Tỷ lệ pha xăng nhớt cho máy cưa xích đúng tiêu chuẩn

30/03/2023 577

Tỷ lệ pha xăng nhớt cho máy cưa xích là yếu tố quan trọng giúp máy cưa vận hành ổn định. Vậy tỷ lệ xăng pha nhớt máy cưa như nào là đúng tiêu chuẩn? Cách pha xăng máy cưa như thế nào? Hãy cùng Thiết bị chuyên dụng tìm hiểu ngay nhé!

Ý nghĩa của tỷ lệ pha xăng nhớt cho máy cưa xích

Máy cưa xích chạy xăng 2 thì là dòng sản phẩm phổ biến hiện nay. Thiết bị này dùng động cơ xăng pha với nhớt (dầu) nên khi dùng, bạn cần pha nguyên liệu theo đúng tỷ lệ. Nếu không đúng tỷ lệ pha xăng nhớt cho máy cưa xích, thiết bị sẽ không vận hành được. Thậm chí nếu tỷ lệ xăng pha nhớt máy cưa bị sai còn có thể làm hỏng động cơ máy cưa. 

cách pha xăng máy cưa

Cách pha xăng máy cưa

Cách pha xăng máy cưa

Cách pha xăng máy cưa không quá khó. Mỗi một loại máy đều có tỷ lệ pha rõ ràng, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất máy cưa. Cụ thể, cách pha xăng nhớt cho máy cưa như sau: 

Dùng loại xăng chất lượng cao không chì

Trong động cơ của một số máy cưa xích có bộ chuyển đổi xúc tác. Bộ phận này vận hành bằng hỗn hợp nhiên liệu không chì. Nếu dùng loại xăng có chì sẽ làm hỏng bộ chuyển đổi xúc tác. Để biết được máy cưa có bộ chuyển đổi xúc tác hay không, bạn quan sát nắp nhiên liệu trên máy. Nếu nó màu xanh thì trên máy cưa lắp bộ chuyển đổi xúc tác. Máy cưa này chỉ được sử dụng xăng không có chì.

Dùng xăng chất lượng cho máy cưa xích

Dùng xăng chất lượng cho máy cưa xích

Ngoài vấn đề chì, bạn còn cần chú ý đến chất lượng của xăng. Nên dùng xăng có độ ốc-tan thấp nhất là 90 (RON). Nếu dùng xăng có độ ốc-tan thấp hơn 90 có thể gây ra hiện tượng kích nổ. Nhiên liệu này sẽ làm tăng cao nhiệt độ của động cơ. Từ đó gia tăng tải trọng trên ổ trục, dẫn tới hư hỏng nặng động cơ.

Lưu ý: Nếu máy cưa làm việc với tốc độ cao liên tục, bạn nên sử dụng nhiên liệu có độ ốc-tan cao hơn.

Về nhớt (dầu) 2 thì

Nhớt là yếu tố quan trọng trong cách pha nhớt máy cưa. Chất lượng nhớt (dầu) kém sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sử dụng của máy. Ngoài ra, nếu tỷ lệ dầu/nhiên liệu quá cao có thể làm hại và giảm tuổi thọ bộ chuyển đổi bằng xúc tác. 

Mặt khác, bạn nên nhớ không sử dụng nhớt (dầu) 2 thì dành cho các động cơ làm mát bằng nước. Đôi khi gọi là nhớt (dầu) động cơ thủy (chuẩn TCW). Đặc biệt, không bao giờ dùng nhớt (dầu) dành cho động cơ 4 thì.

Xem thêm: Cách dũa cưa xích, tăng xích máy cưa đúng kỹ thuật

Tỷ lệ pha xăng nhớt cho máy cưa xích

Tỷ lệ pha xăng nhớt cho máy cưa xích tiêu chuẩn

Tỷ lệ pha trộn

Tỷ lệ pha xăng nhớt cho máy cưa xích thường được nhà sản xuất đưa ra. Tỷ lệ xăng pha nhớt máy cưa đúng chuẩn như sau: 

 • Tỷ lệ 1:40, cứ 1 lít nhớt (dầu) 2 thì của HUSQVARNA có thể pha với 40 lít xăng.
 • Tỷ lệ 1:14, cứ 1 lít nhớt (dầu) 2 thì như BP, Castrol có thể pha với 14 lít xăng.
 • Tỷ lệ 1:35 (1 lít nhớt pha với 35 lít xăng) với dầu HUSQVARNA 2 thì.

Pha trộn

Sau khi biết tỷ lệ pha xăng nhớt cho máy cưa xích, bạn tiến hành pha trộn chúng. Phương pháp pha trộn như sau: 

 • Bạn chuẩn bị sẵn một bình sạch để pha trộn xăng với dầu. 
 • Đổ đầy phân nửa lượng xăng cần dùng vào bình. Sau đó, thêm toàn bộ lượng nhớt 2 thì. 
 • Trộn (khuấy) hỗn hợp nhiên liệu với nhau. Tiếp theo, bổ sung lượng xăng còn lại.
 • Sau khi trộn kỹ hỗn hợp này, bạn đổ chúng vào bình nhiên liệu của máy cưa.
cách pha xăng máy cưa

Cách pha xăng với nhớt cho máy cưa xích

Lưu ý khi pha xăng nhớt máy cưa

Bên cạnh tỷ lệ pha nhớt máy cưa và cách pha nhớt máy cưa, bài viết còn gửi đến bạn những lưu ý khi pha xăng nhớt. Cụ thể, trong quá trình pha xăng với nhớt cho máy cưa xích, bạn nên ghi nhớ một số vấn đề sau: 

 • Luôn sử dụng đồ bảo hộ như khẩu trang, gang tay,… Tránh để xăng dầu dính vào người hoặc quần áo của bạn. Hạn chế tối đa việc hít phải xăng, dầu. 
 • Không pha trộn một lần nhiều hơn lượng nhiên liệu cung cấp cho một tháng sử dụng.
 • Nếu bạn không dùng đến máy cưa trong một thời gian dài, bạn nên xả sạch và vệ sinh bình nhiên liệu của máy. Tránh để nhiên liệu lưu trữ trong máy trong thời gian dài. Điều này có thể khiến máy gặp vấn đề trong lần sử dụng tiếp theo. 

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách pha xăng máy cưa và tỷ lệ pha xăng nhớt cho máy cưa xích đúng tiêu chuẩn. Chúc các bạn thực hiện cách pha xăng nhớt cho máy cưa thành công. Để sở hữu máy cưa xích Makita chính hãng chất lượng, vui lòng liên hệ đến công ty THB Việt Nam nhé!

 • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
 • Website: Maydochuyendung.com hoặc Maykhoanmakita.net
 • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11