6 mẹo vệ sinh máy giặt tại nhà đơn giản, làm sạch hoàn toàn!

28/03/2022 170

Để máy giặt được lâu bền với thời gian, không mất công và chi phí sửa chữa thì hãy gìn giữ chúng thật cẩn thận bằng cách vệ sinh máy giặt định kì, đúng cách. Vậy thế nào là vệ sinh máy giặt đơn giản, đúng cách, hãy thực hiện trong các cách dưới đây!

Có nên vệ sinh máy giặt, bao lâu vệ sinh máy giặt 1 lần?

Sau đây là 3 lý bạn nên vệ sinh máy giặt định kì:

  1. Bụi bẩn tích tụ trong máy giặt lâu ngày mà không được vệ sinh và loại bỏ đi sẽ gây ra mùi hôi đọng lại trên đồ giặt, nhất là khăn mặt, khăn tắm, đồ lót… làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn, nhất là với những đối tượng như trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.
  2. Lý do thứ hai mà bạn nên vệ sinh máy giặt định kì là bụi bẩn bên trong sẽ làm giảm khả năng làm sạch của máy giặt, dẫn đến tình trạng tiêu hao điện năng và nước gấp nhiều lần so với bình thường.
  3. Và thứ 3 là nhanh hỏng các động cơ và làm giảm tuổi thọ máy giặt.

Vậy bao lâu vệ sinh máy giặt 1 lần? Câu trả lời là bạn chỉ cần định kì vệ sinh cho máy giặt khoảng 3 – 6 tháng/lần (tùy vào nhu cầu sử dụng).

Nên vệ sinh máy giặt định kì để đảm bảo sạch sẽ

Nên vệ sinh máy giặt định kì để đảm bảo sạch sẽ

6 mẹo vệ sinh máy giặt giúp sạch hoàn toàn

Đã đến lúc làm sạch máy giặt hoàn toàn bằng 6 mẹo sau đây:

Vệ sinh máy giặt bằng giấm

Đầu tiên, cho 1 lít giấm trắng vào lồng giặt inox và chạy một chương trình ngắn bất kì ở 30°C (không cần chương trình vắt xả đồ).

Với cách vệ sinh đơn giản này, mọi cặn lắng sẽ được loại bỏ hoàn toàn và vi khuẩn cũng được loại bỏ.

Vệ sinh ngăn để xà bông giặt

Với bước này, bạn mở ngăn xà bông ra và chỉ cần rửa sạch chúng bằng nước ấm, chà xát nếu cần bằng vật nhỏ như tận dụng lại bàn chải đánh răng đã cũ để sử dụng hoặc lau bằng vải sạch để loại bỏ hơi ẩm mốc.

Có thể tận dụng bàn chải đánh răng không sử dụng nữa

Có thể tận dụng bàn chải đánh răng không sử dụng nữa

Làm sạch các miếng đệm silicon ở vòng cửa

Bạn có thể dùng khăn sạch hoặc tận dụng bàn chải đánh răng cũng rất phù hợp. Nếu vị trí này quá bẩn, bạn có thể dùng đến xà phòng lỏng. Sau đó lau lại bằng nước sạch và dùng một chiếc khăn khô khác lau khô rồi mở cửa máy để máy luôn khô thông thoáng không tạo ẩm rêu mốc.

Làm sạch các miếng đệm silicon ở vòng cửa

Làm sạch các miếng đệm silicon ở vòng cửa

Bảo dưỡng và vệ sinh lồng giặt inox

Với bước này bạn nên vệ sinh một tháng một lần. Đầu tiên cho máy chạy “rỗng” và cũng không cần có chất tẩy rửa ở chương trình giặt 90 độ C.

Làm sạch đường ống thoát nước

Với bước vệ sinh này nên định kì thực hiện 12 – 24 tháng/lần.

Tháo đường ống thoát nước ra khỏi máy giặt để rửa vệ sinh, rất dễ dàng (ống thoát nước nằm ngay đằng sau lưng máy giặt, gần dưới thấp của chân máy; còn đường ống dẫn nước vào máy thì nằm ở trên cao sau lưng máy giặt).

Kiểm tra xem đường ống thoát nước có trong tình trạng tốt không và việc siết lắp chặt đã chính xác hay chưa, đồng thời kiểm tra xem các đầu ống có dấu hiệu khiếm khuyết thay đổi hay không.

Nếu nguồn nước của bạn có bộ lọc chống đóng vôi, hãy kiểm tra và làm sạch bộ lọc đó theo hướng dẫn sử dụng máy của bạn.

Thông thường, bạn có thể rửa sạch, sau đó dùng khăn thấm giấm trắng pha loãng rồi lau lại bằng khăn sạch và khô, để nhanh hơn có thể sử dụng máy thổi nhẹ máy sấy tóc để làm khô đường ống cũng có thể hữu ích.

Làm sạch đường ống thoát nước

Làm sạch đường ống thoát nước

Làm sạch bộ lọc

Điều cuối cùng cần làm để bảo trì máy của bạn là làm sạch bộ lọc, các vật thể nhỏ và bụi bẩn có thể vẫn còn ở đó. Khi bạn đã loại bỏ chung, hãy rửa sạch lại bộ lọc bằng nước ấm và lau khô trước khi nhẹ nhàng đặt lại.

Hãy cẩn thận đặt nó trở lại đúng cách, vì điều này có thể gây ra rò rỉ!

Bộ lọc máy giặt thường nằm ở chân máy giặt

Bộ lọc máy giặt thường nằm ở chân máy giặt

Tại sao nên sử dụng chất tẩy rửa chống đóng đá vôi?

Để vệ sinh máy giặt hoàn toàn, bắt buộc bạn phải sử dụng sản phẩm chống đóng đá vôi.

Cách dùng: Chọn bát kì một chương trình giặt bất kì, đổ 1 nắp Gel tẩy lồng giặt vào hộp chứa xà phòng giặt, ấn khởi động cho máy hoạt động cho tới khi kết thúc chương trình giặt của máy.

Chất này giúp làm sạch máy, đánh tan lớp đóng vôi do nước có nhiều canxi lâu ngày sẽ làm cứng lồng máy inox. Nếu không có dung dịch này, máy sẽ từ từ hư hại làm cứng joint lồng máy và các bộ phận khác, làm kìm hãm công lực chạy của máy, máy nhanh hỏng.

Bạn có thể tham khảo GEL CALGON – là chất vệ sinh chống đóng cặn 2 trong 1, đó là làm sạch và bảo vệ chống lại các mảng bám cáu cặn do vôi hóa trong nguồn nước và xà phòng giặt gây ra, đặc biệt là các bộ phận quan trọng trong máy giặt cần được bảo tồn và duy trì tuổi thọ là lồng giặt, thanh tạo nhiệt, hệ thống đường ống dẫn, máy bơm,…

Xem thêm: Mẹo dùng máy sấy quần áo để luôn khô thơm, không bị nhăn

Như vậy là thietbichuyendung.com đã vừa hướng dẫn các bạn cách vệ sinh máy giặt rồi, với máy sấy quần áo, bạn cũng thực hiện như vậy nhé! Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!