Vòng đệm là gì? Đặc điểm và công dụng của vòng đệm

27/04/2023 541

Vòng đệm – long đen là sản phẩm cơ khí phổ biến hiện nay. Vậy vòng đệm, long đen là gì? Đặc điểm và công dụng của long đen như thế nào? Hãy cùng Thiết bị chuyên dụng tìm hiểu ngay nhé!

Long đen – vòng đệm là gì?

Vòng đệm còn được gọi là long đen. Đây là chi tiết trung gian trong bộ lắp xiết gồm bulong – đai ốc. Long đen thường có hình tròn, mỏng dẹt, đôi khi có hình vuông. Cụ thể, vòng đệm là một mảnh kim loại phẳng hình tròn có lỗ. Chúng được làm từ kim loại cùng chất liệu với bulong đai ốc. 

Vòng đệm - long đen

Vòng đệm – long đen

Khi siết chặt đai ốc, long đen làm cho lực ép của đai ốc phân bố đều hơn. Từ đó các mối ghép được chặt hơn. Ngoài ra, bộ phận này cũng đảm bảo bề mặt của các chi tiết ghép không bị làm hỏng khi siết ốc chặt.

Công dụng của vòng đệm

  • Long đen có độ đàn hồi lớn, tạo chặt thêm cho mối ghép bu lông – đai ốc. Do đó, khi thi công công trình, tác dụng của vòng đệm là hạn chế khả năng tự tháo của mối ghép của bu lông – đai ốc khi được siết chặt.
  • Với mối ghép cũ, bị giãn ra theo thời gian thì long đen sẽ giúp bạn phòng tránh tình trạng bị lỏng, bị giãn ra của các mối ghép. 
  • Ngoài ra, long đen vênh còn có công dụng phân bố đều lực lên đai ốc. Từ đó làm tăng độ chặt giữa các mối ghép. Long đen vênh có độ đàn hồi cao, giúp mối ghép bu lông khít và chắc chắn hơn rất nhiều.
Long đen tạo chặt thêm cho mối ghép bu lông - đai ốc

Long đen tạo chặt thêm cho mối ghép bu lông – đai ốc

Phân loại vòng đệm – long đen

Long đen có nhiều kiểu dáng, chủng loại khác nhau. Hiện nay, có 9 loại long đen phổ biến nhất. Người ta thường chia 9 loại này thành 3 nhóm chính. Cụ thể như sau: 

  • Nhóm vòng đệm vênh: Long đen vênh DIN 127B, long đen vênh sóng, long đen vênh có cấu tạo 2 đầu không liền và chênh góc. Ví dụ: nép trái của đầu vòng bên này bằng mép trái của đầu còn lại.
  • Nhóm long đen phẳng: loại phẳng tròn cơ bản, loại đĩa côn, loại hàm răng cưa, loại kẹp hình vuông.
  • Nhóm long đen chữ C: Vòng đệm chữ C và loại kẹp hình C.

Xem thêm: Phân biệt các loại bu lông phổ biến hiện nay

Long đen vênh

Long đen vênh

Vật liệu chế tạo long đen

Long đen thường được sản xuất từ vật liệu giống với vật liệu sản xuất bu lông đai ốc. Do đó, phụ kiện cơ khí này được sản xuất với vật liệu, cấp bền và kiểu mạ khác nhau. 

  • Long đen làm từ vật liệu inox không gỉ: INOX 201, INOX 304 và INOX 316.
  • Long đen làm từ thép hợp kim: CT3, SS400, Q325, C35, C45… hoặc theo cấp bền 3.6; 4.6; 5.6; 6.8; 8.8. Bề mặt long đen được sản xuất bằng thép hợp kim như CT3, C45… thì thường được mạ bằng phương pháp mạ điện phân. Với loại vòng đệm phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt hơn, người ta mạ chúng bằng phương pháp mạ kẽm nhúng nóng hoặc nhuộm đen.

Tại sao nên dùng vật liệu chế tạo bu lông, đai ốc cùng với vật liệu chế tạo long đen?

Vậy tại sao cần dùng vật liệu chế tạo bu lông, đai ốc cùng với vật liệu chế tạo long đen, vòng đệm? 

Long đen được làm từ vật liệu giống bu lông, đai ốc

Long đen được làm từ vật liệu giống bu lông, đai ốc

  • Thứ nhất, nếu dùng vật liệu khác nhau để làm bu lông, đai ốc và long đen thì sẽ dẫn đến cấp bền khác nhau. 
  • Thứ hai, nếu bu lông đai ốc và long đen được làm từ hai chất khác nhau thì khi vòng đệm và bu lông siết chặt với nhau sẽ tạo ra phản ứng hóa học. Phản ứng này có thể phá hủy liên kết hoặc không thể tháo ra khi muốn thay đổi liên kết.

Lưu ý: Trong một số tình huống đặc biệt, long đen được sản xuất bằng chất liệu phi kim loại, ví dụ như: cao su.

Bài viết đã cung cấp những thông tin quan trọng về long đen – vòng đệm. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Để tham khảo và mua các dụng cụ cầm tay như: súng xiết bu lông bằng khí nén, máy bắn vít, máy khoan,… Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335 hoặc truy cập website maydochuyendung.com nhé!