4 loại tôn lợp mái phổ biến nhất hiện nay. Loại nào chống nóng tốt?

16/07/2021 1667

Các loại tôn lợp mái ngày càng đa dạng cả về màu sắc, chủng loại, kiểu dáng, chất liệu,… phục vụ tối ưu cho nhu cầu thi công, thiết kế công trình, nhà ở. Cùng tìm hiểu ngay 4 loại tôn lợp mái được sử dụng nhiều nhất hiện nay và xem đâu là loại tôn có khả năng chống nóng tốt, tính thẩm mĩ cao trong bài viết dưới đây.

Khái niệm về mái tôn

Mái tôn hay còn được gọi là tấm lợp, tôn lợp, thường được sử dụng cho các công trình xây dựng, nhà ở để che mưa, nắng, gió,… 

Khái niệm về mái tôn

Mái tôn được sử dụng cho các công trình xây dựng để che mưa, nắng, gió,… 

Lợp mái tôn là hạng mục thi công của nhiều công trình xây dựng với các ứng dụng như: lợp mái tôn cho sân che trước nhà, lợp mái tôn sân thượng, lợp mái chống thấm hay lợp mái tôn nhà chính,…

tôn lợp mái hiện nay có nhiều chủng loại, vì thế để dựa trên các tiêu chí như: mục đích sử dụng, chi phí, tính thẩm mỹ và độ bền mà khách hàng cần lựa chọn

Cấu tạo và các bộ phận lắp đặt khác của mái tôn

Mặc dù được ứng dụng trong nhiều hạng mục thi công khác nhau, song về cơ bản thì cấu tạo của mái tôn sẽ giống nhau. Bao gồm: 

Hệ thống khung

Là phần chịu tải trọng lớn nhất của công trình. Tùy vào diện tích công trình mà hệ thống khung sẽ được điều chỉnh và lắp đặt sao cho phù hợp nhất, đảm bảo độ chắc chắn, an toàn.

Cấu tạo và các bộ phận lắp đặt khác của mái tôn

Hệ thống khung

Hệ thống kèo và tôn lợp

Phần này sẽ sử dụng các loại kích thước thép hình hộp tiêu chuẩn để đảm bảo độ an toàn cho cả công trình. Ngoài ra, tùy thuộc vào diện tích cần lợp tôn và nhu cầu dùng tôn phẳng, tôn giả ngói hay tôn sóng,… mà người thợ sẽ làm hệ thống kèo và tôn lợp phù hợp.

Hệ thống ốc vít

Các loại đinh vít bắn tôn có chức năng gia cố mái cho công trình. Ngoài ra, roong cao su phải khít để ngăn chặn hiện tượng thấm dột khi mùa mưa bão đến. 

Mặt khác, để siết chặt các đinh vít này chắc chắn và nhanh nhất, người ta thường sử dụng máy bắn vít. Chúng giúp tiết kiệm thời gian thi công và cố định vít chắc hơn, đảm bảo an toàn khi thi công

Xem thêm: Lợp mái tôn sử dụng loại đinh vít bắn tôn nào?

4 loại tôn lợp mái được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Tôn cán sóng

Đây là loại tôn mạ kẽm được sơn phủ nhằm tạo tính thẩm mỹ cho công trình. Tuy nhiên , tôn cán sóng lại không được trang bị lớp PU hay lớp xốp chống nóng như các loại tôn mát.

Tôn cán sóng

Tôn cán sóng

Loại tôn này rất đa dạng, có thể kể đến như loại tôn 5 sóng, tôn 9 sóng, tôn 11 sóng, tôn 13 sóng,…

Tôn giả ngói

Khi lợp mái nhà chính, tôn giả ngói rất được ưa chuộng. Đặc biệt là khi thi công các công trình biệt thự, nhà phố yêu cầu tính thẩm mỹ cao thì tôn giả ngói luôn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình bởi chúng có hình dạng tương tự như ngói thật.

Tôn giả ngói

Tôn giả ngói có tính thẩm mỹ cao

Đối với các mái nhà có độ dốc lớn, thợ xây dựng cũng ưu tiên sử dụng tôn giả ngói hơn các loại tôn khác, bởi nó làm giảm tải trọng lên khung sườn của mái, cột và móng sơ với lớp bằng ngói gạch thông thường.

Tôn lợp mái cách nhiệt

Loại tôn này được cấu tạo bởi 3 lớp, có tác dụng  ngăn cản nhiệt lượng từ mặt trời vào bên trong công trình. 

3 lớp trong tôn lợp mái cách nhiệt bao gồm:

  • Lớp tôn bề mặt sử dụng được tráng lớp Polyestes tạo độ bóng sơn và được bảo vệ màu luôn như mới.
  • Lớp PU (Polyurethane) mật độ cao tạo sợi bền vững giúp tăng cường hiệu quả cách âm, cách nhiệt so với các sản phẩm cùng loại khác.
  • Lớp lựa PVC giúp hạn chế khả năng cháy mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho lớp trần dưới mái nhà. 
Tôn lợp mái cách nhiệt

Cấu tạo tôn lợp mái cách nhiệt

Ngoài 3 lớp kể trên là phổ biến nhất thì tôn lợp mái cách nhiệt cũng có thể được cấu thành từ các lớp: tôn, xốp, tôn hoặc tôn xốp, màng PVC.

Tôn lạnh

Tôn lạnh là loại tôn được sử dụng như một giải pháp chống nóng hiệu quả cho ngôi nhà và hiện đang được nhiều gia đình áp dụng. 

Nó có khả năng phản xạ tia nắng từ mặt trời tốt nhờ bề mặt sáng bóng. Chính vì vậy mà công trình hay ngôi nhà lợp mái bằng tôn lạnh luôn khá là mát mẻ.

Tôn lạnh được cấu thành từ 2 thành phần chính là Nhôm và Kẽm. Nhờ đó mà tôn lạnh có tuổi thọ cao gấp 4 lần so với tôn kẽm trong cùng điều kiện môi trường. Ngoài ra, chúng thường được ứng dụng làm mái tôn vòm rất hiệu quả.

Trong 4 loại tôn kể trên thì tôn lợp mái cách nhiệt và tôn lạnh là 2 loại được sử dụng nhiều nhằm mục đích chống nóng cho nhà ở vào mùa hè. Bạn có thể tham khảo 2 loại tôn này nếu đang tìm kiếm một loại tôn có khả năng chống nóng tốt, cách nhiệt cao.

Như vậy là chúng tôi đã chia sẻ đến bạn 4 loại tôn lợp mái phổ biến nhất hiện nay và ứng dụng của từng loại. Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã có quyết định riêng để lựa chọn loại tôn phù hợp cho ngôi nhà của mình rồi đúng không?