Tổng trữ lượng vàng trên thế giới còn bao nhiêu?

08/07/2022 856

Tháng trước, giá vàng đã đạt mức cao kỷ lục. Lên trên 2.000 USD (1.575 bảng Anh)/ounce. Mặc dù sự tăng giá này được thúc đẩy bởi các nhà kinh doanh vàng. Nhưng nó đặt ra câu hỏi về nguồn cung kim loại quý này và khi nào nó sẽ cạn kiệt. Liệu tổng trữ lượng vàng trên thế giới còn được bao nhiêu?

Vàng luôn được rất nhiều người quan tâm và được xem như một khoản đầu tư an toàn. Một biểu tượng thịnh vượng và một thành phần quan trọng trong nhiều mặt của đời sống. Nhưng nó cũng là một nguồn tài nguyên hữu hạn, và cuối cùng sẽ đến giai đoạn không còn gì để khai thác.

Khái niệm vàng đỉnh cao

Khái niệm vàng đỉnh cao được các chuyên gia thường xuyên nhắc đến. Đây là mức độ khai thác vàng có thể đạt được nhiều nhất trong một năm.

Tổng trữ lượng vàng trên thế giới còn bao nhiêu?

Sản lượng vàng có thể cạn kiệt trong vài thập kỷ tới

Tổng sản lượng khai thác vàng đạt 3.531 tấn trong năm 2019, thấp hơn 1% so với năm 2018. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, đây là lần giảm sản lượng hàng năm đầu tiên kể từ năm 2008.

Hannah Brandstaetter, một phát ngôn viên cho biết: “Tăng trưởng nguồn cung mỏ có thể chậm lại, hoặc giảm nhẹ trong những năm tới. Do trữ lượng hiện có đang cạn kiệt.  Và những phát hiện mới ngày càng trở nên hiếm hoi. Cho thấy sản lượng đạt đỉnh có thể vẫn còn hơi sớm”. Theo Hội đồng Vàng Thế giới.

Ngay cả khi vàng đạt đỉnh khai thác. Các chuyên gia cho rằng những năm ngay sau đó không có khả năng chứng kiến ​​sản lượng sụt giảm nghiêm trọng. Thay vào đó, chúng ta có thể thấy sản lượng cạn kiệt dần trong vài thập kỷ.

Ross Norman của MetalsDaily.com cho biết thêm: “Sản lượng khai thác mỏ có xu hướng phẳng và có xu hướng đi xuống, nhưng không đáng kể như vậy.

Xem thêm: Game săn tìm kho báu tại Mỹ trao giải 10 triệu đô cho 10 thợ săn may mắn

Vậy còn lại bao nhiêu?

Các công ty khai thác ước tính khối lượng vàng còn lại trong lòng đất theo hai cách:

  • Dự trữ vàng kinh tế để khai thác ở mức giá vàng hiện tại. 
  • Tài nguyên – vàng có khả năng trở thành nguồn khai thác sau khi tìm ra thêm hoặc sẽ được định giá ở mức giá cao hơn.

Tổng cộng có khoảng 190.000 tấn vàng đã được khai thác trên toàn thế giới

Khối lượng vàng dự trữ có thể được tính toán chính xác hơn tài nguyên, mặc dù đây vẫn là một nhiệm vụ không hề dễ dàng. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ. Tổng trữ lượng vàng trên thế giới còn dưới mặt đất hiện được ước tính là khoảng 50.000 tấn. Tổng cộng có khoảng 190.000 tấn vàng đã được khai thác. Mặc dù các ước tính có khác nhau.

Dựa trên những số liệu thô này, vẫn còn khoảng 20% vàng có thể ​​được khai thác. Nhưng đây là một con số linh động. Các công nghệ mới hiện nay hoàn toàn có thể giúp con người tìm kiếm thêm những nguồn dự trữ đã biết mà hiện chưa có cách tiếp cận.

Các dạng vàng

Gần một nửa số vàng từng được khai thác được lưu giữ dưới dạng đồ trang sức. Tương đương với khoảng 93.253 tấn, trị giá khoảng 5.800 tỉ USD. Theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế Giới: Ấn Độ và Trung Quốc là thị trường tiêu thụ vàng trang sức lớn nhất. Hai quốc gia này chiếm hơn 50% nhu cầu trang sức toàn cầu vào năm 2020.

Vàng được lưu trữ tại ngân hàng quốc gia

Lượng dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới chiếm gần 1/5 tổng lượng vàng trên mặt đất. Tính đến năm 2021, lượng dự trữ vàng chính thức vượt quá 35.000 tấn. Mỹ là quốc gia dự trữ nhiều vàng nhất thế giới, với 8.133 tấn. Gấp đôi so với dự trữ vàng của bất kỳ nước nào trong top 10 nước có nhiều vàng nhất.

Liệu vàng có sắp cạn kiệt?

Những đổi mới gần đây nhất bao gồm việc thu thập dữ liệu lớn, AI và khai thác dữ liệu thông minh. Có khả năng tối ưu hóa các quy trình và giảm chi phí. Người máy đã được sử dụng tại một số địa điểm khai thác. Và dự kiến ​​sẽ ngày càng trở thành công nghệ tiêu chuẩn trong thăm dò mỏ. Trong tương lai, con người có nhiều khả năng để dò tìm sâu hơn trong lòng đất. Mở ra cơ hội tìm kiếm nhiều mỏ khoáng sản, năng lượng mới.

Vàng đã xuất hiện từ hàng ngàn năm trước và đóng vai trò quan trọng trong đời sống của bất kỳ quốc gia nào. Vàng là phương thức thanh toán lớn thứ 5 trên thế giới sau Đô la Mỹ, Euro, bảng Anh và đồng Yên. Trong tương lai chắc chắn vàng vẫn sẽ giữ được vị thế quan trọng của mình.