Cách sửa máy khoan pin Makita đơn giản và nhanh chóng

22/04/2021 1855

Trong quá trình sử dụng, việc máy khoan pin bị hỏng hay xảy ra lỗi là điều không thể tránh khỏi. Nếu máy khoan pin của bạn gặp vấn đề, hãy làm theo các hướng dẫn về cách sửa máy khoan pin dưới đây. Thiết bị chuyên dụng hướng dẫn bạn sửa khoan pin thông qua dòng máy khoan Makita, đây là lọa máy được sử dụng phổ biến. 

Máy khoan pin bị rung (khoan lỗ không đều)

Nguyên nhân

Khi máy khoan pin bị rung, bạn sẽ thấy máy không khoan đúng vào vị trí cần làm việc, mũi khoan bị lệch và làm hỏng bề mặt vật liệu. Điều này xảy ra do đầu trục của máy bị vênh. Nguyên nhân khác có thể do đầu bạc trên trục khoan sau một thời gian sử dụng bị hao mòn khiến máy không thể khoan đúng điểm.

Đầu máy bị rung có thể do lệch tâm gây nên

Đầu máy bị rung có thể do lệch tâm gây nên

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần kiểm tra độ lệch tâm của máy, của mâm cặp. Ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra kỹ tình trạng của máy khoan và thay thế bộ phận mới khi cần thiết. Hãy đảm bảo rằng vật liệu cần khoan được giữ chắc chắn, không bị di chuyển trong quá trình khoan.

Kiểm tra đầu máy có bị lệch không

Kiểm tra đầu máy có bị lệch không

Bạn cần tiến hành kiểm tra và sửa lại những vị trí không chuẩn, chưa đúng tấm:

  • Kiểm tra lại đầu trục, đầu máy khoan đã được lắp chắc chắn, có bị lệch ren không. Nếu có cần tháo ra và lắp lại.
  • Tiến hành mở máy và kiểm tra đầu bạc có bị mài mòn hay không, có cần phải thay đầu bạc mới không.
  • Bạn tiến hành xem xét vị trí đầu cốt đã được chỉnh phù hợp chưa.

Bàn khoan cũng phải được cố định không bị rung. Việc này sẽ giúp giảm tình trạng máy khoan pin bị rung và khoan lỗ không đều. 

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra máy khoan pin có thể khoan trên vật liệu bạn muốn không. Ví dụ, máy khoan pin 12V rất khó để khoan trên bê tông hoặc tường gạch cứng.

Xem thêm: Hướng dẫn sửa lỗi máy khoan pin đơn giản tại nhà

Cách sửa máy khoan pin Makita hết than

Nguyên nhân

Lỗi này thường gặp ở những dòng khoan pin Makita nói riêng và máy khoan pin nói chung đang sử dụng động cơ chổi than. Do động cơ chổi than mang lại hiệu suất ổn định 75 – 80% và chi phí khi mua cũng rẻ hơn so với loại sử dụng động cơ không chổi than. Do vậy, máy khoan pin chổi than vẫn được ưa chuộng trên thị trường.

Chổi than bị mài mòn quá nhiều làm hỏng máy

Chổi than bị mài mòn quá nhiều làm hỏng máy

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng motor của máy sẽ bị mòn. Điều này khiến công suất hoạt động của máy yếu dần và lượng điện tiêu thụ điện cũng lớn hơn. Đây cũng là lỗi thường gặp nhất ở máy khoan pin. Thậm chí nếu hết than thì máy khoan sẽ không thể hoạt động được nữa.

Do đó sau một thời gian sử dụng dài mà bạn thấy máy tự ngưng và không thể hoạt động được thì có thể lúc đó máy khoan pin Makita của bạn đã hết than. Bạn chỉ cần thay một chổi than mới là có thể sử dụng bình thường lại được.

Cách thay chổi than máy khoan pin

Cách thay chổi than máy khoan pin cũng rất đơn giản. Bạn sẽ cần chuẩn bị bộ 2 chổi than mới và thực hiện theo hướng dẫn trong video dưới đây.

Lưu ý: Khi thay, dù chỉ có một bên chổi than bị mài mòn nhưng bạn vẫn cần thay cả hai bên để đảm bảo cổ góp, trục động cơ tiếp xúc đồng đều ở cả hai bên để tránh hỏng hóc. Bạn nên kiểm tra chổi than theo định kỳ hoặc sau thời gian máy hoạt động với tần suất lớn.

Một số sản phẩm khi mua máy khoan cầm tay sẽ được tặng kèm thêm 2 motor chổi than để người dùng thay thế. Nhờ vậy bạn không cần phải đi mua linh kiện ở ngoài. Trong trường hợp không được tặng kèm bạn có thể đến các cửa hàng bán máy khoan pin Makita chính hãng để mua phụ kiện chổi than thay thế cũng được.

Xem thêm:

Sửa máy khoan pin Makita bị cháy motor

Lỗi máy khoan pin Makita bị cháy motor là một lỗi khá phổ biến ở máy khoan pin cầm tay sau một thời gian sử dụng hoặc khi bạn để máy làm việc quá công suất. Để kiểm tra xem có đúng máy bị lỗi này không, bạn hãy thử mở máy và kiểm tra động cơ bên trong xem dây động của động cơ có bị cháy hay không.

Cách sửa máy khoan pin Makita hết than

Sửa máy khoan pin Makita hỏng động cơ

Nếu dây đồng bị cháy, hãy thay nó bằng cuộn dây đồng khác. Hoặc không, bạn nên thay thế chúng bằng một motor mới là tốt nhất. Những linh kiện thay thế này có thể mua tại các cửa hàng bán phụ kiện máy móc hoặc cửa hàng phân phối chính hãng.

Đối với tình trạng động cơ đã quá cũ hay bị hỏng hóc không thể sửa được. Bạn sẽ cần tiến hành thay động cơ cho máy. Khi đó, bạn nên mang máy đến nơi sửa máy khoan pin Makita uy tín để thay động cơ, đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Có thể bạn quan tâm: Có nên mua và sử dụng máy khoan pin Trung Quốc hay không?

Trên đây là 3 lỗi cơ bản thường gặp và hướng dẫn sửa máy khoan pin Makita đơn giản cho các anh em thợ. Nếu máy của bạn đang gặp một trong các tình trạng kể trên, hãy thử áp dụng, điều bất ngờ sẽ xảy ra!