Các lỗi thường gặp ở máy khoan cầm tay và cách khắc phục

17/06/2020 2297

Máy khoan cầm tay với sự linh hoạt và khả năng hoạt động hiệu quả đang ngày càng được ưa chuộng. Hiện nay cũng có nhiều thương hiệu cung cấp máy khoan với chất lượng tốt.

Tuy nhiên dù chất lượng của máy có ổn định như thế nào thì cũng có lúc bị lỗi. Nếu bạn không muốn bị hoang mang và lo lắng khi máy khoan gặp sự cố thì bạn nên tìm hiểu trước những sự cố đó.

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu về các lỗi thường gặp ở máy khoan cầm tay và cách khắc phục chúng.

Sử dụng máy khoan vặn vít cầm tay

Sử dụng máy khoan vặn vít cầm tay

Các lỗi thường gặp ở máy khoan cầm tay

Máy khoan bị quá nóng

Máy khoan bị nóng lên có thể là do bạn dùng nó để làm việc liên tục trong thời gian dài mà không để nó nghỉ ngơi. Cũng có thể là do hoạt động với công suất tối đa cho nên máy khoan bị nóng. Nếu để hiện tượng này kéo dài thì động cơ sẽ bị hư hỏng và bốc khói lên, có thể gây ra những tai nạn nguy hiểm. Nó còn khiến cho tuổi thọ máy khoan giảm đi rõ rệt.

Máy khoan bị nóng trong quá trình hoạt động

Máy khoan bị nóng trong quá trình hoạt động

Máy khoan bị yếu

Máy khoan yếu là khi nó khó có thể tạo lỗ trên vật liệu cứng hoặc không thể bắt vít. Lỗi này có thể đến từ nhà sản xuất làm ra máy ban đầu đã kém chất lượng hoặc là do mũi khoan đã bị mài mòn. Mũi khoan là chi tiết tác động trực tiếp lên vật liệu nên bị mài mòn nhanh chóng, vì thế mà nó yếu dần đi. Còn một lí do nữa là do roto của máy có vấn đề.

Máy khoan bị lệch tâm

Máy khoan bị lệch tâm sẽ khiến cho độ chính xác của công việc giảm sút. Bạn có thể làm hư sản phẩm, cũng có thể gây nguy hiểm cho chính bạn và người xung quanh. Nguyên nhân chính của lỗi này là do đầu trục bị vênh hoặc là do đầu bạc bị mòn.

Máy khoan bị lệch tâm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc

Máy khoan bị lệch tâm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc

Máy khoan bị đánh lửa

Máy khoan bị đánh lửa là lỗi sẽ khiến cho người dùng hoang mang. Tuy nhiên đây không phải một lỗi nghiêm trọng. Máy khoan bị đánh lửa có thể là do chổi than máy khoan bị mòn hoặc đã hết. Khi thấy hiện tượng tóe lửa bạn phải rút điện ngay lập tức.

Mũi khoan bị lắc

Mũi khoan bị lắc sẽ khiến người dùng khó sử dụng. Nguyên nhân có thể là do đầu khoan bị rít vì đã sử dụng trong thời gian dài nên không thể giữ chặt mũi khoan.

Nếu máy khoan nhà bạn gặp phải một số lỗi được nêu trên đây thì bạn cũng đừng quá hốt hoảng. Hãy bình tĩnh và xử lí theo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm: 

Hướng dẫn khắc phục lỗi của máy khoan

Không phải cứ khi máy khoan gặp trục trặc là bạn phải mang ngay ra tiệm để sửa. Có một số lỗi đơn giản bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục ở nhà.

Sửa lỗi máy khoan bị nóng

Với trường hợp máy khoan bị nóng lên, đầu tiên bạn cần lấy máy khoan lên khỏi bề mặt đang khoan. Sau đó bạn cho nó chạy với tốc độ cao trong vài giây. Hành động này giúp máy lấy không khí từ ngoài vào để làm mát động cơ. Xong thì bạn tắt máy đi và cho nó nghỉ ngơi trong vài giờ trước khi tiếp tục làm việc.

sửa máy khoan cầm tay

Sửa lỗi máy khoan bị hết chổi than

Đối với các dòng máy khoan dùng điện hay máy khoan pin có lỗi hết chổi than thường xảy ra khi bạn không kiểm tra chổi than theo định kỳ. Khi đó, chổi than bị mài mòn sẽ không truyền điện đến trục khoan. Điều này khiến máy khoan không chạy hoặc chạy yếu.

Do vậy, để khắc phục lỗi máy khoan bị hết chổi than, bạn sẽ cần phải thay chổi than mới. Các thay chổi than cho máy khoan cũng rất dễ dàng với cả dòng máy khoan điện và khoan pin. Bạn có thể theo dõi video hướng dẫn dưới đây.

Video: Hướng Dẫn Cách Thay Chổi Than Máy Khoan Cực Dễ Và Chi Tiết

Sửa lỗi máy khoan bị yếu

Tiếp đến trường hợp máy khoan bị yếu thì bạn nên kiểm tra mũi khoan đầu tiên. Nếu mũi khoan đã bị mòn thì bạn chỉ cần thay mũi khoan. Còn nếu không thì bạn cần đem ra tiệm để kiểm tra roto của máy.

Sửa lỗi máy khoan bị lệch tâm

Còn khi bạn gặp tình trạng máy bị lệch tâm thì hãy kiểm tra đầu trục và đầu bạc của máy. Vặn lại cho chắc chắn và thay cái mới nếu chúng bị mòn.

Sửa lỗi máy khoan bị đánh lửa và mũi khoan bị lắc

Hai trường hợp cuối cũng khá đơn giản. Khi máy khoan bị đánh lửa thì bạn nên kiểm tra chổi than máy khoan xem có bị mòn không. Nếu có thì bạn chỉ cần đi mua chổi than và thay. Chổi than khá rẻ và cũng rất dễ tìm mua. Cuối cùng khi mũi khoan bị lắc thì bạn nên tra dầu nhớt cho đầu khoan.

Nếu bạn đã thực hiện đầy đủ các bước trên mà máy khoan vẫn bị lỗi thì bạn cần dừng ngay công việc và đem máy khoan cầm tay đi kiểm tra để đảm bảo an toàn khi làm việc.

Xem thêm: 

Lưu ý sử dụng máy khoan đúng cách

Để tránh khi nào bạn cũng phải kiểm tra hay sửa máy khoan bê tông, máy khoan pin hay điện của bạn thì khi sử dụng bạn nên chú ý những điều sau:

  • Khi khoan với vật liệu cứng và lớn thì nên thao tác chậm và cho máy nghỉ ngơi sau vài giờ làm việc.
  • Khi khoan nên chia nhỏ quá trình khoan: Khoan mồi, khoan sâu rồi để máy nghỉ trước khi khoan tiếp
  • Vệ sinh và bảo dưỡng máy khoan định kỳ

Thiết bị chuyên dụng mong rằng những cách khắc phục và một vài lưu ý trên sẽ giúp bạn phần nào trong việc sử dụng máy khoan cầm tay đạt hiệu quả cao.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!