vượt ngưỡng cho phép, cơ thể có thể chuyển hóa nitrat thành nitrit. Mà nitrit lại là một loại muối có hại cho sức khỏe.

Muối nitrit làm gián đoạn quá trình vận chuyển oxy trong máu bằng cách phá vỡ hemoglobin thành methemoglobin. Chúng sẽ gây buồn nôn, đau dạ dày cho người lớn. Ngoài ra, chất nitrat quá nhiều gây lợi tiểu, tăng cặn tinh bột, xuất huyết lá lách.

Với trẻ nhỏ, muối nitrit có thể cực kỳ nguy hiểm, có thể khiến trẻ bị thiếu oxy máu. Dùng nước nhiễm nitrat và nitrit pha sữa cho trẻ từ 0 đến 4 tháng tuổi khiến lượng oxy trong máu trẻ bị suy yếu. Thậm chí gây ngạt thở cho bé. Triệu chứng khác của bệnh gồm có: màu da của trẻ hơi xanh, đặc biệt là vùng da quanh mắt và miệng.

Lưu ý khi dùng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh

Tổng nitơ trong nước nhiều gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ

Chỉ tiêu đo lường hàm lượng tổng nitơ trong nước thải

Trước khi xử lý nitơ trong nước thải, người ta cần đánh giá tổng ni tơ trong nước. Để đánh giá, người ta dùng các chỉ tiêu cơ bản, bao gồm: NH4+, NO3-, NO2-, TKN và TN. Trong đó chỉ tiêu N-NH4+ là lượng Nitơ trong Amoni, còn NH4+ là lượng Amoni. Khối lượng mol của N là 14 và của NH4+ là 18. Vì vậy,  2 chỉ số này sẽ chênh nhau khoảng gần 30%. 

Chỉ số TKN hay còn gọi là tổng Nitơ Kendal sẽ xác định lượng Nitơ hữu cơ + lượng Nitơ Urê + lượng Nitơ Amoni. Ta có, TN> TKN do TN ngoài các thành phần Nitơ trong TKN còn có thêm Nitơ trong Nitrat và Nitrit. Nói cách khác, có thể viết công thức: TN=TKN + N/NO3- + N/NO2-.

Xét nghiệm nước giúp xác định nồng độ Coliform

Xét nghiệm nước giúp xác định nồng độ nitơ trong nước

Xem thêm: Các thông số đánh giá chất lượng nước sạch sinh hoạt và sản xuất

Quy chuẩn quốc gia về tổng nitơ trong nước thải

Để hiểu rõ hơn về chỉ số nitơ trong nước thải, bạn có thể tham khảo một số quy chuẩn quốc gia cho từng loại nước thải cụ thể:

  • Nước thải công nghiệp áp dụng QCVN 40:2011/ BTNMT: Nitơ trong nước thải được kiểm soát bằng chỉ tiêu Amoni (tính theo N) và Tổng Nitơ.
  • Nước thải sinh hoạt áp dụng QCVN 14:2008/ BTNMT: Nitơ trong nước thải được kiểm soát bằng chỉ tiêu Amoni và Nitrat.
  • Nước thải thủy sản áp dụng QCVN 11: 2015/ BTNMT: Nitơ trong nước thải được kiểm soát bằng chỉ tiêu Amoni và Tổng Nitơ.
  • Nước thải chăn nuôi áp dụng QCVN 62-MT: 2016/ BTNMT: Nitơ trong nước thải được kiểm soát bằng chỉ tiêu Tổng Nitơ (tính theo N).

Phương pháp xử lý nitơ trong nước thải

Tổng nitơ trong nước thải vượt ngưỡng ảnh hưởng xấu đến môi trường và con người. Vì vậy, việc xử lý nitơ trong nước thải là vấn đề cần quan tâm. Đặc biệt là khi các quy chuẩn xả thải ngày càng được thắt chặt hơn. Có nhiều cách xử lý nitơ trong nước thải, dưới đây là những phương pháp phổ biến nhất.

Ao sục khí để xử lý photpho

Có nhiều cách để xử lý nitơ trong nước

  • Phương pháp hoá lý: trao đổi ion, stripping;…
  • Phương pháp hoá học; oxy hóa amoni, phương pháp điện hóa; kết tủa amoni bằng MAP (magie amoni photphat);
  • Phương pháp sinh học; quá trình anammox, quá trình nitrat hóa và khử nitrat, …

Có nhiều loại nước thải khác nhau: nước thải y tế, nước thải sinh hoạt, nước thải nông nghiệp, nước thải công nghiệp,… Người ta sẽ xem xét tính chất của từng loại nước thải và hệ thống xử lý của nhà máy mà lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. 

Như vậy, bài viết đã cung cấp những kiến thức về tổng nitơ trong nước thải. Đồng thời giới thiệu cho bạn những phương pháp xử lý nitơ trong nước thải phổ biến nhất. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.